Home Kiến thức PTEThông tin PTE cần biết Hé lộ bí mật hệ thống chấm điểm PTE Academic

Hé lộ bí mật hệ thống chấm điểm PTE Academic

by Trần Kim Thanh
Hệ thống chấm điểm pte academic

Trong một buổi live webinar mới đây, Pearson đã giải thích về hệ thống chấm điểm PTE Academic công khai đến các thí sinh. Trong đó, Speaking và Writing là 2 kỹ năng được nhấn mạnh nhất. Nội dung chia sẻ hôm nay, PTE UNI sẽ giúp các bạn hiểu rõ hơn về cách chấm điểm của hệ thống này, đừng bỏ lỡ các thông tin quan trọng nhé!

Hệ thống chấm điểm PTE Academic vận hành như thế nào?

Hệ thống chấm điểm PTE

Hệ thống chấm điểm độc đáo

Pearson sử dụng 5 dạng bài thi chính để đánh giá các kỹ năng tiếng Anh của thí sinh trong bài thi Speaking. Trong quá trình phát triển hệ thống chấm điểm và trước khi training cho máy tính, các chuyên gia sẽ phải chấm điểm theo đúng các tiêu chí đã đưa ra.

Độ khó của các câu hỏi đối với các task Repeat Sentence và Answer Short Question cũng được thiết lập tăng dần. 2 loại tasks này gần như được cố định 10 – 10. Theo thông tin mới nhất được tiết lộ từ Pearson, các tasks có ô màu trắng càng lớn thì tỷ trọng điểm càng nhiều.

Từ phía Pearson cũng diễn giả rằng, nếu thí sinh lỡ có “perform” không tốt cho 1 item thì vẫn còn cơ hội để thể hiện ở những câu còn lại. Đây cũng là lý do giải thích vì sao nhiều thí sinh vẫn đạt điểm cao, thậm chí là giành điểm tuyệt đối dù có một số câu hỏi thực hiện chưa thật sự tốt.

Nhiều người vẫn cho rằng, hệ thống chấm điểm PTE Academic 100% dựa vào machine cùng với sự hỗ trợ của AI, không có sự tương tác của con người trong quy trình đánh giá. Tuy nhiên, trên thực tế lại hoàn toàn ngược lại.

Ngoài ra, các chuyên gia tiếp tục giải thích về quy trình phát triển 1 câu hỏi Speaking. Thí sinh sẽ có 2 bước để hoàn thành mỗi một câu hỏi trong phần thi này.

Quy trình phát triển và chấm điểm

Quy trình phát triển và chấm điểm bài thi PTE Academic

1. Giai đoạn phát triển (Development)

Câu hỏi bài thi PTE

Mỗi câu hỏi của bài thi PTE Acamedic đều được “pre test”

Mỗi một câu hỏi của bài thi PTE Academic đều được “pre test”. Có nghĩa là nó được thẩm định từ các chuyên gia có kiến thức chuyên môn và đội ngũ phát triển. Họ sẽ thu thập các samples từ hàng trăm người khác nhau có các giọng nói từ khắp các vùng miền trên thế giới.

Vì thế, các chuyên gia chấm điểm dựa vào các tiêu chí sẽ cần rất nhiều thời gian để hoàn thiện quá trình nền tảng training cho máy tính. Sau đó, máy tính sẽ học ít nhất là 500 mẫu samples bằng các công nghệ tiên tiến thuộc phản hồi của các thí sinh với trình độ Anh ngữ không giống nhau.

Bài thi PTE Academic

Bài thi PTE Academic đã được chấm điểm hoàn thiện

2. Giai đoạn đánh giá trong hệ thống chấm điểm PTE Academic (Validation)

Giai đoạn đánh giá trong hệ thống chấm điểm PTE Academic (Validation)

Các câu hỏi PTE sẽ được đánh giá và kiểm tra ngược lại

Các câu hỏi PTE sẽ một lần nữa được đánh giá và kiểm tra ngược lại sau khi máy tính đã được cung cấp thông tin và huấn luyện đầy đủ. Đây được xem là cách duy nhất để các chuyên gia có thể xác định rằng các câu hỏi đó đã đủ tiêu chuẩn để đưa vào bộ đề thi thực tế hay chưa.

Các “human markers” khác cũng sẽ được các chuyên gia yêu cầu chấm lại câu hỏi 1 lần nữa mà máy tính đã học. Tiếp theo họ sẽ so sánh xem, liệu rằng máy tính đã thực hiện đúng chức năng của mình như đã được thiết lập hay không. Nếu phần matching này chưa đảm bảo tính chính xác, chuyên gia sẽ phải lần lượt kiểm tra lại từ đầu. Tuy nhiên, Pearson khẳng định việc này cực kỳ hy hữu. Vì khâu phát triển và thẩm định câu hỏi đã được thực hiện một cách kỳ công nhất.

Lời kết sơ lược về hệ thống chấm điểm PTE Academic

Những nội dung chia sẻ ở trên là phần 1 của quá trình tìm hiểu cách hệ thống chấm điểm PTE Academic. PTE UNI sẽ giải thích về phương pháp cũng như cách chấm biểu đồ sóng âm cho phần Speaking ở phần tiếp theo. Trong thời gian này, các bạn hãy tham gia vào group “Cộng Đồng Luyện Thi PTE” để học hỏi thêm các mẹo thi cùng những kinh nghiệm luyện thi hiệu quả từ những bạn đã đạt điểm cao trong bài thi PTE.

Ngoài ra, các bạn cũng có thể bắt đầu luyện tập các câu hỏi trên PTE Tools được tổng hợp từ bộ đề thi thật của Pearson để chuẩn bị tốt nhất cho kỳ thi sắp tới.

Nơi ôn luyện PTE hiệu quả

Nơi ôn luyện PTE hiệu quả nhất cho các thí sinh

Hy vọng với những chia sẻ về hệ thống chấm điểm PTE Academic ở phần 1 đã đem đến các bạn thêm nhiều tin tức thú vị. Hãy liên hệ đến PTE UNI để được giải đáp miễn phí bất kỳ thắc mắc nào bạn đang gặp phải trong hành trình ôn luyện của mình nhé!

Tôi mong muốn rằng có thể đồng hành cùng người Việt trẻ theo đuổi mục tiêu thành thạo tiếng Anh và hội nhập thành công thông qua chứng chỉ tiếng Anh quốc tế PTE.

Trần Kim Thanh

Trần Kim Thanh

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

You may also like