Home Kiến thức PTE Chia động từ PTE Reading như thế nào để đạt điểm cao bạn đã biết?

Chia động từ PTE Reading như thế nào để đạt điểm cao bạn đã biết?

by Trần Kim Thanh
chia động từ PTE Reading

Nhiều người chủ quan cho rằng, chia động từ PTE Reading là dạng bài dễ nên đã mất điểm oan, do thiếu sự tập trung cần thiết khi làm bài. Để tránh lặp lại những sai lầm tương tự, các bạn hãy cùng theo dõi chia sẻ dưới đây. Đồng thời tìm hiểu cách làm bài chính xác qua các ví dụ thực tế cùng PTE Tools để dễ dàng đạt được điểm số cao nhất ở phần thi này nhé!

Các ví dụ thực tế về cách chia động từ PTE Reading

Trước tiên, mình sẽ đưa ra 2 ví dụ cho các bạn về cách chia động từ như sau:

  • Câu số 1: Another three eggs is all we need.
  • Câu số 2: That seven days we spent together in Melbourne was wonderful.

Giả dụ đây là câu hỏi thực tế có trong bài thi PTE, rất nhiều bạn sẽ suy luận rằng, trong câu số 1 từ “another” sẽ không thể đi cùng “three eggs”. Có nghĩa ngay từ đầu đây đã là câu viết sai.

Tiếp tục đến từ “eggs”. Đây là một danh từ số nhiều nhưng động từ trong câu sử dụng lại là “is” nên cũng sai 100%.

Còn trong câu số 2: Dùng “that” đi cùng “seven days” về mặt ngữ pháp là không hợp lý. Bên cạnh đó, động từ chính trong câu phải đổi thành “were” chứ không phải là dùng từ “was”.

Đây là suy luận dễ hiểu và có chung quan điểm với nhiều người. Tuy nhiên, sự thật là cả 2 ví dụ trên đều đúng ngữ pháp. Nếu bạn thắc mắc lý do thì PTE Tools sẽ phân tích chi tiết lý ngay sau đây.

Trong tiếng Anh, chủ đề về sự hòa hợp giữa các cụm từ chủ – vị có một khái niệm được sử dụng để quy định về hàm ý. Tức là nó sẽ biểu đạt danh từ với tính nhiều hoặc ít chứ không dựa vào dạng thức của từ đó. Nó thường được gọi là “singular conceptualisation”.

Trong các trường hợp ngoại lệ, quy tắc này được áp dụng khá nhiều. Vì thế, các bạn cần đặc biệt lưu ý về dạng bài này để tránh lặp lại lỗi tương tự như trên.

Ví dụ như, các cụm danh từ “ten days”, “three months” hay “six cups”,… đều là dạng số nhiều. Nhưng chúng cũng có thể được dùng để biểu thị cho một đơn vị trừu tượng riêng lẻ, được gọi là “a single abstract entity”. Khi chia động từ, để xác định dạng đúng của động từ đi kèm, “singular conceptualisation” sẽ được ưu tiên sử dụng trước thay vì dạng thức số nhiều của chính danh từ đó.

Tóm lại, PTE Tools muốn lưu ý đến các bạn rằng, nếu trong câu có danh từ ở dạng thức số nhiều. Nhưng hàm ý biểu đạt của nó lại là số ít thì động từ phải được chia theo hàm ý, không được chia theo dạng thức của danh từ.

chia động từ pte reading

Chia động từ PTE Reading theo hàm ý biểu đạt của câu

Một số ví dụ khác về bài thi chia động từ PTE Reading

PTE Tools sẽ lấy thêm một số ví dụ khác về dạng bài chia động từ PTE Reading này để các bạn hiểu rõ hơn khi vận dụng vào bài thi của mình.

  • 10 days is a long time to be on your own.
  • 26 dollars seems far too much to pay for a takeaway sandwich.
  • 5 miles is not really too far to walk.

Động từ trong cả 3 ví dụ nêu trên đều được chia số ít, đó là: is và seems. Vì đơn giản là, nó được chia dựa vào hàm ý chứ không dựa trên dạng thức số nhiều của các danh từ, chẳng hạn như “10 days”, “25 dollars” hay “5 miles”.

Ngoài ra các bạn cũng cần lưu ý rằng, các “hạn định từ – determiner”, chẳng hạn như: that hoặc another,…đi sau nó cũng là danh từ số ít, ví dụ: That day hoặc another pizza,..

Nhắc lại phần 1 về 2 ví dụ chia động từ PTE Reading

Mình tiếp tục giải thích về cách chia động từ PTE Reading ở 2 ví dụ đầu tiên như sau:

Trong câu thứ nhất, từ “eggs” ở dạng số nhiều nhưng hàm ý của câu là “three eggs” lại được xem là một đơn vị đo số lượng thức ăn. Vậy nên cả cụm này sẽ được coi là số ít. Khi đó, về mặt ngữ pháp việc sử dụng “another” ở đây và chia động từ ở dạng số ít là hoàn toàn chính xác.

Đối với câu thứ 2 cũng tương tự như vậy, về ngữ pháp nó được viết hoàn toàn đúng.

chia động từ pte reading

Những ví dụ cụ thể về singular conceptualisation

Hy vọng với những chia sẻ trên đây của PTE Tools đã giúp các bạn hiểu rõ hơn về cách chia động từ PTE Reading. Từ đó có thể ôn luyện và làm bài thi PTE đạt được kết quả tốt nhất. Ngoài ra, các bạn cũng đừng quên tham gia group luyện thi PTE lớn nhất Việt Nam để được bật mí thêm nhiều tips cùng cách tricks hữu ích từ chính giảng viên và học viên đã luyện thi thành công nhé!

Tham gia tại đây: Cộng Đồng Luyện Thi PTE Chính Thức Dành Cho Người Việt.

Tôi mong muốn rằng có thể đồng hành cùng người Việt trẻ theo đuổi mục tiêu thành thạo tiếng Anh và hội nhập thành công thông qua chứng chỉ tiếng Anh quốc tế PTE.

Trần Kim Thanh

Trần Kim Thanh

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

You may also like