Home Kiến thức PTE Thi PTE khó không? Thực tế PTE có dễ hơn IELTS không?

Thi PTE khó không? Thực tế PTE có dễ hơn IELTS không?

by Trần Kim Thanh
PTE-UNI-Banner-web-.jpg

Thi PTE có khó không? Nên thi PTE hay IELTS? Những câu hỏi này luôn là đề tài được thảo luận sôi nổi trên các diễn đàn thi chứng chỉ tiếng Anh. Để tìm được đáp án chính xác và lựa chọn cho mình khóa đào tạo phù hợp, các bạn hãy cùng theo dõi chia sẻ sau đây nhé!

Đề thi PTE tất cả có bao nhiêu dạng?

Một kỳ thi PTE hiện nay gồm có 3 dạng đó là:

 • PTE Young Learners (dạng PTE dành cho trẻ em).
 • PTE General (thi PTE tổng hợp).
 • PTE Academic (thi PTE học thuật).

Trong đó, thi tiếng Anh PTE Academic đang là dạng bài thi phổ biến nhất hiện nay.

Những Ưu Điểm Nổi Bật Của Kỳ Thi PTE

Những Ưu Điểm Nổi Bật Của Kỳ Thi PTE

Những thông tin cần biết về kỳ thi PTE

Nắm rõ thông tin yêu về kỳ thi PTE là điều quan trọng mà học viên cần biết để chuẩn bị và làm bài một cách tốt nhất. Dưới đây là một số thông tin cơ bản nhất xoay quanh bài thi PTE các bạn cần lưu ý.

Bao nhiêu tuổi có thể tham dự kỳ thi PTE và đối tượng nào phù hợp để thi PTE?

Hiện tại, quy định về độ tuổi tham gia PTE là người từ 16 tuổi đến 40 tuổi. Trong đó, những thí sinh trong độ tuổi 16 – 18 cần chuẩn bị thêm giấy xác nhận của cha mẹ hoặc người giám hộ mới có thể đăng ký dự thi.

Kỳ thi PTE dành cho tất cả những ai có nhu cầu thi chứng chỉ PTE. Bạn có thể tham gia kỳ thị với nhiều mục đích khác nhau, chẳng hạn như: Làm việc, du học, định cư,…

Thông tin chi tiết về kỳ thi PTE bạn nên biết.

Những quốc gia nào công nhận chứng chỉ tiếng Anh PTE?

Bên cạnh thắc mắc thi PTE khó không hay thi PTE có dễ không thì việc tìm hiểu các quốc gia công nhận chứng chỉ này cũng được rất nhiều người quan tâm. Hiện nay, đã có 130 quốc gia công nhận chứng chỉ này.

Bên cạnh đó, cũng đã có khoảng 9.000 tổ chức sử dụng chứng chỉ PTE Academic như một tiêu chí cơ bản đáp ứng điều kiện về khả năng ngoại ngữ trong hồ sơ xét duyệt du học của ứng viên.

Hầu hết các trường phổ thông, cao đẳng và đại học trên thế giới công nhận kết quả thi PTE Academic và cũng có rất nhiều đại sứ quán các nước công nhận PTE trong việc xét hồ sơ xin visa du học, định cư và làm việc của các công dân đến từ các nước không nói tiếng Anh.

Độ Phổ Biến Của Các Chứng Chỉ PTE

Độ Phổ Biến Của Các Chứng Chỉ PTE

Cấu trúc đề thi PTE có khó không? Thời gian làm bài thi kéo dài trong bao lâu?

Cấu trúc đề thi PTE gồm có 4 phần thi. Bao gồm:

 • Phần giới thiệu: Không giới hạn thời gian, không tính điểm nên sẽ không làm ảnh hưởng đến tổng điểm của bài thi.
 • Phần nói và viết: Kéo dài khoảng 77 – 93 phút.
 • Phần đọc: Từ 32 – 41 phút.
 • Thời gian nghỉ giải lao: 10 phút, thí sinh có thể lựa chọn nghỉ hoặc không nghỉ.
 • Phần nghe: Kéo dài 45 – 57 phút.

Thời gian làm bài thi chứng chỉ tiếng Anh PTE sẽ kéo dài trong vòng 3 giờ đồng hồ. Cấu trúc bài thi không quá khó, nó cũng có những điểm tương đồng như các bài thi tiếng Anh khác. Thí sinh hãy chuẩn bị tốt kiến thức cũng như rèn luyện kỹ năng làm bài để có thể vượt qua kỳ thi ngay từ lần đầu tiên.

Ngoài Tiếng Anh, thi PTE có cần thêm kỹ năng nào khác không?

Đáp án là “KHÔNG”. PTE là một bài kiểm tra tiếng Anh một cách toàn diện. Mục đích của bài test là đánh giá kỹ năng Nghe, Nói, Đọc và Viết của thí sinh. Bài thi này không đòi hỏi học viên phải có thêm một kỹ năng nào khác.

Sau bao lâu thì có kết quả thi PTE?

Thông thường, thí sinh sẽ nhận được kết quả bài thi PTE sau 24 tiếng tính từ thời điểm nộp bài. Trong trường hợp chậm nhất, bạn sẽ biết được kết quả sau 5 ngày thi. Sự chậm trễ này có thể xảy ra do một số lý do như:

 • Hệ thống chấm thi muốn đảm bảo sự chắc chắn về kết quả thi. Nên quá trình xem xét, bổ sung kết quả mất nhiều thời gian hơn bình thường.
 • Hệ thống chấm cần kiểm tra chính xác xem bạn có phải là người trực tiếp làm bài thi hay không. Điều này nhằm chống hành vi gian lận của thí sinh.
Chỉ sau 24 giờ bạn sẽ biết được kết quả bài thi PTE của mình

Chỉ sau 24 giờ bạn sẽ biết được kết quả bài thi PTE của mình

Có phải thi PTE dễ hơn IELTS? 2 bài thi này khác nhau ở điểm nào?

Bài thi PTE và IELTS đều được thực hiện nhằm mục đích kiểm tra năng lực tiếng Anh của thí sinh dựa vào 4 kỹ năng: Nghe – Nói – Đọc và Viết. Tuy nhiên, nếu thi IELTS bạn có thể lựa chọn dạng phổ thông hoặc học thuật. Còn thi PTE chỉ có phần học thuật.

Một trong những điểm khác biệt lớn nhất của 2 bài thi này là, bài thi PTE được chấm hoàn toàn trên máy tính nên thí sinh sẽ biết kết quả bài thi rất nhanh. Trong khi đó, thi IELTS sẽ phải mất khoảng 2 – 3 tuần bạn mới biết được kết quả.

Thi PTE dễ hơn IELTS 

Thí sinh nên thi IELTS hay PTE?

PTE và IELTS đều là 2 bài thi kiểm tra năng lực tiếng Anh toàn diện của thí sinh với mức độ khó, dễ khác nhau. Vì thế, sẽ khó có thể đưa ra câu trả lời chính xác cho vấn đề thi PTE có dễ hơn IELTS hay không?

Việc lựa chọn thi PTE hay IELTS còn phụ thuộc vào khả năng, trình độ tiếng Anh của từng người. Tuy nhiên, nếu bạn đã từng thi IELTS và chưa đạt kết quả hoặc cảm thấy bài thì này quá khó thì hãy thử sức với bài thi PTE.

Bài thi PTE được chấm hoàn toàn bằng máy tính và cho kết quả bài thi cực kỳ nhanh. Bạn sẽ không phải chờ đợi lâucó thể đăng ký tham gia một bài thi khác bất kỳ lúc nào nếu chưa hài lòng về kết quả đạt được.

pte de hon ielts

Nên thi PTE nếu bạn cảm thấy IELTS quá khó đối với mình

Vậy tóm lại, thi PTE có khó không?

Độ khó của 4 bài kiểm tra trình độ tiếng Anh phổ biến nhất hiện nay được các chuyên gia sắp xếp theo thứ tự như sau: TOEIC < PTE < IELTS < TOEFL. Như vậy có thể dễ dàng nhận thấy rằng, thi PTE không khó hơn nữa cấu trúc bài thi PTE còn được thiết kế hợp lý để đánh giá năng lực tiếng Anh của thí sinh một cách chuẩn xác nhất.

Mặt khác, Pearson còn thường xuyên công bố ngân hàng đề thi thử rất sát với đề thi kỳ thi PTE. Nhờ vậy, các thí sinh có thể dễ dàng ôn luyện để thi PTE để đạt điểm cao nhất.

Ngoài ra, thi PTE còn được chấm tự động bằng máy tính, đảm bảo tính khách quan với kết quả nhanh chóng. Thêm vào đó, các bạn có thể đăng ký thi PTE một cách linh hoạt theo ý muốn mà không cần phải chờ hội đồng thi hay trung tâm sắp xếp lịch.

Thí sinh có thể đạt 79+ điểm PTE nếu chăm chỉ ôn luyện

Thí sinh có thể đạt 79+ điểm PTE nếu chăm chỉ ôn luyện

Một số thông tin thú vị về chứng chỉ PTE

 • Có đến 87% du học sinh tại Úc (bao gồm cả du học sinh Việt Nam) thi chứng chỉ PTE cho mục đích làm việc, định cư và du học đều cho rằng thi PTE dễ hơn IELTS. Vì PTE có thể cộng điểm chéo trong 4 kỹ năng Nghe, Nói, Đọc và Viết nên sẽ tránh được tình trạng chênh lệch như thi IELTS.
 • Thi chứng chỉ PTE 100% bằng máy tính nên kết quả sẽ khách quan hơn.
 • Kết quả thi PTE cực kỳ nhanh, chỉ sau 24 giờ thí sinh đã biết được kết quả của mình.
 • Thí sinh có thể đăng ký lịch thi mỗi ngày, không cần phải chờ sắp xếp lịch thi cố định.

Giải đáp một số thắc mắc thường gặp khi thi PTE

Để có thể bắt đầu và thực hiện bài thi PTE hiệu quả, bạn nên nắm rõ một số thắc mắc thường gặp sau đây:

Du học sinh Quốc tế tại Úc đều thi PTE

87% du học sinh Quốc Tế tại Úc đều thi PTE để du học

Thi PTE có khó không và những thắc mắc liên quan đến kỳ thi PTE đã được chia sẻ chi tiết trong bài viết. Nếu bạn có điều gì thắc mắc hoặc cần hỗ trợ thêm thông tin hãy liên hệ đến PTE UNI để được tư vấn nhanh nhất.

Các bài viết không nên bỏ qua:

Tôi mong muốn rằng có thể đồng hành cùng người Việt trẻ theo đuổi mục tiêu thành thạo tiếng Anh và hội nhập thành công thông qua chứng chỉ tiếng Anh quốc tế PTE.

Trần Kim Thanh

Trần Kim Thanh

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

You may also like