Home Kiến thức PTE PTE Speaking là gì? Lưu ý khi làm từng dạng bài PTE Speaking

PTE Speaking là gì? Lưu ý khi làm từng dạng bài PTE Speaking

by Trần Kim Thanh
PTE Listening là gì? Những thông tin cần biết về PTE Listening

Từng phần thi trong phần PTE Speaking đều được thiết kế kỹ lưỡng để kiểm tra, đánh giá các loại kỹ năng tiếng Anh khác nhau của thí sinh. Tiêu chí chấm điểm khá chặt chẽ nhưng cũng rất linh hoạt với cấu trúc câu hỏi khá đa dạng. Những lưu ý được chia sẻ dưới đây sẽ giúp các bạn vượt qua kỳ thi theo cách xuất sắc nhất.

Tổng quan về PTE Speaking

Tổng quan về PTE Speaking

Phần thi PTE Speaking bao gồm

PTE Speaking là phần thi nằm trong bài thi Nói – Viết khi bạn làm bài thi chứng chỉ PTE. Trong phần thi này có khá đa dạng các câu hỏi nên các bạn cần chú ý nắm rõ format của từng dạng bài để đảm bảo cho kết quả bài thi đạt được số điểm như ý.

Đặc biệt, Repeat Sentence, Read Aloud và Describe Image là 3 dạng bài chiếm nhiều điểm nhất trong phần thi PTE Speaking. Thí sinh cần chú ý ôn luyện nghiêm túc. Một số tiêu chí chấm điểm trong phần thi PTE Speaking là:

 • Content (điểm Nội dung).
 • Pronunciation (điểm Phát âm).
 • Oral Fluency (điểm Khả năng nói trôi chảy).

Điểm thi của thí sinh thường được chấm theo thang điểm từ 1 đến 5. Content được xem là yếu tố khó nhất và phụ thuộc lớn vào độ khó của từng bài. Đó cũng chính là lý do mà các bạn nên luyện tập kỹ lưỡng để đạt được kỹ năng tiếng Anh tốt nhất về cách phát âm cũng như khả năng nói trôi chảy.

PTE speaking là bài thi quan trọng khi thi chứng chỉ pte

PTE speaking là bài thi quan trọng khi thi chứng chỉ pte

PTE Speaking là gì?

PTE Speaking là bài thi nằm trong phần 1, tức là phần kiểm tra kỹ năng nói và viết trong bài thi chứng chỉ PTE. Phần thi này được thiết kế khá khoa học để đánh giá khả năng sử dụng ngôn từ tiếng Anh của thí sinh Tiếng Anh.

PTE speaking là gì ?

Để có được những đánh giá khách quan nhất, PTE Speaking được chia thành 6 phần nhỏ. Sự đa dạng của các bài kiểm tra cũng như câu hỏi trong phần thi sẽ có sự khác nhau tùy theo từng phần.

 • Personal Introduction: Thí sinh tự giới thiệu bản thân trong khoảng 1 phút.
 • Read Aloud: Bạn cần trả lời 6-7 câu hỏi theo yêu cầu và dọc to một đoạn văn trong vòng 40 giây.
 • Repeat Sentence: Gồm có 10-12 câu hỏi bạn sẽ được yêu cầu là nghe và nhắc lại 1 câu nói ngắn từ 10 – 20 từ.
 • Describe Image: Bao gồm 5-6 câu hỏi, nhiệm vụ của bạn là mô tả một bức tranh được cho sẵn trong 40 giây theo giọng văn của mình.
 • Retell Lecture: Thí sinh thực hiện bài thi với 2-3 câu hỏi. Cách làm bài là nghe và nhắc lại nội dung của một bài giảng dài từ 45 đến 90 giây bằng văn phong của mình trong thời gian 40 giây.
 • Answer Short Question: Gồm 10-12 câu hỏi bằng cách trả lời các câu hỏi ngắn bằng một hay vài từ tiếng Anh.

Phần thi PTE Speaking không chấm điểm riêng cho từng kỹ năng mà chấm điểm cho cả kỹ năng nghe và đọc. Ví dụ, phần thi Read Aloud mang tính quyết định khoảng 25% số điểm kỹ năng Speaking và 28% số điểm kỹ năng Reading của thí sinh.

Bên cạnh đó, mỗi một phần thi PTE Speaking lại có những tiêu chí khác nhau để chấm điểm cho thí sinh. Bởi vậy, các bạn cần tập trung hơn trong việc ôn luyện để đạt được mục tiêu trong thời gian ngắn nhất.

Chuẩn bị kỹ năng thật tốt để vượt qua phần thi PTE speaking

Chuẩn bị kỹ năng thật tốt để vượt qua phần thi PTE speaking

Những lưu ý khi làm từng dạng bài PTE Speaking

Có 7 nội dung quan trọng mà các bạn cần chú ý khi làm bài thi PTE Speaking. Mỗi phần sẽ có những đặc điểm riêng nhất định. Cụ thể như sau:

Những lưu ý chung khi làm bài PTE Speaking

Bài thi PTE được thực hiện 100% trên máy tính, ở phần thi Speaking bạn sẽ làm bài bằng cách nói vào microphone. Thế nên, yếu tố kỹ thuật và chất lượng thiết bị giữ vai trò đặc biệt quan trọng. Dường như nó mang tính quyết định đến chất lượng cũng như điểm số bài thi của bạn.

Những lưu ý chung quan trọng nhất để các bạn thực hiện bài thi PTE Speaking hoàn hảo nhất là:

 • Đẩy mic và đảm bảo thiết bị nằm ở phần chóp mũi trong suốt quá trình làm bài.
 • Test mic và đổi mic kịp thời nếu chất lượng thiết bị không đảm bảo cho kết quả làm bài của bạn.
 • Duy trì tông giọng nói ở mức độ vừa phải nhưng phải rõ ràng, mạch lạc.

Personal Introduction

Đây là phần thi thí sinh giới thiệu bản thân nằm ở phần đầu tiên trong bài thi PTE của bạn. Bạn sẽ có 25 giây để chuẩn bị nội dung và 30 giây để tự giới thiệu bản thân.

Mặc dù phần thi này không được tính điểm nên không làm ảnh hưởng đến điểm số cuối cùng của các bạn. Tuy nhiên, nó sẽ được gửi đến các trường hoặc học viện mà bạn làm hồ sơ du học. Bởi vậy, các bạn nên tập trung làm bài cho tốt để gây ấn tượng tốt nhất đến trường đại học mà bạn đã chọn.

Bạn chỉ có một cơ hội duy nhất để ghi âm phần giới thiệu bản thân. Bạn cần tận dụng 25 giây một cách thông minh và nên note lại những điều sẽ nói để khi thực hành diễn ra suôn sẻ, thuận lợi nhất và cũng giúp giảm bớt áp lực cho các phần thi sau.

Giới thiệu bản thân bằng kỹ năng tiếng Anh tốt nhất để làm đẹp hồ sơ du học

Giới thiệu bản thân bằng kỹ năng tiếng Anh tốt nhất để làm đẹp hồ sơ du học

Read Aloud

Read Aloud

Read Aloud là phần thi nên dành nhiều thời gian nhất để ôn luyện

Phần thi Read Aloud sẽ mang đến khoảng 25% điểm Speaking và 28% điểm thi Reading của bạn. Tại phần thi này, các bạn sẽ được yêu cầu kiểm tra các kỹ năng nói tiếng Anh bằng cách nhắc lại, chia sẻ thông tin, giải thích, đọc thành tiếng, đọc tự nhiên,…bằng tiếng Anh.

Còn ở phần Reading, điểm của bạn sẽ được tính dựa trên phong cách, thái độ cũng như khả năng đọc hiểu từ vựng học thuật của thí sinh. Tất cả các phần thi của bạn đều phải được hoàn thành trong khung thời gian quy định.

Ở phần content, mỗi một từ bạn đọc sai, bỏ sót, thay thế hoặc chèn thêm từ đều bị tính là lỗi. Điểm số được tính dựa theo độ dài của văn bản trong đề bài của bạn.

Ở phần Pronunciation (phát âm) điểm sẽ được tính theo thang từ 1-5, như sau:

 • Điểm 0 – Non-English: Thí sinh không nói được tiếng Anh hoặc nói sai hoàn toàn.
 • Điểm 1 – Intrusive: Khả năng tiếng Anh mới nằm ở ngưỡng mới tự học.
 • Điểm 2 – Intermediate: Trình độ phát âm tiếng Anh trung cấp.
 • Điểm 3 – Good: Trình độ phát âm tiếng Anh tốt.
 • Điểm 4 – Advanced: Trình độ phát âm tiếng Anh nâng cao.
 • Điểm 5 – Native-like: Trình độ phát âm tiếng Anh như người bản xứ.

Tiêu chí tính điểm ở phần thi Oral Fluency (độ trôi chảy) cũng được tính theo thang 1-5 như phần phát âm. Độ trôi chảy của thí sinh sẽ được máy tính chấm dựa trên việc đo khoảng cách giữa các từ. Bạn đọc càng đều thì điểm Fluency sẽ càng tốt.

Muốn làm tốt phần thi này, các bạn cần đặc biệt lưu tâm đến những vấn đề sau:

 • Tập trung đọc đúng số lượng từ được yêu cầu.
 • Luyện tập các ngắt, nghỉ đâu ở đúng chỗ để đảm bảo ngữ pháp và thể hiện câu nói một cách có nghĩa nhất.
 • Luyện kỹ năng đọc trôi chảy, dứt khoát, diễn đạt ý rõ ràng, tránh tình trạng ấp úng hay đọc lặp lại từ nhiều lần.
Tập trung đọc tiếng Anh theo đúng yêu cầu của đề bài PTE Speaking

Tập trung đọc tiếng Anh theo đúng yêu cầu của đề bài PTE Speaking

Lưu ý: Nếu bạn đọc sai quá 50% nội dung của đoạn văn sẽ bị tính là 0 điểm và các điểm phần khác cũng không được chấm nữa. Tệ hại là nếu sai content sẽ bị trừ điểm vào điểm Reading. Kết quả là cả hai kỹ năng Speaking và Reading của bạn đều sẽ có band điểm không như ý.

Một số lưu ý các bạn cần quan tâm khi máy tính bắt đầu ghi âm là:

 • Chú ý đến tín hiệu được phát ra để bắt đầu bài thi đúng nhịp, tránh đọc quá sớm hoặc quá muộn làm ảnh hưởng đến kết quả của phần thi.
 • Khi đọc cần tập trung cao độ, không đọc thừa/ thiếu hay nhầm từ. Để tăng khả năng tập trung, các bạn nên dùng chuột, bút hoặc ngón tay của mình để chỉ theo các dòng chữ khi đọc.
 • Nên đọc theo bản năng đối với những từ mà bạn không biết cách phát âm đúng để duy trì giọng văn cũng như tốc độ đọc. Tránh việc tập trung quá lâu vào từ khó dẫn đến việc đọc lặp từ hoặc sửa cách phát âm nhiều lần.
 • Nếu mắc lỗi khi đọc hãy mạnh dạn bỏ qua nó, không nên bị phân tâm bởi những từ này làm ảnh hưởng đến điểm Fluency.
 • Chọn ra những đoạn văn ngắn bằng tiếng Anh để luyện tập tại nhà trước khi đi thi.

Repeat Sentence

Đây là phần thi yêu cầu thí sinh nhắc lại những câu tiếng Anh mà mình đã nghe được trong đoạn ghi âm. Nó chiếm khoảng 32% điểm Speaking và 22% điểm phần Listening.

Trong đó:

 • Speaking là phần kiểm tra các kỹ năng tiếng Anh của thí sinh tương tự như phần Read Aloud.
 • Listening kiểm tra kỹ năng nghe hiểu các từ vựng học thuật trong văn nói cũng như khả năng suy luận nghĩa của những từ lạ. Đồng thời đánh giá khả năng nghe hiểu của thí sinh đối với sự khác nhau của tiếng Anh trong tông giọng, tốc độ và accent của người nói.

Tiêu chí chấm điểm của phần thi Repeat Sentence gồm 2 tiêu chí chấm điểm về Pronunciation và Oral Fluency (tương tự như phần thi Read Aloud).

Tiêu chí chấm điểm Content (Nội dung) sẽ áp dụng theo thang điểm từ 1-3:

 • Điểm 0: Thí sinh dường như không gặp lại được bất kỳ câu nào trong đoạn ghi âm đã nghe.
 • Điểm 1: Bạn lặp lại được dưới 50% nội dung đã nghe theo thứ tự đúng.
 • Điểm 2: Lặp lại được 50% nội dung của câu vừa nghe được theo thứ tự đúng.
 • Điểm 3: Thí sinh lặp lại chính xác tất cả những gì đã được nghe.
Đạt điểm content cao nhất với PTE Uni

Đạt điểm content cao nhất với PTE Uni

Một số lưu ý sẽ giúp bạn làm bài phần thi Repeat Sentence tốt nhất:

 • Tập trung cao độ để hiểu được ý nghĩa cũng như ngữ cảnh của câu nói.
 • Cố gắng liên kết câu nói vừa được nghe với một hình ảnh nào đó để ghi nhớ tốt hơn.
 • Note lại những keywords quan trọng của các câu nói dài để có thể ghi nhớ câu nói tốt nhất. Bạn nên viết tắt để tránh bị lãng phí thời gian và có thể tập trung nghe được những câu tiếp theo.
 • Nên khả năng ghi nhớ theo từng cụm từ có chung ý nghĩa để tăng hiệu quả ôn luyện.
 • Bạn chỉ cần lặp lại đúng 50% nội dung câu nói vừa nghe là đã đạt được 2/3 số điểm ở phần thi này. Thế nên, các bạn hãy tập trung vào những từ nghe được thay vì cố gắng nghe được tất cả các từ. Như vậy bạn sẽ lặp lại những từ nghe nghe được bằng giọng nói to, dõng dạc và trôi chảy nhất.
Cố gắng lặp lại 50 nội dung đoạn ghi âm để đạt điểm PTE speaking tốt nhất

Cố gắng lặp lại 50 nội dung đoạn ghi âm để đạt điểm PTE speaking tốt nhất

Describe image

Describe image là phần thi miêu tả tranh chiếm khoảng 25% số điểm ở phần thi Speaking và chỉ chấm điểm cho kỹ năng nói của bạn.

Ở phần thi này, bạn sẽ được yêu cầu miêu tả 6-7 bức tranh bằng tiếng Anh. Thí sinh có 25 giây để phân tích bức tranh và chuẩn bị nội dung cần trình bày. Sau đó, bạn sẽ có 40 giây để nói về bức tranh này.

Tiêu chí chấm điểm ở phần thi Describe image cũng có tiêu chí chấm điểm về Pronunciation và Oral Fluency tương tự như hai phần thi trước. Điểm Content (Nội dung) được tính trên thang điểm từ 1 đến 5 với quy định cụ thể như sau:

 • Điểm 0: Miêu tả được một số yếu tố trong bức tranh một cách rời rạc.
 • Điểm 1: Miêu tả được một số yếu tố cơ bản trong bức tranh nhưng không làm rõ ý nghĩa của chúng.
 • Điểm 2: Thí sinh mô tả được một số ý quan trọng của bức tranh. Thể hiện được mối quan hệ và kết luận cùng một số giá trị cốt lõi của nó.
 • Điểm 3: Thí sinh mô tả được gần hết những điểm quan trọng cũng như ý nghĩa của bức tranh.
 • Điểm 4: Bạn miêu tả được tất cả các điểm quan trọng, mối quan hệ, hàm ý và kết luận của bức tranh.
 • Điểm 5: Miêu tả được tất cả các yếu tố của bức tranh và mối quan hệ của chúng cũng như những phát triển có thể diễn ra trong tương lai. Đề cập tới hàm ý và kết luận.

Có thể các bạn sẽ gặp một số khó khăn trong dạng bài Describe Image vì chỉ có 25 giây để thực hiện bài thi một cách đủ ý, súc tích với giọng văn hay nhất. Bởi vậy, trước khi thực hiện phần thi này, các bạn cần có chiến lược cũng như phương pháp và chuẩn bị sẵn template để làm bài theo cách hoàn hảo nhất.

Dạng biểu đổ describe image thường gặp

Dạng biểu đổ describe image thường gặp

Theo đó, một số lưu ý các bạn cần quan tâm khi ôn luyện bài thi là:

 • Nắm các các dạng biểu đồ có khả năng xuất hiện trong ảnh. Trong đó, biểu đồ đường, biểu đồ tròn, biểu đồ cột và biểu đồ quy trình là thường gặp nhất trong đề thi. Ngoài ra, các bạn cũng nên rèn luyện thêm kỹ năng ở một số dạng biểu đồ khác.
 • 2/3 số điểm của phần sẽ được chấm dựa theo tiêu chí phát âm và trôi chảy. Do đó, các bạn cần chuẩn bị sẵn template miêu tả tranh ở nhà để có thể tận dụng tối đa thời gian cho việc chuẩn bị và khả năng nói lưu loát, rõ ràng khi máy bắt đầu ghi âm.

Các bạn có thể tham khảo Template miêu tả biểu đồ đường sau:

 • Phần 1: Giới thiệu nêu nội dung của biểu đồ dựa vào tên biểu đồ (The line graph describes).
 • Phần 2: Miêu tả các đặc điểm chính được thể hiện trong biểu đồ, nó thường có xu hướng tăng hoặc giảm theo thời gian.
 • Phần 3: Nêu kết luận và dự đoán xu hướng diễn ra trong tương lai (In conclusion, the image show that [A] will continue to increase in the future).

Tương tự như vậy, các bạn cũng nên cố gắng chuẩn bị trước phần template cho các dạng ảnh khác có thể gặp. Chú ý luyện tập dưới áp lực thời gian giống như đang làm bài thi thật và cố gắng duy trì giọng nói với ngữ điệu lưu loát nhất có thể.

Chuẩn bị sẵn Template để làm bài thi Describe image hiệu quả

Chuẩn bị sẵn Template để làm bài thi Describe image hiệu quả

Retell Lecture

Nội dung yêu cầu của phần thi là các thí sinh sẽ trình bày lại nội dung của bài giảng. Phần thi Retell Lecture chiếm khoảng 12% số điểm trong phần Speaking và 10% số điểm nội dung Listening.

Ngoài việc kiểm tra các kỹ năng tương tự như phần thi Repeat Sentence thì máy còn chấm điểm dựa vào khả năng xác định chủ đề hoặc nội dung chính về bài giảng hay xác định các luận điểm.

Bạn sẽ được nghe một bài nói tiếng Anh có độ dài từ 60 – 90 giây. Sau đó trình bày lại nội dung đã nghe trong thời gian 40 giây. Các bạn sẽ có 10 giây để chuẩn bị cho phần thi trước khi bắt đầu. Tiêu chí chấm điểm phần thi Retell Lecture cũng tương đồng với phần Describe Image.

Có thể nói rằng, đây là phần thi khó nên các bạn cần chú ý đến 3 vấn đề sau:

 • Luyện tập kỹ năng take note cho thật mượt mà.
 • Chuẩn bị teamplate để trình bày bài thi hoàn hảo nhất.
 • Chú ý nói to, trôi chảy và câu từ được thể hiện rõ ràng, dễ hiểu.

Ngoài ra, các bạn cũng nên chuẩn bị sẵn template cho phần thi để có thể nói trôi chảy, trình bày nội dung mạch lạc hơn.

Answer short question

Phần thi Answer short question gồm có 10-12 câu hỏi. Các câu hỏi thường là những câu ngắn được đưa ra nhằm mục đích kiểm tra khả năng nghe cũng như vốn từ của các bạn.

Phần này chỉ chiếm khoảng 3% điểm Speaking và 7% trong số điểm Listening. Điểm thi được chấm dựa vào vốn từ của bạn và mỗi câu trả lời đúng sẽ được cộng điểm vào điểm từ vựng. Nếu trả lời sai sẽ tính 0 điểm từ vựng cho câu đó.

Đây là dạng câu hỏi cuối cùng trong phần thi Speaking PTE mà các thí sinh cần phải vượt qua. Bạn sẽ làm bài thi bằng cách trả lời các câu hỏi ngắn theo yêu cầu. Một số vấn đề bạn sẽ cần lưu ý để đảm bảo bài thi đạt được kết quả như ý là:

 • Trả lời các câu hỏi một cách ngắn gọn, súc tích nhưng dễ hiểu và rõ ý.
 • Phát âm câu trả lời rõ ràng, mạch lạc bằng việc chủ động trau dồi vốn từ vựng trong quá trình ôn luyện.
 • Khi đã có được đáp án, các bạn nên cố gắng trả lời ngắn gọn và phát âm rõ ràng, chính xác đáp án bạn đã chuẩn bị được.
 • Hãy chủ động sửa nếu bị sai vì điểm số chỉ phụ thuộc vào việc bạn có nói được từ trong đáp án đúng trong thời lượng được quy định hay không.
Trả lời ngắn gọn và rõ ràng để đạt điểm số cao nhất

Trả lời ngắn gọn và rõ ràng để đạt điểm số cao nhất

Địa chỉ học PTE Speaking chất lượng cao

PTI UNI có đội ngũ giảng dạy tối

Địa chỉ học PTE Speaking có chất lượng giảng dạy tốt

Nếu bạn đang cảm thấy mơ hồ và lo lắng chưa biết bắt đầu từ đâu để vượt qua kỳ thi PTE Speaking theo cách thuận lợi nhất thì hãy đến với trung tâm PTE PTE UNI. Đây là trung tâm luyện thi PTE lớn nhất Việt Nam hiện nay dành cho cộng đồng người Việt có nguyện vọng du học, làm việc hay định cư tại nước ngoài.

Trung tâm là địa chỉ được đông đảo học viên tin tưởng lựa chọn bởi vì nhiều ưu điểm nổi bật như:

 • Là trung tâm ôn luyện chứng chỉ PTE tập trung đội ngũ giảng viên giỏi kiến thức và giàu kinh nghiệm thực tiễn. Họ đều là những người trẻ, nhiệt huyết và tâm lý nên rất gần gũi với học viên.
 • Đa dạng các khóa học, đáp ứng được nguyện vọng ôn luyện riêng cho từng học viên.
 • Bạn sẽ được test trình độ tiếng Anh để xây dựng lộ trình ôn luyện học tập phù hợp nhất. Trong quá trình học, các bạn cũng sẽ được giảng viên đánh giá, nhận xét bài làm và sửa lỗi để kịp thời khắc phục nhược điểm đang mắc phải trong các kỹ năng tiếng Anh.
 • Là trung tâm phát triển công cụ PTE Tools – Platform tốt nhất hiện nay cho phép bạn tập thi thử PTE miễn phí với ngân hàng câu hỏi trùng khớp đến 95% với đề thi thật của Pearson.
 • Bạn sẽ được giao lưu, học hỏi bí quyết ôn luyện của rất nhiều thí sinh đã vượt qua kỳ thi PTE theo cách xuất sắc nhất.

Với nhiều ưu điểm nổi bật, PTE UNI thực sự là địa chỉ học và luyện thi PTE Speaking hoàn hảo nhất. Đặc biệt là trung tâm có group “Cộng Đồng Luyện Thi PTE Chính Thức Dành Cho Người Việt” với hơn 25 nghìn thành viên tham gia mà các bạn nên join để sớm sở hữu chứng chỉ PTE với điểm số tốt nhất.

Học PTE speaking tại PTE Uni để dễ dàng chinh phục giấc mơ du học

Học PTE speaking tại PTE Uni để dễ dàng chinh phục giấc mơ du học

Trên đây là những chia sẻ về các vấn đề cần lưu ý trong phần thi PTE Speaking giúp bạn có thể đạt được kết quả thi như ý và địa chỉ ôn luyện thi chứng chỉ PTE uy tín số 1 hiện nay. Mọi vấn đề thắc mắc xung quanh kỳ thì, các bạn hãy mạnh dạn liên hệ đến PTE UNI để được trợ giúp nhiệt tình và hoàn toàn miễn phí.

Các bài viết không nên bỏ qua:

Tôi mong muốn rằng có thể đồng hành cùng người Việt trẻ theo đuổi mục tiêu thành thạo tiếng Anh và hội nhập thành công thông qua chứng chỉ tiếng Anh quốc tế PTE.

Trần Kim Thanh

Trần Kim Thanh

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

You may also like