Home MẸO THI PTE Thiết lập PTE study plan – Bí quyết giải quyết mọi target điểm

Thiết lập PTE study plan – Bí quyết giải quyết mọi target điểm

by Trần Kim Thanh
Thiết lập PTE study plan

PTE hiện nay đang là một trong những chứng chỉ tiếng Anh siêu hot được rất nhiều đối tượng học sinh, sinh viên quan tâm. Làm thế nào để có thể học tốt PTE? Nhiều giảng viên đầu ngành đã cho biết phương pháp thiết lập PTE Study Plan chính là cách học hiệu quả nhất và lấy lại nền tảng kiến thức nhanh nhất. Cùng tìm hiểu về cách học thông minh này ngay dưới đây.

Chiến thuật ôn thi PTE

Thiết lập PTE Study Plan cần chú ý điều gì?

Thiết lập PTE Study Plan cần chú ý

Thiết lập PTE Study Plan cần chú ý đến 2 vấn đề

Rào cản lớn của những người học ngoại ngữ chính là mất phương hướng học tập và không thể tìm ra cách thức tiếp thu. PTE Study Plan là phương pháp học PTE thông minh, theo kế hoạch, phù hợp với tất cả mọi đối tượng đang theo đuổi con đường chinh phục tiếng Anh. Khi thiết lập PTE Study Plan cần chú ý:

Hiểu rõ cấu trúc điểm PTE

Điểm PTE được chấm trong thang điểm từ 0 – 90. Nhưng trên thực tế, tại mỗi phần thi hệ thống đều cộng thêm 10 điểm. Vì thế điểm PTE thực tế là 100. Đây cũng là lý do PTE khả quan hơn so với IELTS.

Nắm rõ chiến thuật luyện thi

Sau khi đã nắm được cấu trúc điểm PTE, chúng ta cần biết rằng PTE có tổng cộng 20 phần thi. Tuy nhiên không phải phần thi nào cũng quan trọng và bắt buộc phải học như nhau. Thực tế, mỗi targets sẽ có những chiến thuật rèn luyện riêng được thể hiện đầy đủ trong PTE Study Plan.

Cách lập PTE Study Plan khoa học?

Làm thế nào để lập PTE Study Plan khoa học?

Xây dựng PTE Study Plan như thế nào?

Làm thế nào để xây dựng PTE Study Plan khoa học, thông minh và hiệu quả? Đầu tiên, trong 20 phần thi của PTE, cần chia ra thành các dạng như sau:

Dạng có thể tự luyện tập và tự đánh giá

PTE Study Plan

PTE Study Plan là phương pháp học PTE thông minh

Đây là những phần thi mà bản thân bạn có thể tự mình rèn luyện theo các bộ đề PTE được cập nhật thường xuyên trên các diễn đàn PTE hoặc các trang web miễn phí trên Google. Bạn có thể tự đánh giá bản thân đã đạt yêu cầu hay chưa thông qua kết quả các bài kiểm tra tự luyện dưới đây:

 • Write From Dictation (WFD)
 • Fill in Blanks – Listening (FIB-L)
 • Highlight Incorrect Words – Listening (HIW)
 • Các phần thi khác của Listening: MCQ MA / MCQ SA / HCS / Missing Words (MW)
 • Fill in Blanks – Reading (FIB-R)
 • Drag and Drop – Reading (DD)
 • Reorder Paragraphs – Reading (ROP)
 • Các phần thi khác của Reading

Trong số các phần thi này, phần nào nhiều điểm sẽ được ưu tiên rèn luyện nhiều hơn các phần khác. Hãy cố gắng hoàn tất càng nhiều câu hỏi càng tốt và tuyệt đối không lập lại lỗi sai trước đó.

Lộ trình học PTE

Nên đưa ra lộ trình học cụ thể để không mất quá nhiều thời gian

Dạng có thể tự luyện tập nhưng không thể tự đánh giá

Những phần thi như: Read Aloud (RA), Repeat Sentence (RS), Describe Image (DI), Retell Lecture (RL), Writing Essay (WE), Summarize Written Text và Summarize Spoken Text bạn có thể tự luyện tập nhưng bắt buộc phải có Trainers (Người hướng dẫn). Đây là phần thi chiếm rất nhiều điểm. Do đó chỉ cần sai lầm trong cách học có thể khiến việc học mất rất nhiều thời gian, bạn thậm chí không thể đạt target như mong đợi.

Review lại các kiến thức đã học

4 thứ cần review lại đã học

Nên bắt đầu luyện tập PTE Study Plan từ đâu?

Theo chiến thuật PTE Study Plan khoa học, hãy luyện tập những cái dễ trước. Sau đó kết hợp những cái cần có Trainers để đảm bảo có lộ trình đúng đắn ban đầu. Theo đó, hãy bắt đầu dành nhiều thời gian luyện tập Speaking trước tiên. Cụ thể là hãy học thuộc những Templates của DI, RL, WE càng sớm càng tốt.

Những mục này hoàn toàn có thể xuất hiện trong bài thi PTE chính thức. Song song đó, bạn hãy kết hợp luyện tập WFD – FIBL – HIW. Đây là những phần thi chiếm nhiều điểm mà chỉ cần học thuộc lòng.

Describe Image – Retell Lecture

Hãy cố gắng thuộc nhuần nhuyễn template 2 phần này trong 2 tuần, chỉ cần bắt chước và luyện tập theo version mẫu. Phương pháp học tốt phần này là học thuộc templates sau đó ghi âm và nghe lại nhiều lần. Sau đó, điều chỉnh thời gian đọc, tốc độ đọc và ngữ giọng lên xuống sao cho giống bản mẫu.

Lộ trình PTE Study Plan thông minh

Lộ trình PTE Study Plan thông minh giúp quản lý thời gian học tốt hơn

Writing Essay

Hãy cố gắng dành 30 phút/tuần để viết 1 chủ đề. Viết xong bạn hãy check lại với templates để đảm bảo mình không mắc lỗi nào. Hãy nhớ tuyệt đối không được thêm câu nào vào trong template. Chỉ cần liệt kê 5 – 10 từ vựng liên quan đến topic đó và đảm bảo không chia sai động từ khi viết câu.

Write From Dictation

Dù ở bất kỳ target nào đi chăng nữa thì việc có đạt kết quả hay không phụ thuộc đến 90% vào phần thi này. Do đó, hãy dành thời gian luyện tập ít nhất 20 câu mỗi ngày. Lặp đi lặp lại việc rèn luyện này cho đến khi thành thạo và không mắc lỗi nữa.

Fill in Blanks – Highlight Incorrect Words – Listening

Đây là 2 phần thi dễ lấy điểm nhất. Nhiều người lựa chọn rèn luyện 2 phần thi này sau cùng thực tế lại là sai lầm. Bởi theo PTE Study Plan khoa học, phần này cần được ôn luyện thật kỹ bởi 90% câu hỏi sẽ xuất hiện trong đề thi thật. Vì thế nếu có thể hãy học thuộc lòng đáp án luôn cũng được.

PTE Study Plan

Mô phỏng PTE Study Plan

Những phần bắt buộc rèn luyện lâu dài để tăng skill PTE Study Plan

Dưới đây là những phần bắt buộc bạn phải bỏ nhiều thời gian nghiên cứu, học tập và trau dồi. Đó là:

Read Aloud

Cách duy nhất để vượt qua RA chính là luyện tập mỗi ngày. Hãy dành thời gian rèn luyện các chủ đề, tham gia các lớp Speaking, khắc phục các lỗi sai, lập lại chu trình luyện tập đều đặn. Đừng quên tìm cho mình một Trainer chất lượng.

Repeat Sentence

Phần thi này có tỷ lệ trúng tủ lên đến 90%. Do đó hãy giải quyết càng nhiều bộ đề càng tốt. Tuy nhiên cần phải lên kế hoạch, giải quyết ít nhất 30 câu mỗi ngày. Có rất nhiều trường hợp gặp trúng tủ nhưng lại hiểu sai về cách làm dẫn đến việc mất điểm vô cùng đáng tiếc.

Summarise Spoken Text

Hãy chú ý ở phần thi này, người có kỹ năng nghe giỏi nhưng lại không bám sát theo bộ keywords lại dễ mất nhiều điểm. Bạn nên dành thời gian luyện ít nhất 2 câu mỗi ngày, hoàn tất bộ đề càng sớm để củng cố kiến thức.

Fill in Blank – Drag and Drop – Reading

Đây là 2 phần thi thường xuyên được “update”. Do đó, với PTE Study Plan khoa học yêu cầu bạn phải thường xuyên luyện tập phần này. Nhưng đừng quá lo lắng vì theo tính chất ra đề của Pearson, họ thường ra đề có độ khó ngang nhau. Nên nếu bạn có thể giải quyết những vấn đề của bộ cũ thì khi gặp đề mới vẫn có thể vượt qua dễ dàng.

Chuẩn bị trước kì thi PTE chính thức

Cần có sự chuẩn bị kỹ lưỡng trước khi bước vào kỳ thi PTE chính thức

Những phần có thể ôn sau cùng trong PTE Study Plan

Theo PTE Study Plan thì những phần dưới đây có thể dành ôn tập sau cùng:

Summarise Written Text – Reorder Paragraph

Với phần này, nên dành nhiều thời gian để giải quyết các bộ đề và kết hợp giải thêm các bộ đề mới để tăng skill. Điều quan trọng nhất là phải nắm được các main ideas, chắc chắn 100% sẽ gặp lúc ra thi. Những bộ đề các năm trước đều được cập nhật thường xuyên giúp bạn rèn luyện liên tục.

MCQ MA – MCQ SA – Highlight Correct Summary – Missing Words

Chủ yếu của phần này là bạn phải thường xuyên nghe các đoạn audio để phân tích và ghi nhớ, đồng thời viết ra được các câu trả lời. Đừng quên lập lại liên tục cho đến khi không còn mắc các lỗi sai trước kia.

Answer Short Question

Theo PTE Study Plan thì phần này có thể dành ra 4 – 5 ngày trước thi để ôn tập. Những câu hỏi này có tỷ lệ lập lại trong đề thi thật rất cao. Do đó, bạn chỉ cần ôn tập thật tốt các bộ đề PTE cũ.

Để làm phần trả lời câu hỏi ngắn thì khá đơn giản và không cần một chiến lược cụ thể. Tuy nhiên, người học cần đọc nhiều tài liệu để nâng cao vốn từ vựng và phát triển khả năng sử dụng từ ngữ.

Study Plan target 50 – 58 cần học những gì?

Với PTE Study Plan target 50 – 58 thì bạn cần chuẩn bị ôn luyện như sau:

 • Tự rèn luyện và hoàn tất các bộ đề WFD, FIB – L, HIW có thể giúp bạn kiếm tối đa 47 điểm cho kỹ năng L và W. Bất kể bạn đang ở target nào thì chỉ cần chăm chỉ, bạn có thể dễ dàng đem về cho mình từ 40 – 47 điểm.
 • Kết hợp với việc tự luyện và tham gia các buổi giải đề, bạn có thể đem thêm về 10 – 12 điểm cho phần Listening và Writing (tối đa là 18 điểm). Với phần Essay bạn nên học thuộc template để nhận thêm 8 – 10 điểm Writing.
 • Bên cạnh đó, hãy làm tốt phần SWT để kiếm thêm 3 – 5 điểm Writing và Reading. Phần RL sẽ giúp bạn kiếm thêm 3 – 5 điểm Listening nữa.
 • Nếu bạn muốn tăng điểm Listening lên từ 10 – 15 điểm hãy tập trung phần RS, làm đúng theo phương pháp và yêu cầu.
 • Tóm lại nếu Speaking Test được xét OK bạn sẽ thỏa điều kiện cho Listening và Reading. Do đó, đến phần Reading bạn chỉ cần tập trung phần Fill in the Blank và Drag and Drop.
PTE Study Plan 50+

PTE 50+ trong tầm tay nếu bạn có PTE Study Plan chất lượng

PTE Study Plan target 65 – 79 cần luyện gì?

Với target này, bạn cần thiết lập PTE Study Plan như sau:

 • Ôn luyện các phần như target thấp.
 • Học kỹ phần RS, mục tiêu của bạn là phải kiếm ít nhất 30 – 35 điểm S và 18 – 20 điểm L.
 • Target 79 yêu cầu bạn không được mắc lỗi ngữ pháp trong phần SST. Kết hợp các phần thi như FIB – L, HIW, WFD là bạn đã có ít nhất 70 điểm.
 • Với target 79, bạn cần ôn luyện kỹ phần WE và SWT, bạn có thể kiếm thêm 2 – 3 điểm dễ dàng.
 • Nếu bạn muốn qua phần S thì RA phải đạt đúng khả năng của một target 79, bạn sẽ đem về 30 – 35 điểm S và 25 – 30 điểm R. Kết hợp với các phần DI và RL bạn đã có thể lấy 79 điểm.
 • Với target 65 bạn không cần tập trung nhiều cho phần ROP nhưng lại bắt buộc cho target 79. Nếu bạn chỉ học thuộc đáp án cho phần R thì target 79 sẽ khó mà đạt được.
 • Nếu trường hợp bạn đã có vốn tiếng Anh khá trở lên, luyện tập thêm phần S, làm sạch bộ đề WFD, SST, FIB – L, HIW sẽ giúp bạn nhanh chóng đạt target mong muốn.
PTE Study Plan 79+

PTE Study Plan cho target 79+ trong 1 tháng

Với PTE Study Plan cho từng target trên đây hy vọng sẽ giúp bạn vạch ra lộ trình học và luyện thi hiệu quả. Nếu có thắc mắc với các thông tin trên, hãy liên hệ với chúng tôi để được tư vấn và giải đáp miễn phí nhanh chóng ngay nhé!

Xem ngay: Kinh nghiệm thi PTE giúp bạn tránh khỏi những sai lầm của người đi trước

Tôi mong muốn rằng có thể đồng hành cùng người Việt trẻ theo đuổi mục tiêu thành thạo tiếng Anh và hội nhập thành công thông qua chứng chỉ tiếng Anh quốc tế PTE.

Trần Kim Thanh

Trần Kim Thanh

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *