Home Kiến thức PTELuyện thi PTE Speaking Học tủ PTE Summarize Spoken Text với 7 bước siêu đơn giản

Học tủ PTE Summarize Spoken Text với 7 bước siêu đơn giản

by Trần Kim Thanh
Học Tủ PTE Summarize Spoken Text

Xin chào tất cả các bạn, mình là Hiền Đặng, hiện mình đang là trainer của PTE PTE UNI. Hôm nay mình sẽ chia sẻ đến các bạn cách học tủ PTE Summarize Spoken Text có thể trúng đến 95% chỉ với 7 bước đơn giản. Các bạn có thể xem qua và tham khảo để lựa chọn được phương pháp ôn luyện hữu ích nhất nhé!

Một vài vấn đề thường gặp khi học Summarize Spoken Text

Vấn đề thường gặp trong Summarize Speken Text

4 vấn đề thường gặp trong Summarize Speken Text

Theo chia sẻ của các học viên tại PTE UNI, mình thấy nhiều bạn thường gặp phải 4 vấn đề khi học Summarize Spoken Text. Điều này đã khiến cho bài thi trở nên “khó nhằn” hơn với các thí sinh. Đó là:

  • Không hiểu audio đang nói gì sau một hồi nghe cực kỳ chăm chú.
  • Khi take note viết tắt quá nhiều, đến khi đọc lại lại không hiểu mình đã viết cái gì.
  • Take note rất nhiều nhưng lại không phải là từ khóa và các ý chính cần nắm trong nội dung đoạn audio.
  • Học thuộc đáp án “chay” mà không hiểu hoặc không nghe, thậm chí chỉ lướt qua audio nên đến khi gặp lại bài đã học mà cứ y như “trang giấy trắng”.

Nếu các bạn cũng đang gặp phải các tình huống tương tự, hãy tham khảo 7 bước học tủ PTE Summarize Spoken Text Hiền Đặng chia sẻ dưới đây nhé. Rất có thể nó sẽ đem đến các bạn thêm khá nhiều bí quyết ôn thi hữu ích đấy.

Học tủ PTE Summarize Spoken Text hiệu quả

Học tủ PTE Summarize Spoken Text hiệu quả cùng Hiền Đặng

7 bước học tủ PTE Summarize Spoken Text siêu đơn giản

Từ kinh nghiệm làm trainer của Hiền Đặng tại PTE UNI mình thấy rằng, 7 bước học tủ dưới đây là phương pháp ôn tủ chuẩn và trúng nhất các bạn nên tham khảo.

Để học tủ PTE Summarize spoken hiệu quả

Hãy đọc transcript để tra từ điển giúp học tủ PTE Summarize spoken hiệu quả

Bước 1: Xác định PTE Summarize Spoken Text là phần thi không “dễ nhằn”

PTE Summarize Spoken Text là một phần thi không hề dễ dàng. Thế nên, ngay đầu tiên các bạn cần xác định trước tinh thần để không bị thất vọng hay cảm thấy chán nản về bản thân nếu chưa đạt được kết quả thi như ý.

Bước 2: Học tủ PTE Summarize Spoken Text hiệu quả là nắm ý chính của audio

Các bạn hãy nghe audio 1 lần rồi nắm ý chính của bài, đồng thời take note ý chính của bài xem được bao nhiêu ý. Nếu không có nhiều time hay không cần lên skill thì có thể bỏ qua bước này.

Bước 3: Đọc từ lạ và xác định từ khóa chính của bài

Để học tủ PTE Summarize Spoken Text hiệu quả, các bạn hãy đọc transcript để tra từ điển các từ lạ. Bước này sẽ giúp các bạn nắm được ý chính và xác định chính xác các từ khóa trong bài.

Bạn có thể dựa vào những gợi ý đã được hightlight và phần giải đáp của PTE UNITeam để thực hành.

Xác định từ khóa lạ

Xác định từ khóa lạ trong bài để ôn luyện kỹ hơn

Bước 4: Take note từ khóa trong các từ khóa đã chọn

Các bạn hãy nghe audio và dò trên transcript để lọc ra các từ khóa trong số các từ đã chọn ở bước 3 dễ nghe và tần suất lặp lại không quá gần nhau. Sau đó take note trong phòng thi, đồng thời highlight những từ mình đã chọn trên transcript và lưu nó lại.

Khi học tủ PTE Summarize Spoken Text, các bạn không nên học thuộc đáp án chay. Thay vào đó hãy sử dụng audio để tăng tính gợi nhớ và giảm tải áp lực bằng cách tận dụng tủ thay vì phải học thuộc.

Bước 5: Dựa vào từ khóa để viết đáp án

Từ các từ khóa đã chọn, các bạn hãy viết ra đáp án cho bài thi với độ dài từ 50 – 70 từ và cố gắng tiệm cận 70 là tốt nhất. Sau đó hãy lưu câu trả lời trên excel hoặc word để sử dụng lại trong quá trình ôn luyện và thực hành bài thi.

Xác định từ khóa chính

Xác định từ khóa chính nhất trong đoạn audio để viết đáp án

Bước 6: Luyện cách xác định từ khóa đã chọn mà không cần transcript

Ở bước này, các bạn hãy cố gắng nhận ra và xác định các từ khóa mình đã chọn sau khi nghe audio mà không cần phải nhìn vào transcript. Nếu xác định được từ đã chọn thì vừa lặp lại vừa nhìn vào transcript đã highlight các từ khóa, kết hợp nghe audio.

Bước 7: Nghe, take note các từ khóa và đối chiếu đáp án của mình

Những lần luyện tập sau đó, các bạn hãy nghe audio, take note từ khóa và đối chiếu với đáp án mình đã lưu lại. Tiếp đến, hãy kiểm tra lại xem cách mình kết nối các từ với nhau đã ổn chưa.

Ngoài ra, các bạn cũng nên ghi âm lại audio để nghe vào những lúc rảnh rỗi như: Trước khi đi ngủ, trong thời gian làm việc nhà hay khi lái xe. Nó sẽ giúp các bạn làm quen với audio hơn. Đến khi đã hiểu và nắm được cơ bản các từ khóa trong bài thì khi viết tắt quá nhiều các bạn cũng vẫn nhớ và biết được mình đã viết những gì.

Thông thường, mỗi đoạn audio chỉ có độ dài từ 1,5 – 2 phút nên việc nghe đi nghe lại sẽ không mất quá nhiều thời gian. So với việc học tủ chay, phương pháp này vừa giúp bạn tiết kiệm thời gian vừa giảm bớt gánh nặng cho não bộ.

Nghe, take note các từ khóa

Mỗi đoạn audio thường khoảng 1,5-2 phút

Thêm vào đó, việc nghe audio như một thói quen còn giúp các bạn hiểu được ngữ điệu của người bản xứ, góp phần cải thiện nghĩ năng Nghe hiểu (listening). Hơn nữa, thí sinh cũng có thể thử shadowing theo để giúp cải thiện kỹ năng Nói (speaking) của mình.

Lời kết muốn gửi đến các bạn

Nội dung cuối cùng về vấn đề học tủ PTE Summarize Spoken Text mình muốn chia sẻ đến các bạn là hãy làm quen với các câu hỏi và thực hành trên phần mềm thi thử PTE.Tools. Tại đây có ngân hàng đề thi thử được rút từ bộ đề thi thật của Pearson chắc chắn sẽ giúp các bạn làm quen, ôn luyện kỹ và làm bài tốt nhất.

Nếu các bạn mới bắt đầu tìm hiểu đến PTE hoặc đang trong quá trình ôn luyện thi, hãy tham gia Cộng Đồng Luyện Thi PTE Chính Thức Dành Cho Người Việt. Đây là group ôn luyện thi PTE lớn nhất và hoàn toàn miễn phí dành cho các bạn. Join vào nhóm bạn sẽ được chia sẻ thêm rất nhiều tips và bí quyết luyện thi hiệu quả từ các thầy cô cùng các bạn đã đạt điểm PTE mà hoàn toàn free.

Thực hành thi thử miễn phí

Thực hành thi thử miễn phí trên PTE Tools

Hy vọng với 7 bước học tủ PTE Summarize Spoken Text cùng những kinh nghiệm chia sẻ trong bài viết đã đem đến các bạn thêm nhiều thông tin hữu ích. Đừng ngại liên hệ đến PTE UNI để được hướng dẫn, trợ giúp nếu đang gặp phải bất kỳ khó khăn gì liên quan đến việc đăng ký hoặc ôn luyện thi PTE bạn nhé!

Tôi mong muốn rằng có thể đồng hành cùng người Việt trẻ theo đuổi mục tiêu thành thạo tiếng Anh và hội nhập thành công thông qua chứng chỉ tiếng Anh quốc tế PTE.

Trần Kim Thanh

Trần Kim Thanh

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

You may also like