Home Kiến thức PTE Cách tính điểm PTE Speaking và thuật toán Person (Phần 1)

Cách tính điểm PTE Speaking và thuật toán Person (Phần 1)

by Trần Kim Thanh
PTE-UNI-Banner-web-.jpg

Nếu chưa biết cách tính điểm PTE Speaking thì những thông tin trong bài viết dưới đây sẽ giúp bạn có cái nhìn tổng quan hơn thông qua câu chuyện về quá trình thi của thầy Luke. Với kinh nghiệm 10 năm giảng dạy tại đại học RMIT, câu chuyện gồm 5 phần của thầy sẽ giúp bạn biết cách tính điểm bài thi PTE Speaking cũng như thuật toán Person mà không phải ai cũng có thể hiểu rõ!

Cách tính điểm PTE Speaking

Global Scale English (GSE) là thang điểm đầu tiên của thế giới được đưa ra để đánh giá các bài thi tiếng Anh hiện nay. Các phần thi trong bài thi PTE được tính theo thang điểm 0 – 90. Tuy nhiên, hệ thống sẽ tự động cộng thêm cho mỗi phần thi PTE 10 điểm nên số điểm tối đa sẽ là 100, có lợi thế hơn so với các kỳ thi khác.

Cách tính điểm PTE Speaking

Cách tính điểm PTE Speaking sẽ giúp bạn hiểu rõ về mức độ quan trọng của từng phần thi.

Trong bài thi PTE, phần Speaking sẽ bao gồm 5 phần bao gồm:

Phần 1 – Read Aloud: Đầu tiên, hệ thống sẽ cung cấp cho bạn một đoạn văn. Sau 35 giây chuẩn bị, bạn sẽ tiến hành đọc to thành tiếng để máy tính ghi nhận và đánh giá Oral Fluency (khả năng phát âm) cũng như Pronunciation (mức độ trôi chảy) của bạn.

Phần 2 – Repeat Sentence: Hệ thống sẽ phát ra một câu thoại dài khoảng 8 – 14 chữ. Sau khi nghe, bạn sẽ lặp lại câu thoại đó để hệ thống chấm điểm.

Phần 3 – Describe Image: Màn hình hiển thị một hình ảnh bất kỳ, sau 25 giây, bạn sẽ diễn tả lại chi tiết những gì mình quan sát được trong vòng 45 giây.

Phần 4 – Retell Lecture: Hệ thống phát ra một bài giảng bất kỳ, nhiệm vụ của bạn là kể lại những gì mình nghe được. Sau 10 giây chuẩn bị, bạn sẽ phải ghi chép lại nội dung đó trong vòng 40 giây.

Phần 5 – Short Answer Questions: Nhiệm vụ ở phần này là bạn trả lời những câu hỏi liên quan đến kiến thức tổng quát để hệ thống đánh giá.

Theo cách tính điểm bài thi PTE Speaking cùng thuật toán Person, 5 phần thi này được đưa ra để hệ thống đánh giá năng lực của thí sinh dựa trên 3 yếu tố bao gồm Oral Fluency, Pronunciation và Content. Vậy phần thi nào quan trọng nhất? Phần nào chiếm nhiều điểm nhất trong bài thi PTE Speaking? Phần nào không cần chú trọng Content?

Phân tích chi tiết cách tính điểm PTE Speaking

Trong bảng điểm trước đây của thầy Luke, các kỹ năng luôn đạt 90 điểm. Còn kết quả thi gần đây, kỹ năng Pronunciation đạt 90 điểm và Oral Fluency 88 điểm bởi thầy là người Mỹ có nhiều năm kinh nghiệm giảng dạy Anh Ngữ. Trong khi đó, phần Speaking chỉ đạt mức 56 và điểm Reading là 58. Vậy nguyên nhân dẫn đến sự chênh lệch điểm số này là gì?

Vì sao điểm Speaking chỉ 56 mà Oral Fluency là 88 và Pronunciation đạt 90?

Theo cách tính điểm PTE và thuật toán của Person, Read Aloud là phần thi duy nhất cộng điểm cho kỹ năng Reading. Theo đó, thầy Luke đã không thực hiện Read Aloud để kiểm tra và xác định phần này cộng bao nhiêu điểm trong bài thi PTE Speaking.

Kết quả thu được là phần Read Aloud chiếm gần 50% số điểm của bài thi PTE Speaking. Như vậy, bảng điểm Speaking được đánh giá trên thang 90 thay vì 100. Trong đó, phần Read Aloud chiếm 50% bài thi Speaking và cộng thêm 35% cho điểm Reading.

giải thích cách tính điểm pte speaking

Giải thích cách tính điểm PTE Speaking

Kết luận cách tính điểm PTE Speaking

Thông qua cách tính điểm bài thi PTE Speaking và thuật toán Person, kết luận đưa ra là:

  • Phần thi đánh giá cả 3 yếu tố Oral Fluency, Pronunciation và Content là Read Aloud và Repeat Sentence.
  • Phần thi chỉ đánh giá Oral Fluency và Pronunciation mà không quan tâm đến Content là Describe Image và Retell Lecture.
  • Phần thi chấm điểm kỹ năng sử dụng từ vựng và hầu như không cộng điểm cho Speaking là Short Answer Questions.

Trong bài thi PTE Speaking, Read Aloud là phần khó nhất, quan trọng nhất và chiếm nhiều điểm nhất trong 5 phần. Cụ thể, phần Read Aloud chiếm 50% điểm Speaking và đóng 35% trong bài Reading. Do đó, bạn cần chuẩn bị thật kỹ lưỡng phần thi Read Aloud để tăng điểm số cho bài thi PTE của mình. Mỗi ngày bạn nên dành khoảng 2 – 3 tiếng để ôn luyện phần Read Aloud, tùy thuộc vào trình độ hiện tại đạt mức nào.

Lấy trọn điểm PTE speaking

Bài viết trên đã phân tích chi tiết cách tính điểm PTE Speaking và thuật toán của Person giúp thí sinh hiểu rõ hơn về bài thi này. Nếu có thắc mắc gì về Speaking cũng như cách tính điểm PTE Writingcách tính điểm PTE Reading hay muốn tìm hiểu khóa luyện thi PTE thì có thể liên hệ ngay với PTE UNI để được hỗ trợ nhanh chóng nhé!

Để tham khảo kế hoạch ôn thi chi tiết và kinh nghiệm luyện thi PTE thì bạn có thể tham khảo tại Group Cộng đồng luyện thi PTE chính thức dành cho người Việt trên Facebook. Bên cạnh đó, bạn có thể tham khảo bài viết của những thí sinh đạt 65+ hay 79+ PTE đã thể hiện tốt phần thi Read Aloud như thế nào nhé!

Tôi mong muốn rằng có thể đồng hành cùng người Việt trẻ theo đuổi mục tiêu thành thạo tiếng Anh và hội nhập thành công thông qua chứng chỉ tiếng Anh quốc tế PTE.

Trần Kim Thanh

Trần Kim Thanh

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

You may also like