Home Kiến thức PTE So sánh PTE, TOEFL – Nên thi chứng chỉ nào để đạt điểm cao

So sánh PTE, TOEFL – Nên thi chứng chỉ nào để đạt điểm cao

by Trần Kim Thanh
pte và toefl

Tiếng Anh đóng vai trò vô cùng quan trọng trong cuộc sống hiện nay, đặc biệt với những ai có nhu cầu làm việc, học tập và định cư tại nước ngoài. Các chứng chỉ tiếng Anh như PTE, TOEFL đều vô cùng quen thuộc. Nhưng liệu bạn có thắc mắc các chứng chỉ này giống và khác nhau ở điểm nào, chứng chỉ nào dễ lấy hơn? Cùng tìm hiểu về PTE và TOEFL ngay dưới đây.

Giới thiệu chung về PTE và TOEFL

Đơn vị chủ quản PTE

PTE do đơn vị nào tổ chức?

PTE TOEFL đều là những chứng chỉ tiếng Anh nổi tiếng, được công nhận toàn cầu. Trên thực tế chúng có sự khác biệt chủ yếu về hình thức, format bài thi cũng như mục đích sử dụng chứng chỉ. Thí sinh sẽ dựa vào nhu cầu của bản thân để tìm ra loại chứng chỉ tiếng Anh phù hợp với mình. PTE và TOEFL được định nghĩa như sau:

 • PTE (Pearson Test of English): Đây là kỳ thi kỹ năng tiếng Anh do Pearson tổ chức. Đây là tổ chức giáo dục uy tín hàng đầu thế giới. Thí sinh trải qua các phần thi: Nghe – Nói – Đọc – Viết, thời lượng bài thi là 3 tiếng, để đánh giá kỹ năng tiếng Anh của mình. Chứng chỉ này thường dành cho những bạn trẻ muốn đi du học, làm việc hoặc định cư ở nước ngoài, đặc biệt là các quốc gia như Úc, New Zealand.
 • TOEFL (Test Of English as a Foreign Language): Kỳ thi đánh giá năng lực tiếng Anh quốc tế do ETS tổ chức. Chứng chỉ này có 2 hình thức thi là TOEFL iBT (thi trên máy tính có kết nối mạng internet) và TOEFL PBT (thi trên máy tính dành cho khu vực không kết nối internet).
PTE và TOEFL

PTE và TOEFL nên chọn kỳ thi nào?

So sánh sự khác nhau giữa PTE và TOEFL

Để có thể nhận ra sự khác nhau giữa PTE và TOEFL chúng ta cần phân tích chi tiết như sau:

Hệ thống thang điểm

Thang điểm của PTE được quy định thành 3 phần gồm điểm tổng từ 10 – 90, điểm từng kỹ năng (Nghe – Nói – Đọc – Viết) là từ 10 – 90. Cuối cùng là các điểm kỹ năng liên quan như Ngữ Pháp, từ vựng, phát âm, sử dụng câu,… cũng có thang điểm từ 10 – 90.

Thang điểm của TOEFL là từ 0 – 120. Trong đó mỗi kỹ năng Nghe – Nói – Đọc – Viết được chia thang điểm từ 0 – 30.

TOEFL Paper

TOEFL CBT

TOEFL iBT

PTE

0 – 310

0 – 30

0 – 8

29

310 – 343

33 – 60

9 – 18

29

347 – 393

63

19 – 29

29

397 – 433

93 – 120

30 – 40

29

437 – 473

123 – 150

41 – 52

29

477 – 510

153 – 180

53 – 64

30 – 36

513 – 547

183 – 210

65 – 78

42 – 58

550 – 587

213 – 240

79 – 95

65 – 79

590 – 667

243 – 300

96 – 120 83 – 86

Lệ phí thi

Tại Việt Nam, lệ phí thi của các chứng chỉ PTE và TOEFL được quy định như sau:

Chứng chỉ

TOEFL iBT

PTE Academic

PTE UKVI

PTE HOME

Lệ phí thi

4.664.000 VNĐ

~4.100.000 VNĐ

4.100.000 VNĐ

3.450.000 VNĐ

Hình thức thi và format bài thi

Sự khác nhau có thể thấy rõ nhất ở IELTS, PTE và TOEFL chính là hình thức thi và format bài thi. Cụ thể:

Hình thức thi

PTE được thi hoàn toàn trên máy tính và được chấm điểm bởi máy tính, hoàn toàn không có sự can thiệp hay thiên vị của con người. Bài thi sử dụng công nghệ quét tĩnh mạch lòng bàn tay để đảm bảo đúng người tham dự.

TOEFL có 2 sự lựa chọn hình thức thi là thi trên giấy hoặc thi trên máy tính. Thí sinh tham dự thi trên máy tính được chọn thi trên máy có kết nối mạng (TOEFL iBT) và thi trên máy không có kết nối mạng (TOEFL PBT).

Hình thức thi PTE và Toefl

PTE và TOEFL có thể được thi trên máy tính

Format bài thi

Format các bài thi PTE và TOEFL khác biệt rõ rệt như sau:

Phần thi

TOEFL

PTE

Đọc (Reading)
 • 60 – 80 phút.
 • Số lượng câu hỏi từ 36 – 56 câu.
 • 3 – 4 đoạn văn, mỗi đoạn có từ 12 – 14 câu hỏi.
 • 29 – 30 phút.
 • Các chủ đề trong bài thi khá đơn giản
Viết (Writing)
 • 50 Phút.
 • Câu 1: Đọc đoạn văn và viết lại những gì đã đọc được.
 • Câu 2: Viết 1 bài luận ngắn theo chủ đề trong bài thi.
 • 30 – 35 phút.
Nói (Speaking)
 • 20 Phút.
 • 6 câu hỏi: Đề bài có 2 câu hỏi trải nghiệm của bản thân và quan điểm cuộc sống. 6 câu còn lại thí sinh phải sử dụng thêm các kỹ năng nghe đọc để trả lời.
 • 30 – 35 phút.
Nghe (Listening)
 • 60 – 90 phút.
 • Phần 1: Gồm 6 câu hỏi.
 • Phần 2: Gồm 5 câu hỏi.
 • 30 – 43 phút.

 

Mức độ khó của bài thi

Thực tế khi so sánh PTE và TOEFL chúng ta có thể thấy rằng TOEFL là chứng chỉ tiếng Anh quốc tế nghiêng về học thuật nhiều hơn, do đó độ khó cao hơn. Còn PTE chủ yếu chú trọng giao tiếp thường ngày nên là chứng chỉ dễ nhất.

Địa điểm thi

Đối với TOEFL, thí sinh cần đến các văn phòng IIG – đơn vị tổ chức TOEFL tại Việt Nam để đăng ký thi. Có khoảng 16 địa điểm này, phân bố tại Hà Nội, Hồ Chí Minh, Cần Thơ, Đà Nẵng, Hải Phòng và Thái Nguyên. Trong khi đó, thí sinh dự thi PTE chỉ có 2 địa điểm là Đức Anh Education và EMG Education.

Thời hạn hiệu lực của chứng chỉ

Cả 2 chứng chỉ PTE và TOEFL đều có thời hạn sử dụng là 2 năm kể từ ngày thi. Riêng đối với PTE diện đánh giá kỹ năng nghề nghiệp của Úc thì có thời hạn đến 3 năm. Điểm thi PTE được chấp nhận 100% tại các trường đại học, cao đẳng ở Úc và New Zealand.

Thời hạn của chứng chỉ PTE và TOEFL

PTE và TOEFL đều có thời hạn 2 năm kể từ ngày thi

So sánh chi tiết về PTE và TOEFL

Để có thể đánh giá chi tiết về PTE và TOEFL rằng bài thi nào dễ đạt điểm cao nhất, hãy tham khảo các so sánh dưới đây:

So sánh PTE với TOEFL

So sánh PTE và TOEFL về thời gian thi và thời gian nhận kết quả thi

PTE là một trong những chứng chỉ có thời gian thi linh hoạt nhất, tất cả các ngày trong tuần trừ lễ và Chủ nhật. Kết quả sẽ có sớm nhất là sau 5 tiếng thi và chậm nhất là sau 5 ngày làm việc. Đối với TOEFL thì thời gian nhận kết quả là sau 6 ngày.

So sánh PTE và TOEFL về mục đích định cư

Như đã nói ở trên, chứng chỉ PTE thích hợp cho việc định cư tại Úc và New Zealand. Trong khi đó chứng chỉ TOEFL lại thích hợp định cư ở Canada hơn.

So sánh PTE và TOEFL về tương tác

Với bài thi PTE, thí sinh làm việc trực tiếp trên máy tính và không tương tác với giám thị hay bất kỳ ai khác. Với những ai đã thông thạo việc sử dụng máy tính thì khi tham gia thi PTE sẽ có lợi thế. Tuy nhiên nếu không có nhiều kinh nghiệm, thí sinh chỉ cần thời gian ngắn để làm quen.

Không giống như các kỳ thi khác, thí sinh phải chịu nhiều áp lực với phần thi đối thoại trực tiếp với ban giám khảo, hay với PTE tại Úc khá khắc nghiệt thì PTE tại Việt Nam khá dễ dàng. Với những ai ám ảnh với việc học và thi tiếng Anh thì PTE là sự lựa chọn lý tưởng.

So sánh PTE và TOEFL về cách chấm điểm

Bài thi TOEFL được giám khảo chấm để đảm bảo tính khách quan nhưng bài thi PTE thì lại được chấm 100% bằng máy tính. Đặc biệt trong phần thi Nói, giám khảo sẽ trực tiếp nghe nội dung trong quá trình thí sinh nói để chấm điểm, nội dung càng bám sát điểm càng cao. Nhưng với PTE, máy tính chỉ đánh giá trọng tâm về cách phát âm, khả năng nói trôi chảy và lưu loát của thí sinh. Do đó, PTE dễ đạt điểm cao hơn.

Bảng quy đổi điểm PTE sang TOEFL iBT

Quy đổi điểm PTE sang TOEFL iBT

Những lý do cho thấy chứng chỉ PTE dễ đạt điểm cao hơn so với TOEFL

PTE và TOEFL đều là những chứng chỉ có giá trị toàn cầu và phục vụ nhiều mục đích khác nhau, nhiều người thắc mắc nên chọn thi PTE hay TOEFL để dễ đạt điểm cao hơn.

Mẹo thi PTE trên máy tính nhờ có bài mẫu

Bài thi PTE và TOEFL đều được thực hiện trên máy tính nhưng một số bài thi PTE chỉ cần áp dụng các bài mẫu có sẵn. Máy tính sẽ không kiểm tra đó có phải bài mẫu hay không, mà chỉ kiểm tra tính chính xác trong câu từ và cách sử ngữ pháp.

Các kỹ năng trong bài thi PTE cộng hưởng điểm cho nhau

Đối với bài thi PTE, thí sinh có thể ăn điểm viết ở các phần thi khác như Đọc hay Nghe, chứ không tách rõ ràng như TOEFL. Do đó, kể cả khi không giỏi Writing, thí sinh cũng có thể vớt vát điểm này ở kỹ năng khác.

Thang điểm có lợi hơn cho thí sinh

Mặc dù thang điểm PTE là 0 – 90 nhưng khi đi thi hệ thống sẽ tự động cho sẵn 10 điểm mỗi kỹ năng. Vì thế thí sinh sẽ lợi thế hơn khi thang điểm được nâng lên 100.

Điểm bài thi PTE

Điểm bài thi PTE minh họa

Cơ hội gặp đề tủ cao

Bộ đề thi PTE được cập nhật rất nhiều và liên tục, thí sinh chỉ cần chăm chỉ rèn luyện thì tỷ lệ trúng đề rất cao. Trong khi đó, việc trúng đề tủ ở TOEFL gần như rất hiếm.

khả năng trúng tủ cao

Khả năng trúng tủ rất cao

 

Nên học TOEFL hay PTE?

Những thông tin bên trên đã cho chúng ta câu trả lời rằng “Nên học TOEFL hay PTE”. PTE là chứng chỉ tiếng Anh học thuật có lợi thế hơn nhiều so với đàn anh TOEFL nếu thí sinh có nhu cầu du học, làm việc hay định cư ở Úc hoặc New Zealand. Đặc biệt nếu thí sinh đã có nền tảng tiếng Anh tốt hoặc đã học TOEFL trước đó, thì việc chuyển sang PTE sẽ đơn giản hơn nhiều, chỉ cần vài tháng, thậm chí là vài tuần để bắt kịp.

PTE là chứng chỉ tiếng Anh vô cùng cần thiết cho nhu cầu học tập và làm việc ở nước ngoài, dễ dàng đạt target và là giải pháp thay thế các chứng chỉ khó nhằn như TOEFL. Thí sinh sẽ trải qua phần kiểm tra 4 kỹ năng Nghe – Nói – Đọc – Viết tương tự như TOEFL nhưng được thực hành hoàn toàn trên máy tính.

>>> Thi PTE có khó không? PTE dễ hơn IELTS, bài thi nào dễ đạt điểm cao hơn

Những lưu ý khi đang học TOEFL mà chuyển sang PTE

Nếu thí sinh đang học TOEFL mà có nhu cầu chuyển sang PTE cần chú ý những điều sau đây:

Tập thói quen sử dụng máy tính

Bài thi PTE và TOEFL được thực hiện hoàn toàn trên máy tính. Do đó, thí sinh cần luyện kỹ năng sử dụng máy tính, đặc biệt là kỹ năng gõ văn bản bằng tiếng Anh. Bên cạnh đó, cần đặt microphone ở góc độ chuẩn, nhằm thu được âm thanh với chất lượng tốt nhất, tránh mất điểm một cách oan uổng.

Lưu ý khi nói

Những kỹ năng trong bài thi PTE đều bổ trợ điểm cho nhau, phầm chấm điểm cũng vậy. Phần thi nói sẽ chấm điểm cả phần Nghe, phần thi Nghe cũng kiểm tra cả kỹ năng Viết. Thí sinh cần đảm bảo năng lực cả 4 kỹ năng tương đương với nhau để đạt target đề ra. Phần thi nói trong PTE và TOEFL cũng không giống nhau. Với PTE thí sinh chỉ cần nói đúng và đủ, không cần sử dụng ngôn từ quá cao siêu như TOEFL.

Lưu ý: khi thực hiện phần thi nói, thí sinh hãy cố gắng nói lưu loát, tránh ngập ngừng vì máy tính sẽ khó bắt kịp lời nói. Bên cạnh đó, không nên nói quá dài hay diễn đạt lòng vòng vì mỗi câu hỏi chỉ có khoảng 40 giây để trả lời.

Vấn đề từ vựng

Nhiều thí sinh lầm tưởng rằng PTE và TOEFL cần có một kho tàng từ vựng khổng lồ, khó nhằn, chuyên ngành để muốn giành được điểm cao. Thực tế với PTE, thí sinh chỉ cần sử dụng từ vựng đúng nghĩa. Thí sinh không cần phải sử dụng những từ vựng quá khó hay quá đặc biệt để thu hút điểm, chỉ cần sử dụng từ đúng ngữ cảnh, sẽ tiện lợi và dễ dàng hơn nhiều.

Với những so sánh trên đây về 2 chứng chỉ PTE và TOEFL, thí sinh chắc chắn đã có định hướng và quyết định riêng của bản thân về việc lựa chọn chứng chỉ phù hợp. Ngoài ra, thí sinh cần có một kế hoạch ôn luyện tỉ mỉ để có thể đạt target cao trong các bài thi PTE và TOEFL.

Bạn có biết?

Theo thống kê, có đến 87% du học sinh Việt Nam và quốc tế tại Úc sử dụng chứng chỉ PTE cho mục đích du học, làm việc hay định cư. Và hầu hết thí sinh đều khẳng định PTE dễ đạt target hơn TOEFL rất nhiều. Vì PTE có thể cộng điểm chéo giữa các kỹ năng Nghe – Nói – Đọc – Viết, do đó thí sinh có thể cộng hưởng điểm để bù cho các kỹ năng yếu hơn. Thí sinh có thể tránh được sự chênh lệch điểm giữa các kỹ năng và tốn ít thời gian ôn tập hơn.

 • Nhìn chung, PTE và TOEFL đều là các bài thi đánh giá tư duy ngôn ngữ nên sẽ sử dụng khá nhiều từ ngữ mang tính học thuật. Nhưng PTE lại nghiêng nhiều về đánh giá kỹ năng sử dụng ngôn ngữ tiếng Anh nên sẽ thực tế hơn, có thể áp dụng trong cuộc sống hằng ngày.
 • Chứng chỉ PTE được thực hiện 100% trên máy tính và cũng được chấm điểm bằng máy tính do đó sẽ đảm bảo tính khách quan hơn. Ngoài ra, bài thi được tổ chức mỗi ngày trong tuần (trừ thứ 7 và chủ nhật), thí sinh có thể luân phiên đăng ký mà không cần chờ đợi lịch thi cố định. Kết quả thi cũng có nhanh chóng, chỉ từ sau 2 giờ đến 48 giờ, giúp thí sinh cần chứng chỉ gấp có thể đạt được nhanh chóng.
 • Để trao đổi trực tiếp với các sĩ tử đã chinh phục thành công PTE, thí sinh có thể tìm các group luyện thi PTE trên mạng xã hội. Tham gia những cộng đồng này, thí sinh có thể bỏ túi thêm nhiều kinh nghiệm, bí quyết trước khi bước vào khì thi PTE của chính mình.

Bạn đang băn khoăn?

Bạn đang băn khoăn:

 • Không biết nên chọn PTE và TOEFL cho nhu cầu du học, làm việc hay định cư?
 • Không biết PTE có thực sự dễ đạt target hơn TOEFL?
 • Không biết khả năng của bản thân đã phù hợp thi PTE chưa?
 • Chưa rõ trình độ hiện tại?

Đừng lo, hãy thử các bài kiểm tra tiếng Anh PTE và TOEFL miễn phí được cập nhật trên website của PTE UNI tại địa chỉ: www.hocpte.edu.vn. Các giảng viên đầu ngành tại PTE UNI chắc chắn sẽ giúp thí sinh có thể hiểu rõ trình độ của bản thân, chỉ ra lộ trình học hợp lý nhất, giúp thí sinh đạt target trong thời gian ngắn nhất.

PTE và TOEFL đều là những chứng chỉ tiếng Anh quan trọng và có giá trị toàn cầu. Thí sinh cần tùy theo nhu cầu của bản thân để chọn chứng chỉ phù hợp. Những thông tin trên đây hy vọng đã đem đến những thông tin bổ ích cho các bạn. Liên hệ với PTE UNI để được tư vấn và giải đáp thắc mắc miễn phí ngay nhé!

Tôi mong muốn rằng có thể đồng hành cùng người Việt trẻ theo đuổi mục tiêu thành thạo tiếng Anh và hội nhập thành công thông qua chứng chỉ tiếng Anh quốc tế PTE.

Trần Kim Thanh

Trần Kim Thanh

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

You may also like