Home Kiến thức PTE Cách chọn tai nghe để luyện thi PTE đạt hiệu quả nhất

Cách chọn tai nghe để luyện thi PTE đạt hiệu quả nhất

by Trần Kim Thanh
Cách chọn tai nghe để luyện thi PTE đạt hiệu quả nhất

PTE là bài thi đánh giá năng lực tiếng Anh thông qua 4 kỹ năng là Nghe, Nói, Đọc và Viết được thực hiện hoàn toàn trên máy tính. Trong phần thi, thí sinh sẽ được cung cấp tai nghe thi PTE chuẩn Pearson để làm bài. Do đó, khi ôn luyện các bạn cần phải lựa chọn cho mình một chiếc tai nghe chất lượng để đảm bảo khi làm bài thi đạt kết quả tốt nhất.

Cách chọn tai nghe thi PTE

Tai nghe thi PTE quan trọng như thế nào?

Tai nghe thi PTE quan trọng như thế nào?

Tai nghe dùng để nghe 180 phút trong quá trình thi PTE

Khi làm bài thi PTE phần nghe, thí sinh sẽ được cung cấp một chiếc tai nghe chuẩn PTE để nghe nội dung và trả lời. Vậy nên, khi ôn luyện các bạn cần phải lựa chọn cho mình thiết bị tương tự để làm quen với âm thanh cũng như cảm giác như trong phòng thi thật.

Một bài thi PTE có thời lượng 180 phút, như vậy có nghĩa là bạn sẽ phải đeo tai nghe trong suốt thời gian đó. Điều này có thể gây cảm giác khó chịu hoặc nhức đầu và khiến bạn khó tập trung khi làm bài. Đây là những trải nghiệm rất thường gặp nếu bạn chưa quen với việc phải đeo tai nghe trong suốt thời gian dài như vậy.

Đó cũng chính là lý do các bạn cần chọn cho mình một chiếc tai nghe tương tự như thiết bị được Pearson cung cấp. Trong quá trình ôn luyện tại nhà, các bạn sẽ quen dần với việc phải mang tai nghe thi PTE trong thời gian dài. Khi thực hiện bài thi thật, bạn sẽ có được cảm giác thoải mái nhất để tập trung làm bài tốt hơn.

Thí sinh sẽ phải đeo tai nghe thi PTE trong suốt 180 phút làm bài

Thí sinh sẽ phải đeo tai nghe thi PTE trong suốt 180 phút làm bài

Luyện thi PTE thích hợp với tai nghe gắn mic nào?

Nghe cơ bản Pearson thường dùng

Một số tai nghe cơ bản Pearson thường dùng

Tất cả các phòng thi PTE tại trung tâm tổ chức thi ở Việt Nam được Pearson ủy quyền đều được gắn cùng micro. Mỗi trung tâm sẽ có quyền lựa chọn loại tai nghe thi PTE riêng cho thí sinh. Tuy nhiên, cơ bản các tai nghe này đều là tai nghe của Plantronics là:

 • Plantronics Audio 355 Stereo Headset.
 • Plantronics Audio 355 Multimedia Headset.
 • Plantronics Audio 655 USB Multimedia Headset with Noise Canceling Microphone for PC and Mac.

Hiện tại, các trung tâm PTE trên toàn thế giới đều đang sử dụng các dòng tai nghe thi PTE chuẩn Pearson này. Đặc điểm nổi bật của các loại tai nghe nêu trên là có khả năng chống ồn rất tốt. Đây là yếu tố quan trọng nhất khi lựa chọn tai nghe vì trong phòng thi PTE khá ồn ào.

Nếu thiết bị không có khả năng chống ồn, thí sinh sẽ khó tập trung khi làm bài. Đương nhiên khi đó các bạn sẽ khó đạt được điểm cao trong bài thi của mình.

Thế nên, khi lựa chọn tai nghe để luyện thi ở nhà các bạn cũng cần ưu tiên các thiết bị có khả năng chống ồn tốt. Như vậy mới đảm bảo được sự tập trung cần thiết khi làm bài.

Tuy nhiên, trên thị trường Việt, để tìm mua được loại tai nghe này có vẻ là khá khó khăn. Bên cạnh đó, giá bán của một sản phẩm cũng khá cao, có thể nhiều bạn sẽ không có đủ khả năng tài chính để lựa chọn.

Mặc dù là vậy, các bạn cũng không cần quá lo lắng vì có thể sử dụng loại tai nghe thi PTE chuẩn Pearson có giá rẻ và dễ tìm hơn. Chẳng hạn như: Tai nghe Logitech H390 USB Computer Headset, tai nghe có dây chụp tai On-ear Logitech H570e hoặc tai nghe chụp tai Logitech H370.

Các thiết bị này cũng có khả năng chống ồn và chất lượng ổn, đủ để các bạn có thể tập trung ôn luyện cho bài thi của mình.

Bạn có thể sử dụng tai nghe Logitech H390 USB computer headset để tiết kiệm chi phí

Bạn có thể sử dụng tai nghe Logitech H390 USB computer headset để tiết kiệm chi phí

Khám phá một số điểm thú vị về phòng thi PTE

Một số vấn đề bạn có thể gặp trong phòng thi PTE

Những trường hợp có thể xảy ra trong phòng thi PTE

Chắc hẳn, các thí sinh của chúng ta ai cũng có cảm giác tò mò về không gian của phòng thi PTE thật phải không? Dưới đây là một số review từ một số bạn đã hoàn thành bài thi:

 • Tai nghe có nhược điểm là khả năng phát âm thanh không thực sự tốt.
 • Microphone có thể sẽ không thu âm được hết bài nói của bạn.
 • Khi làm bài thi, tai nghe thi PTE có thể phát âm ra tiếng “bụp”, “bụp” hơi khó chịu và mất tập trung.
 • Các thí sinh xung quanh nói khá to, đôi khi làm âm thanh lọt vào bài trả lời của bạn nên có thể sẽ làm ảnh hưởng đến kết quả thi.

Tuy nhiên, có vẻ như những review này không đúng sự thật. Trên thực tế những vấn đề mà các bạn đang gặp phải là do áp lực về mặt tâm lý khi làm bài chứ không phải do lỗi thiết bị hay các yếu tố khách quan xung quanh. Chính điều đó mới làm ảnh hưởng đến kết quả bài thi.

Thế nên, các bạn cần xác định rõ vấn đề đang gặp phải để có thể chuẩn bị tâm lý vững vàng, đảm bảo hoàn thành bài thi Speaking và Listening theo cách xuất sắc nhất.

Vậy tại sao lại có những review như trên?

Khi các trung tâm tổ chức thí nghiệm bài thi PTE trong không gian phòng có diện tích là 30m2, 12 bạn đã được mời để làm bài thi thử. Trong đó, có 8 bạn được sử dụng tai nghe thi PTE chuẩn Pearson (tức là các tai nghe Plantronics). 4 bạn còn lại được cung cấp thiết bị là loại tai nghe thông thường.

Kết quả thử nghiệm cho thấy, những bạn được sử dụng tai nghe chuẩn Pearson không bị tạp âm lọt vào khi làm bài. Còn 4 bạn dùng thiết bị thông thường nghe được tạp âm và giọng của các thí sinh khác trong phòng. Vì thế, rất có thể những review nêu trên là của 4 bạn này.

Điều đó cũng chứng tỏ rằng, hệ thống thiết bị tổ chức bài thi PTE đã được Pearson chuẩn bị và chọn lọc rất kỹ lưỡng. Đảm bảo tất cả các tai nghe được phục vụ cho bài thi đều có chất lượng tốt nên các bạn có thể yên tâm tham dự và làm bài thi với tinh thần thoải mái nhất.

Tai nghe thi PTE đã được Pearson chọn lọc và chuẩn bị rất ký lưỡng

Tai nghe thi PTE đã được Pearson chọn lọc và chuẩn bị rất ký lưỡng

Lời kết cho các thí sinh

Bên cạnh những thông tin về tai nghe thi PTE, mình cũng xin chia sẻ đến các bạn một số vấn đề dưới đây để phần nào giúp các bạn làm bài thi PTE tốt hơn. Đó là:

 • Tham gia vào group Cộng Đồng Luyện Thi PTE Dành Cho Người Việt để được tiết lộ thêm nhiều bí quyết và những tips luyện thi hiệu quả. Đây là cộng đồng luyện thi PTE lớn nhất Việt Nam hoạt động rất sôi nổi và yên tâm rằng bạn không phải mất bất kỳ chi phí nào khi tham gia.
 • Nên đăng ký “bật mí phương pháp tự luyện thi PTE từ các chuyên gia” để được cung cấp thêm các mẹo làm bài thi PTE sớm đạt được điểm số mong muốn một cách dễ dàng.
 • Nếu đang băn khoăn không biết nên chọn kỳ thi PTE hay IELTS hoặc chưa rõ trình độ tiếng Anh hiện tại của mình là như thế nào thì hãy thử làm bài kiểm tra tiếng Anh 30 phút miễn phí bên dưới. Các giảng viên đầu ngành của PTE UNI sẽ giúp các bạn tìm được câu trả lời chính xác nhất cho mình.
 • Đừng quên luyện tập bài thi PTE miễn phí trên công cụ PTE.Tools. Phần mềm này mô phỏng đến 99% giao diện bài thi PTE thực tế các câu hỏi được lấy 100% từ đề thi thật. Chắc chắn nó sẽ giúp bạn ôn luyện và làm bài thi hiệu quả hơn.
Tham gia cộng đồng luyện thi PTE dành cho người Việt để biết cách làm bài thi hiệu quả nhất

Tham gia cộng đồng luyện thi PTE dành cho người Việt để biết cách làm bài thi hiệu quả nhất

Mong rằng với những thông tin về tai nghe thi PTE chia sẻ trong bài viết đã đem đến các bạn thêm nhiều tin tức hữu ích để chuẩn bị tốt nhất cho bài thi của mình. Hãy liên hệ đến PTE UNI để được tư vấn, giải đáp tất cả những vấn đề bạn đang gặp phải xoay quanh kỳ thi PTE nhé!

Bài viết không nên bỏ qua:

Tôi mong muốn rằng có thể đồng hành cùng người Việt trẻ theo đuổi mục tiêu thành thạo tiếng Anh và hội nhập thành công thông qua chứng chỉ tiếng Anh quốc tế PTE.

Trần Kim Thanh

Trần Kim Thanh

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

You may also like