Home Kiến thức PTE Hé lộ cách tính điểm bài thi PTE Speaking và thuật toán Pearson

Hé lộ cách tính điểm bài thi PTE Speaking và thuật toán Pearson

by Trần Kim Thanh
Cách tính điểm bài thi PTE Speaking

Cách tính điểm bài thi PTE Speaking gồm có 5 phần được tổng hợp dựa trên những chia sẻ của thầy giáo Luke – giảng viên đã có 10 năm kinh nghiệm giảng dạy tại RMIT. Ở phần 1 ngày hôm nay, mình sẽ thông tin đến các bạn chi tiết về cách tính điểm trong phần thi PTE Speakinhttps://hocpte.edu.vn/cach-tinh-diem-b…thi-pte-speaking và thuật toán của Pearson. Hãy cùng dành vài phút theo dõi nhé!

Cách tính điểm bài thi PTE Speaking được thực hiện như thế nào?

Tiêu chuẩn Global Scale English đưa ra dựa trên các bài kiểm tra tiếng Anh mang tính phổ biến trên thế giới có thang điểm PTE từ 0 – 90 điểm. Hệ thống sẽ tự động cộng 10 điểm khi bắt đầu bài thi cho mỗi phần thi. Thực tế thí sinh có thể đạt điểm tối đa là 100 điểm. Vậy nên, so với các bài thi tiếng Anh khác, thi PTE sẽ là lựa chọn có lợi hơn.

Cách tính điểm bài thi PTE Speaking gồm có 5 phần như sau:

 • Read Aloud: Đề bài của bạn là một đoạn văn và có 35 giây để chuẩn bị trả lời. Nhiệm vụ của bạn là đọc to và rõ đoạn văn được đưa ra, máy tính sẽ nhận biết, đánh giá khả năng phát âm (pronunciation) cũng như độ trôi chảy (oral fluency) của bạn để tính điểm.
 • Repeat Sentence: Thí sinh sẽ được nghe một câu thoại có độ dài từ 8 – 14 chữ. Việc của bạn là lặp lại chính xác câu đã được nghe.
 • Describe Image: Thí sinh cần diễn tả một hình ảnh bất kỳ trong vòng 40 giây bằng tiếng Anh và bạn có 25 giây chuẩn bị cho phần thi này.
 • Retell Lecture: Thí sinh được nghe một bài giảng với nội dung thuộc một chủ đề bất kỳ. Bạn cần kể lại trôi chảy những thông tin đã được nghe bằng việc ghi chép trong thời gian là 40 giây. Mỗi thí sinh sẽ có 10 giây để chuẩn bị kiến thức cũng như tâm lý để làm bài.
 • Short Answer Questions: Thí sinh sẽ được nghe những câu hỏi kiểm tra kiến thức tổng quát và trả lời theo yêu cầu.

5 phần thi nêu trên được Pearson chấm dựa trên 3 tiêu chí quan trọng nhất, đó là:

 • Khả năng phát âm (Pronunciation).
 • Độ trôi chảy (Oral Fluency).
 • Nội dung (Content)

Vậy tiêu chí chấm điểm nào quan trọng nhất? Phần thì nào chiếm nhiều điểm nhất? Phần thi nào sẽ chú trọng hơn đến Pronunciation, Fluency mà không cần quá quan trọng về yếu tố Content?

Tiêu chí bài thi thi PTE Speaking

Bài thi thi PTE Speaking được tính theo 3 tiêu chí khác nhau

Phân tích chi tiết cách tính điểm bài thi PTE Speaking

Thầy Luke luôn đạt 90 tất cả kỹ năng tiếng Anh trong các lần thi PTE trước đây. Trong đó,điểm Oral Fluency là 88, điểm Pronunciation là 90. Thầy có lợi thế là người Mỹ và có nhiều năm kinh nghiệm trong việc giảng dạy Anh ngữ nên việc đạt điểm tuyệt đối Pronunciation là điều dễ hiểu.

Thế nhưng các bạn có biết, thầy chỉ được 56 điểm Speaking và Reading là 58 điểm? Vì thế, chúng ta cần tìm hiểu kỹ hơn cách tính điểm bài thi PTE Speaking và thuật toán của Pearson để biết vấn đề nằm ở đâu. Từ đó mới có thể chuẩn bị bài thi của mình tốt hơn.

Theo cách tính điểm bài thi PTE Speaking và thuật toán Pearson hiện nay, chỉ có 1 phần cộng điểm cho Reading trong phần thi Speaking. Đó chính là Read Aloud, nó chiếm đến gần 50% điểm số trong bài thi PTE Speaking. Điều đó có nghĩa, thầy Luke đã không làm bài phần Read Aloud để kiểm tra xem phần này được cộng bao nhiêu điểm cho Speaking.

Như vậy là, thang điểm PTE 90 thay vì được cho 100 trong bảng điểm và chiếm tỷ trọng đến hơn 35% điểm thi Reading. Bạn có thể theo dõi cách tính điểm PTE Listening và những bí ẩn về thuật toán Pearson ở phần 2 để hiểu rõ hơn về vấn đề này.

Phần thi Read Aloud chiếm đến 50% điểm PTE

Phần thi Read Aloud chiếm đến 50% điểm PTE Speaking của bạn

Tóm lại về cách tính điểm bài thi PTE Speaking

Sau khi đã khảo sát thuật toán Pearson cũng như cách tính điểm PTE, PTE PTE UNI có một số chia sẻ tóm tắt như sau:

 • Phần thi Read Aloud và Repeat Sentence: Thí sinh cần chú trọng cả 3 yếu tố Pronunciation, Oral Fluency và Content để đảm bảo điểm thi tốt nhất cho mình.
 • Phần thi Describe Image và Retell Lecture: Thí sinh nên quan tâm đến phần Pronunciation và Oral Fluency. Vì phần thi này dường như không chấm điểm Content.
 • Phần thi Short Answer Questions: Là phần thi chấm điểm từ vựng, hầu như nó không được cộng điểm cho Speaking.

Nếu bạn đang thắc mắc trong 5 phần thi PTE Speaking, phần thi nào là khó, quan trọng và chiếm nhiều điểm số nhất thì nó chính là Read Aloud. Read Aloud chiếm đến gần 50% điểm cho Speaking và 35% số điểm cho Reading nên các bạn cần lưu ý.

Kinh nghiệm rút ra là, các bạn hãy cố gắng bình tĩnh để đọc Read Aloud chuẩn xác nhất sẽ có cơ hội đạt điểm tối đa cho bài thi PTE. Muốn làm được điều đó, cách hiệu quả nhất là hãy chăm chỉ tập luyện Read Aloud mỗi ngày ít nhất từ 2 – 3 tiếng tùy theo level Anh ngữ hiện tại của mình. Sự chăm chỉ và nghiêm túc trong ôn luyện chắc chắn sẽ đem lại cho các bạn những thành quả xứng đáng.

Ngoài ra, tham khảo bí quyết luyện thi thực tế và download kế hoạch học tập chi tiết trên Group Cộng Đồng Luyện Thi Tiếng Anh PTE cũng sẽ đem đến cho các bạn thêm nhiều kinh nghiệm học và thi rất hữu ích. Bên cạnh đó, các mẹo thi PTE Speaking được chia sẻ trên PTE UNI cũng sẽ giúp các bạn biết cách ôn luyện để đạt điểm PTE 65+, 79+ theo cách xuất sắc nhất. Tất cả những thông tin này đều rất quý giá và hoàn toàn miễn phí.

Group Cộng Đồng Luyện Thi Tiếng Anh PTE

Tham gia cộng đồng luyện thi PTE để chuẩn bị hành trang thi PTE hiệu quả hơn

Hy vọng với những chia sẻ về cách tính điểm bài thi PTE Speaking đã cung cấp cho các bạn thêm nhiều thông tin hữu ích phục vụ cho quá trình luyện thi PTE của mình. Đừng quên liên hệ đến PTE UNI để được tư vấn, giải đáp các thắc mắc xoay quanh kỳ thi của mình nhé!

Tôi mong muốn rằng có thể đồng hành cùng người Việt trẻ theo đuổi mục tiêu thành thạo tiếng Anh và hội nhập thành công thông qua chứng chỉ tiếng Anh quốc tế PTE.

Trần Kim Thanh

Trần Kim Thanh

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

You may also like