Home Kiến thức PTE PTE hay TOEIC: Chọn kỳ thi nào sẽ dễ dàng hơn với thí sinh?

PTE hay TOEIC: Chọn kỳ thi nào sẽ dễ dàng hơn với thí sinh?

by Trần Kim Thanh
PTE hay TOEIC: Chọn kỳ thi nào sẽ dễ dàng hơn với thí sinh?

PTE TOEIC đang là chủ đề được thảo luận sôi nổi trên các diễn đàn ôn luyện thi chứng chỉ tiếng Anh. Cả hai loại chứng chỉ này đều có những ưu điểm, đem đến cho thí sinh những lợi thế nhất định. Nếu còn đang băn khoăn chưa lựa chọn được phương án phù hợp, các bạn hãy cùng theo dõi chia sẻ dưới đây.

Thông tin cơ bản về PTE và TOEIC

PTE và TOPIC

PTE và TOPIC đều là các kỳ thi đánh giá khả năng tiếng Anh

PTE TOEIC đều là các kỳ đánh giá khả năng tiếng Anh của thí sinh. Nhằm mục đích kết luận bạn có đủ điều kiện để được cấp visa du học, định cư hay làm việc ở các quốc gia sử dụng ngôn ngữ phổ thông là tiếng Anh hay không. Mặc dù vậy, PTE và TOEIC cũng có những điểm khác biệt nhất định mà các học viên cần tìm hiểu kỹ để lựa chọn kỳ thi phù hợp nhất.

Chọn PTE hay Toeic

Chọn PTE hay Toeic luôn là câu hỏi khó của thí sinh

Định nghĩa về kỳ thi PTE

PTE là kỳ thi chứng chỉ tiếng Anh được tổ chức để xét duyệt nhu cầu học tập, định cư ở nước ngoài của thí sinh. Bài đánh giá này xuất hiện muộn hơn so với TOEIC nhưng trở nên phổ biến trên thế giới. Trong đó, New Zealand và Úc là 2 quốc gia sử dụng chứng chỉ ngày nhiều nhất. PTE – Pearson Test of English cũng chính là điều kiện đầu vào bắt buộc đối với các thí sinh muốn định cư, học tập ở 2 quốc gia này.

Ở nước ta, chứng chỉ PTE chưa được sử dụng rộng rãi. Các doanh nghiệp tuyển dụng nhân viên cũng không yêu cầu bạn phải chứng minh khả năng tiếng Anh thông qua chứng chỉ này. Tuy nhiên, chứng chỉ PTE lại có ý nghĩa to lớn và cực kỳ quan trọng đối với những bạn muốn du học, làm việc tại Úc, New Zealand, Canada, Mỹ, Anh,….

Định nghĩa PTE là gì 

Định nghĩa về TOEIC

TOEIC (Test of English for International) là kỳ thi tiếng Anh đã trở nên phổ biến ở Việt Nam cách đây khá lâu. Chứng chỉ này cũng được xem là yêu cầu xét duyệt đầu vào hoặc ra trường ở hầu hết các trường đại học cũng như doanh nghiệp tại Việt Nam.

Khác với chứng chỉ PTE, TOEIC yêu cầu thí sinh phải thi 2 lần với 4 kỹ năng tiếng Anh là: Nghe, Đọc, Nói và Viết. Đây cũng là chứng chỉ thường được sử dụng để xét nguyện vọng du học, định cư của thí sinh ở những năm trước đây. Hiện nay, TOEIC đang bắt đầu được thay thế bởi các chứng chỉ khác như: IELTS, PTE, TOEFL,…

Tuy nhiên, TOEIC vẫn có những giá trị nhất định đối thí sinh khi có nguyện vọng làm việc ở các doanh nghiệp và tổ chức quốc tế tại Việt Nam.

Toeic là tiêu chuẩn đầu của doanh nghiệp

Toeic là tiêu chuẩn đầu vào của các doanh nghiệp hoạt động ở Việt Nam

Mục đích sử dụng của PTE và TOEIC

Mục đích và giá trị sử dụng PTE

Những mục đích và giá trị sử dụng PTE

Mặc dù PTE và TOEIC đều là kỳ thi chứng chỉ tiếng Anh nhưng mục đích sử dụng của chúng lại có những điểm khác biệt nhất định.

Mục đích và giá trị sử dụng của PTE

PTE có giá trị cao hơn ở các quốc gia khác so với ở Việt Nam. Hiện nay, 100% các trường cao đẳng, đại học tài Úc và New Zealand đều yêu cầu thí sinh phải có chứng chỉ này khi nhập học.

PTE cũng chính là tiêu chuẩn Ban Di trú của các quốc gia này xét duyệt nhập cư. Tại Anh và Mỹ cũng có 2/3 trường cao đẳng, đại học chấp nhận chứng chỉ PTE.

Đối với chứng chỉ TOEIC

TOEIC có giá trị nội quốc cao hơn. Nó được xem là điều kiện bắt buộc để bạn có thể tốt nghiệp sau khi hoàn thành chương trình đại học hoặc cao đẳng.

Tuy nhiên, bằng TOEIC cũng là chứng chỉ cần có trong hồ sơ định cư ở một số quốc gia khác trên thế giới.

Bên cạnh đó, các doanh nghiệp nước ngoài tại Việt Nam cũng đánh giá cao với những người có chứng chỉ này khi nó xuất hiện trong hồ sơ xin việc của bạn.

Quy định về thang điểm thi của PTE và TOEIC

Không chỉ khác biệt về mục đích và giá trị sử dụng, cách tính thang điểm thi của PTE TOEIC cũng không giống nhau.

Đối với thang điểm PTE

Cách tính và thang điểm thi của PTE có lợi hơn cho thí sinh khi làm bài. Thế nên chứng chỉ này đang được nhiều người lựa chọn để đáp ứng điều kiện cho hồ sơ du học, định cư của mình.

Cách trả lời của bài thi PTE là thực hiện trực tiếp trên máy tính. Thí sinh được cộng sẵn 10 điểm cho mỗi kỹ năng. 90 là điểm số tối đa và tối thiểu là 10 điểm khi bài thi kết thúc. Thông thường, các thí sinh sẽ đạt được điểm số trung bình là từ 30 – 84 điểm.

Thang điểm PTE

Thang điểm PTE tối đa là 90

Thang điểm của chứng chỉ TOEIC

Nghe – Đọc là  2 kỹ năng chủ yếu được dùng để đánh giá trình độ tiếng Anh của thí sinh. Điểm số cuối cùng của bài thi là điểm cộng dồn của tất cả phần thi bạn đã thực hiện.

Cấu trúc bài thi TOEIC gồm có 200 câu. TOEIC Listening là phần thi có điểm số cao nhất với 100 câu và điểm tuyệt đối là 100 điểm. Mỗi câu trả lời đúng được tính là 5 điểm. 100 – 990 điểm là điểm số các thí sinh đạt được nhiều nhất.

Thời gian cho 100 câu ở phần nghe là 45 phút và 100 câu phần đọc là 75 phút. Hình thức kiểm tra giống nhau và tất cả câu trả lời đều điền vào tờ phiếu trả lời trắc nghiệm riêng.

Cùng xem qua một số vấn đề liên quan đến TOEIC

Quy đổi điểm thi PTE sang TOEIC

Trong một số trường hợp, điểm PTE sẽ được quy đổi sang điểm TOEIC. Nó thường xảy ra khi bạn muốn ứng tuyển vào vị trí công việc của các doanh nghiệp nước ngoài đang hoạt động tại Việt Nam.

Bảng quy đổi điểm thi từ PTE sang Toeic

Bảng quy đổi điểm thi từ PTE sang Toeic

Format bài thi của PTE và TOEIC

Format bài thi của PTE và TOEIC

Những điều cần biết về format bài thi PTE và TOPIC

Form bài thi của PTE TOEIC đều có 2 phần. Tuy nhiên, hình thức thi giữa 2 chứng chỉ này cũng có những khác biệt rõ rệt.

 • TOEIC chia phần thi thành Nghe – Đọc.
 • PTE chia phần thi thành Nói, Viết – Đọc và Nghe.

Về hình thức thi:

 • Bài thi PTE được thực hiện hoàn toàn trên máy tính, việc tính điểm cũng do máy thực hiện. Thời gian làm bài của thí sinh kéo dài trong vòng 180 phút. Thí sinh được nghỉ giai lao 10 phút giữa phần thi Đọc và Nghe.
 • Bài thi TOEIC được thực hiện liên tục gồm 100 câu hỏi trong vòng 45 phút liên quan đến phần nghe. Phàn TOEIC Listening có 4 Part gồm có 4 dạng bài được sắp xếp theo thứ tự từ dễ đến khó. Thí sinh sẽ trả lời sau khi nghe băng ghi âm. Phần TOEIC Reading có 100 câu với 3 Part với thời gian làm bài có phần hạn chế là 75 phút.

PTE TOEIC có độ dễ và khó như thế nào?

PTE và Toeic đều là 2 loại chứng chỉ tiếng Anh có giá trị sử dụng toàn cầu. Tuy nhiên, chúng sẽ có mức độ dễ và khó nhất định đối với học viên. Thế nên, việc chọn PTE hay TOEIC luôn là câu hỏi được nhiều người quan tâm.

So sánh PTE và TOEIC về lệ phí dự thi

 • Lệ phí thi PTE ở nước ngoài đăng ký trước 48 giờ so với ngày thi là 165USD. Đăng ký thi cách ngày thi từ 24 đến 47 giờ là 206.25 USD. Lệ phí thi PTE ở Việt Nam là khoảng 3.880.000 VNĐ.
 • Lệ phí thi TOEIC thấp hơn so với PTE là 1.390.000 VNĐ (đối với người đi làm). Lệ phí thi với học sinh, sinh viên là 990.000 VNĐ.
So sánh PTE và TOEIC về lệ phí dự thi

Lệ phí thi PTE hiện nay là 165 USD

Cách chấm điểm giữa PTE và TOEIC

 • Bài thi Toeic thường có 2 phần chính là Reading và Listening gồm 200 câu với thang điểm tối đa là 990 điểm. Điểm bài Toeic sẽ được quy đổi theo một công thức cụ thể để đánh giá trình độ của thí sinh.
 • Bài thi PTE bao gồm cả bốn kỹ năng cần có trong tiếng Anh là Nghe, Nói, Đọc và Viết. Thang điểm của bài thi PTE là 100 được chia đều cho tất cả các phần trong bài thi.

Thời gian thi và kết quả thi của PTE và TOEIC

 • Thời gian thi TOEIC ngắn hơn so với PTE. Thời gian làm bài TOEIC ở phần Listening là 45 phút, phần Reading là 75 phút. Tổng thời gian làm bài thi là khoảng 120 phút.
 • Thời gian thi PTE là 180 phút, thí sinh sẽ được nghỉ giải lao giữa giờ 10 phút để “sốc” lại tinh thần và chuẩn bị tốt hơn cho phần thi tiếp theo.
 • PTE sẽ có kết quả sau 24 giờ và muộn nhất là 5 ngày sau khi thi. Còn chứng chỉ TOEIC có kết quả muộn hơn, sau từ 5 – 7 ngày làm việc thí sinh mới biết được điểm thi của mình.

Quy định thi lại giữa PTE và TOEIC

Nếu kết quả thi PTE hay TOEIC không đạt như mong muốn, bạn đều có thể thi lại và không giới hạn về số lần thi lại.

Tuy nhiên, để thi lại chứng chỉ PTE thì bạn phải chờ sau 5 ngày kể từ khi vừa thực hiện bài thi gần nhất. Còn bài thi TOEIC không quy định về thời điểm thi lại.

Quy định thi lại giữa PTE và TOEIC

Bài thi Toeic không quy định về thời gian thi lại

PTE TOEIC nên chọn chứng chỉ nào?

Cả 2 chứng chỉ PTE và TOEIC đều có những ưu điểm nhất định phù hợp với từng đối tượng dự thi. Do đó, các bạn hãy dựa vào trình độ, khả năng tiếng Anh của mình để lựa chọn cho mình kỳ thi có thể đạt được điểm số tốt nhất.

Mặc dù vậy, PTE vẫn được đông đảo thí sinh đánh giá cao và lựa chọn nhiều hơn vì những lợi thế như:

 • Kỳ thi PTE được thực hiện hoàn toàn trên máy tính và kết quả thi có độ chính xác cực kỳ cao cũng được trả trên máy tính. Thế nên sẽ rất thuận lợi cho quá trình dự thi của các bạn và đảm bảo được tính khách quan của kết quả thi.
 • Kết quả thi PTE có rất nhanh, đây sẽ là lựa chọn phù hợp nhất với những bạn đang cần làm hồ sơ du học mà không có nhiều thời gian chờ đợi.
 • Lịch thi linh hoạt và diễn ra liên tục hàng tuần. Rất dễ để các bạn có thể lựa chọn đăng ký cho mình lịch thi phù hợp nhất.
 • Chứng chỉ PTE có vẻ như “dễ thở” hơn nhiều so với bài thi TOEIC theo đánh giá của những bạn đã tham gia bài thi.
 • Nội dung thi PTE cũng chính là cơ sở để các bạn định hướng được kiến thức và xây dựng được một chương trình học cụ thể cho mình.

Một số vấn đề cần quan tâm khi thay đổi lựa chọn TOEIC sang PTE

Nếu muốn chuyển từ thi chứng chỉ sang TOEIC sang PTE các bạn nên chú ý đến một số vấn đề sau đây để đạt được kết quả tốt nhất:

 • Chọn trung tâm ôn luyện chất lượng và uy tín, tiêu biểu như trung tâm PTE UNI.
 • Tìm hiểu và nắm rõ cấu trúc bài thi cũng như thời gian làm bài thi để tránh bị “ngộp” dẫn đến việc làm bài không đạt được kết quả như mong muốn.
 • Kiểm tra và chuẩn bị đầy đủ các giấy tờ cần có theo quy định khi tham dự kỳ thi.
 • Nên chủ động đến phòng thi sớm hơn 30 phút, rà soát lại thông tin dự thi và thời gian là bài của từng phần để thực hiện bài thi một cách tốt nhất.
 • Ra hiệu cho giám thị biết bạn đã hoàn thành bài thi trên máy tính để nộp bài.
Thi PTE vẫn là lựa chọn hàng đầu của các thí sinh hiện nay

Thi PTE vẫn là lựa chọn hàng đầu của các thí sinh hiện nay

Lời khuyên cho mọi người

PTE và TOEIC đều là những chứng chỉ tiếng Anh có giá trị toàn cầu giúp các bạn hội nhập với thế giới một cách thuận lợi hơn. Các bạn nên sử dụng phần mềm thi thử PTE Tools miễn phí để làm quen với các câu hỏi trong ngân hàng đề thi thật. Điều này sẽ tạo tiền đề vững chắc để bạn tham dự kỳ thi thật một cách tự tin và hoàn thành bài thi xuất sắc nhất.

Nếu bạn mới đang bắt đầu tìm hiểu PTE hoặc ôn luyện thi thì đừng bỏ qua những bí quyết luyện thi hiệu quả được chia sẻ “cộng đồng thi PTE chính thức”. Đây là cộng đồng chia sẻ miễn phí kinh nghiệm ôn luyện và làm bài thi PTE của đội ngũ giảng viên và học viên tại PTE UNI đã giúp cho hàng nghìn thí sinh vượt qua thử thách ngay từ lần thi đầu tiên các bạn đừng bỏ qua nhé.

Trên đây là một số so sánh về PTE TOEIC giúp các bạn lựa chọn được kỳ thi phù hợp nhất. Nếu có bất kỳ trở ngại nào trong quá trình đăng ký hay ôn luyện bài thi, các bạn hãy liên hệ đến PTE UNI để được tư vấn miễn phí nhé!

Tham khảo: So sánh giữa chứng chỉ PTE và TOEFL có gì giống và khác nhau

Tôi mong muốn rằng có thể đồng hành cùng người Việt trẻ theo đuổi mục tiêu thành thạo tiếng Anh và hội nhập thành công thông qua chứng chỉ tiếng Anh quốc tế PTE.

Trần Kim Thanh

Trần Kim Thanh

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

You may also like