Home Kiến thức PTE Tips thi PTE Repeat Sentence hiệu quả và những sai lầm hay gặp phải

Tips thi PTE Repeat Sentence hiệu quả và những sai lầm hay gặp phải

by Trần Kim Thanh
PTE Home là gì và những thông tin cần biết trước khi thi

PTE Repeat Sentence là phần thi gì và tại sao nó lại khiến thí sinh cảm thấy “nghẹt thở” khi nhắc đến? Để làm rõ những sai lầm thường gặp trong phần thi và tìm được mẹo làm bài hiệu quả, các bạn hãy cùng PTE UNI tìm hiểu chi tiết ở nội dung sau đây nhé!

Repeat Sentence là phần thi gì ?

Repeat Sentence là phần thi số 2 nằm trong phần kỹ năng Speaking của bài thi chứng chỉ PTE. Thí sinh được yêu cầu nghe (listen) sau đó lặp lại (repeat) cả câu tiếng Anh của người nói (speaker).

Tổng quan về PTE Writing

Mục đích của PTE Writing là đánh giá kỹ năng viết

Điểm Repeat Sentence trong phần thi PTE Speaking được tính như thế nào?

Thí sinh sẽ phải làm khoảng 10 – 12 câu trong phần thi PTE Repeat Sentence và thực hiện bài làm khi thanh Recording bắt đầu chạy.

Phần thi Repeat Sentence được tính điểm cho cả kỹ năng Listening và Speaking của bài thi PTE. Phần thi này chiếm khoảng 25 – 30% điểm cộng cho Listening và Speaking.

Tiêu chí cộng điểm cho phần Speaking là thí sinh phải nói trôi chảy (fluency) và phát âm (pronunciation) lưu loát. Đối với phần, Listening điểm cộng có thể được tính theo tiêu chí khả năng lặp lại chính xác tiếng Anh của thí sinh.

Cách tính điểm PTE Repeat sentence

Cách tính điểm PTE Repeat sentence cho phần thi PTE Speaking

Tại sao điểm PTE Speaking ở phần thi PTE Repeat Sentence lại thấp?

Nhiều bạn cho rằng, không thể làm tốt phần thi Repeat Sentence do áp lực trong phòng thi và khả năng trí nhớ kém. Tuy nhiên, tất cả chỉ là “ngụy biện” bởi vì nếu gặp vấn đề về trí nhớ, chắc chắn bạn sẽ không thể nào nghe và lặp lại một câu tiếng Việt bất kỳ có độ dài trên 15 từ. Ví dụ như: “Việt Nam là đất nước xinh đẹp, bình yên với rất nhiều danh lam thắng cảnh”.

Vậy nguyên nhân khiến cho các bạn đạt điểm thấp trong phần thi này là gì? Có phải bạn đang gặp khó khăn khi phải nói một câu tiếng Anh có độ dài dưới 15 từ?

Điều này có thể là do bạn đã làm sai công thức khi làm bài. Repeat Sentence là phần thi Nghe + Hiểu + Lặp tại chứ không phải là Nghe + Nhớ + Lặp lại. Do đó, nếu bạn cố gắng ghi nhớ để lặp lại, chắc chắn sẽ rất khó có thể làm đúng câu trả lời. Hệ quả dẫn đến là điểm thi phần Repeat Sentence rất thấp.

Tóm lại, phần thi này không yêu cầu bạn phải đọc đúng từng từ đã được nghe. Mà là phải đọc trôi chảy đúng phân cụm từ cùng nghĩa và nhấn câu chính xác.

Điểm Repeat Sentence thấp do bạn chưa xác định đúng trọng tâm đề tài

Điểm Repeat Sentence thấp do bạn chưa xác định đúng trọng tâm đề tài

Một số sai lầm thường gặp khi tự ôn luyện phần thi Repeat Sentence

Có 7 vấn đề thường gặp khi các bạn tự ôn luyện phần thi Repeat Sentence đã dẫn đến việc làm bài không tốt. Đó là:

Các khó khăn dễ gặp phải trong PTE Repeat Sentence

Đa số các bạn thi PTE đều lặp lại Repeat Sentence bằng trí nhớ

Đọc nhẩm chứ không đọc thành tiếng

Đọc nhẩm thay vì đọc thành tiếng sẽ khiến bạn nhanh chóng mất đi phản xạ cần thiết. Đến khi làm bài thi cần đọc thành tiếng tất nhiên sẽ bị đuối.

Tập trung nhớ thay vì nghe hiểu

Nhiều bạn ôn thi Repeat Sentence theo kiểu học thuộc lòng thay vì hiểu nội dung của câu tiếng Anh. Trong khi, việc bạn cần làm khi ôn luyện thi Repeat Sentence là nghe và hiểu nội dung chính của câu. Sau đó hình thành nên nội dung của nó trong trí nhớ để lặp lại theo yêu cầu.

Quá tập trung vào những vấn đề mà mình chưa biết

Đây cũng là sai lầm rất thường gặp của nhiều học viên khi ôn luyện bài thi Repeat Sentence. Theo phản xạ tự nhiên, khi gặp phải từ khó hay không hiểu nó là cái gì thì bạn sẽ dừng câu nói ngay tại đây và tập trung vào từ đang bị rối. Đến khi lặp lại, tất nhiên bạn sẽ bị nói lắp và quên mất những gì đã nghe được.

Vì thế, khi ôn luyện Repeat Sentence bạn hãy bỏ qua những từ mà mình không biết. Thay vào đó hãy tập trung hơn với những gì mình đã nghe được.

Không hiểu nghĩa của từ vựng mới hoặc các từ khó

Khi xuất hiện từ lạ hoặc từ mới trong đề bài, các bạn thường dễ gặp áp lực về tâm lý, hoang mang và dẫn đến nói lặp. Tất nhiên sau đó, những câu tiếp theo sẽ không thể hoàn thành tốt.

Mất thời gian với từ vựng khó là sai lầm thường gặp khi Repeat Sentence

Mất thời gian với từ vựng khó là sai lầm thường gặp khi Repeat Sentence

Mất điểm Oral Fluency do tình trạng ngập ngừng khi trả lời

Phần thi Repeat Sentence PTE yêu cầu thí sinh lặp lại câu một cách trôi chảy với khả năng chia tách cụm từ phù hợp. Nhưng khi gặp câu nói khó hoặc câu nói dài bạn dễ bị do dự, băn khoăn không biết nên phát âm như thế nào. Từ đó dẫn đến mất điểm Oral Fluency một cách đáng tiếc.

Quên mất việc phải nói trôi chảy (oral fluency) vì tập trung nhiều vào phần nội dung (content)

Nhiều thí sinh cho rằng, càng lặp lại được nhiều từ thì số điểm càng cao. Nhưng thực tế, thuật toán chấm điểm phần thi Repeat Sentence dựa trên khả năng nói trôi chảy của bạn. Điểm content chỉ có 1 mà Oral Fluency lại chiếm đến 5 điểm. Vậy tại sao bạn lại phải quá tập trung vào content?

Đang lặp câu nhưng vẫn cố gắng “correct”

Một số bạn thường cố gắng tự “correct” để kiếm 1 điểm trong phần thi. Tuy nhiên, việc tự sửa một vài từ không chính xác trong câu khi đang nói lặp chỉ khiến bạn mất 2 điểm vì 1 lần lặp lại và 1 lần chen ngang mà thôi.

5+ Mẹo giúp bạn làm bài thi PTE Speaking Repeat Sentence hiệu quả

Thực tế là phần thi Repeat Sentence không quá khó như các bạn vẫn đang lo lắng. Chỉ cần các bạn xác định rõ trọng tâm của yêu cầu đề bài và tránh mắc các lỗi tương tự của những bạn đã thi trước. Chắc chắn kết quả điểm thi sẽ đủ để bạn cảm thấy hài lòng và vượt qua kỳ thi PTE thuận lợi nhất.

Dưới đây là 5 cách giúp bạn hoàn thành bài thi Repeat Sentence dễ dàng hơn.

Tránh lặp lại sai lầm nêu trên

Những sai lầm kể trên là nguyên nhân lớn nhất khiến điểm PTE Speaking và Listening của bạn quá thấp hoặc thi mãi nhưng vẫn không vượt qua. Do đó, để đảm bảo cho bài thi được thực hiện với điểm số như mong muốn, các bạn cần nắm rõ những sai lầm thường gặp và tránh lặp lại nó.

Tránh lặp lại các lỗi cơ bản khi thi Repeat Sentence

Tránh lặp lại các lỗi cơ bản khi thi Repeat Sentence

Tập trung ôn luyện tốt kỹ năng (skill)

Các bạn nên hoãn lại (delay) vài giây để định hình trước câu nói trong đầu. Sau đó mới lặp lại một cách trôi chảy để tạo thành thói quen tốt cho mình.

Khi ôn luyện, các bạn cũng nên thực hiện trên công cụ thi thử miễn phí PTE.TOOLS. Tại đây, các bạn có thể xem những từ không nghe được ở phần đáp án. Sau đó ghi lại vào tập từ vựng (vocabulary) cùng với các cụm từ đi kèm. Điều này sẽ giúp các bạn học thêm được từ vựng mới và hoàn thành câu Repeat Sentence tốt nhất.

Đặc biệt, tất cả các tài liệu ôn thi trên PTE.TOOLS đều được tổng hợp từ bộ đề thi thật của Pearson. Nó sẽ giúp bạn ôn luyện một cách đúng trọng tâm nhất. Ở phần kiểm tra đáp án còn có cả audio câu hỏi để các bạn có thể nghe lại và ôn luyện tốt hơn.

Chọn nguồn tài liệu chuẩn xác để ôn tủ

Ôn tủ cũng là cách giúp các bạn có thể yên tâm làm bài thi Repeat Sentence nhưng với điều kiện là phải lựa chọn được nguồn tài liệu chính xác. Các bạn có thể tham khảo bộ tài liệu Repeat Sentence của PTE UNI đã được khẳng định thương hiệu trên thị trường.

Có thể nói rằng, PTE UNI là đơn vị dẫn đầu về việc tổng hợp, cập nhật bộ đề Repeat Sentence tỷ lệ trúng lên đến 95%. Bộ đề này được chia sẻ ở “Cộng Đồng Luyện Thi PTE Chính Thức Dành Cho Người Việt” bạn có thể join vào group hoặc truy cập vào web PTE.TOOLS để được thực hành miễn phí với hàng nghìn câu hỏi từ bộ đề thi thật.

Khi ôn luyện thi thi tủ, các bạn cần lưu ý đến phần phân cụm Subject Verb Object và đọc hiểu. Hãy cố gắng hình dung ra nội dung từng câu rồi dùng phần mềm ghi âm lưu lại giọng nói của bạn.

Thực hiện tương tự như vậy với tất cả các câu trong bộ đề tủ PTE. Nó sẽ vừa giúp bạn so sánh được với danh sách recording Repeat Sentence vừa sửa được những lỗi đang mắc phải.

Chọn nguồn tài liệu ôn thi chuẩn xác tại PTE Uni

Chọn nguồn tài liệu ôn thi chuẩn xác tại PTE Uni

Tham khảo cách làm bài của các thí sinh đã đạt target

Group “Cộng Đồng Luyện Thi Tiếng Anh PTE lớn nhất dành cho người Việt” hiện đang là nơi lý tưởng nhất để các thí sinh chia sẻ kinh nghiệm và giúp đỡ nhau trong suốt quá trình ôn luyện. Tổng cộng thành viên tham gia group hiện đang là 25 nghìn người, bao gồm cả những bạn đã đạt được kết quả thi ấn tượng ngay từ lần đầu tiên.

Đặc biệt là có cả các giảng viên ôn luyện thi PTE sẵn sàng giúp đỡ các bạn. Học viên sẽ được đánh giá kỹ năng tiếng Anh hiện tại và hướng dẫn sửa sai rất tỉ mỉ với những lỗi đang gặp phải. Chính vì thế, các bạn nên tham gia vào nhóm để được giúp đỡ, học hỏi thêm cách làm bài thi Repeat Sentence chuẩn xác, hiệu quả hơn.

Hiểu rõ phần thi PTE Repeat Sentence trước khi làm bài

Có 3 vấn đề trong phần thi Repeat Sentence các bạn cần nắm được để hiểu bản chất của nội dung thi. Như vậy mới có thể làm bài đúng trọng tâm, đạt yêu cầu và giành được điểm số như mong muốn.

PTE Repeat Sentence Tips and Tricks 3 – Không nên đọc với tốc độ quá nhanh khi lặp lại

Bạn không nên đọc lặp lại với tốc độ quá nhanh. Vì nó sẽ khiến bạn phát âm không tròn chữ, không rõ nghĩa dẫn đến việc máy tính không bắt được nên sẽ mất điểm Content và điểm Pronunciation.

Duy trì tốc độ đọc vừa phải và rõ ý

Duy trì tốc độ đọc vừa phải và rõ ý

PTE Repeat Sentence Tips and Tricks 4 – Cách nhấn âm câu nói mà bạn vừa nghe

Tương tự như phần thi Read Aloud và word stress, sentence stress sẽ giúp bạn cải thiện số điểm Pronunciation vì nó sẽ giúp máy tính bắt được giọng của bạn một cách chính xác hơn. Khi lặp lại, các bạn hãy chú ý cách nhấn âm câu nói để dễ dàng đạt được mục tiêu của mình.

PTE Repeat Sentence Tips and Tricks 5 – Tận dụng bộ đề tủ

Ôn luyện với thời lượng đủ lớn sẽ giúp các bạn cải thiện được kỹ năng cũng như phản xạ của mình. Bởi vậy, việc các bạn nên làm lúc này là tải bộ đề tủ PTE gồm 100 câu hỏi từ đề thi thật trên PTE UNI, đảm bảo các bạn sẽ trúng tủ được đến hơn 87% khi làm bài thi.

Ngoài ra, các bạn cũng cần thực hành, luyện tập thường xuyên trên phần mềm thi thử PTE miễn phí là PTE.Tools. Hiện tại, nó đang được đánh giá là phần mềm số 1 thị trường hiện nay có thể mô phỏng đến 99% giao diện bài thi PTE thực tế cùng với 100% câu hỏi được lấy từ đề thi thật. Công cụ này vừa giúp cho bạn làm quen với áp lực thực tế trong phòng thi vừa giúp các bạn làm bài tốt hơn.

Mẹo học đề tủ PTE Repeat Sentence hiệu quả nhất

Để học đề tủ Repeat Sentence hiệu quả trong thời gian ngắn, các bạn hãy thực hiện theo hướng dẫn sau:

  • Mỗi ngày phải làm được mục tiêu ôn luyện là từ 30 – 50 câu.
  • Học rèn phản xạ buông bỏ và giữ Oral Fluency với những câu mới hoặc câu khó.
  • Ghi âm lại những câu khó để nghe lại thêm nhiều lần nữa.
  • Học thêm các tài liệu khác, chẳng hạn như Write From Dictation sau khi học hết đề tủ để rèn khả năng phản xạ.

Tip luyện thi Repeat Sentence hiệu quả

Lời khuyên dành cho các sĩ tử

Nếu các bạn đang trong quá trình bắt đầu tìm hiểu hoặc đang ôn luyện thi hãy tham gia “Cộng Đồng Luyện Thi PTE Dành Cho Người Việt”. Chắc chắn các bạn sẽ tìm được rất nhiều tips hay cùng những bí quyết luyện thi hiệu quả được chia sẻ từ các thầy cô. Đồng thời mở ra cho mình nhiều cơ kết nối trao đổi trực tiếp với các bạn đã đạt điểm PTE thành công.

Đây là cộng đồng ôn luyện PTE lớn nhất Việt Nam đang hoạt động sôi nổi và nó hoàn toàn miễn phí nên bạn sẽ không phải lo lắng về vấn đề chi phí.

Ngoài ra, các bạn cũng nên đăng ký học PTE Tips miễn phí cùng các chuyên gia để biết thêm các mẹo hữu ích khi làm bài thi PTE. Đây cũng chính là “chìa khóa vàng” đã giúp hàng nghìn học viên đạt được điểm số ấn tượng với bài thi của mình chỉ trong thời gian ngắn.

Đối với những ai đang còn băn khoăn chưa biết nên chọn kỳ thi IELTS hay PTE thì hãy làm thử làm bài kiểm tra tiếng Anh nhỏ 30 phút bên dưới. Nó sẽ giúp kiểm tra trình độ tiếng Anh hiện tại và giúp bạn định hướng, xây dựng lộ trình ôn luyện hiệu quả hơn. Các bạn hãy yên tâm rằng, các giảng viên đầu ngành PTE UNI sẽ luôn hỗ trợ, support bạn trong suốt chặng đường học tập cũng như ôn thi. Vì thế, để vượt qua bài thi Repeat Sentence và sở hữu chứng chỉ PTE chỉ còn là vấn đề thời gian.

Làm bài thi thử tiếng Anh miễn phí để định hướng học đúng đắn

Làm bài thi thử tiếng Anh miễn phí để định hướng học đúng đắn

Trên đây là một số chia sẻ về những sai lầm thường gặp trong phần thi PTE Repeat Sentence và những kinh nghiệm giúp các bạn làm bài tốt hơn. Đừng quên liên hệ đến PTE UNI để được tư vấn miễn phí nếu gặp bất kỳ khó khăn nào liên quan đến việc học và thi chứng chỉ PTE nhé!

Tôi mong muốn rằng có thể đồng hành cùng người Việt trẻ theo đuổi mục tiêu thành thạo tiếng Anh và hội nhập thành công thông qua chứng chỉ tiếng Anh quốc tế PTE.

Trần Kim Thanh

Trần Kim Thanh

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

You may also like