Home Kiến thức PTE Những mẹo thi PTE đạt điểm cao tuyệt đối không thể bỏ qua

Những mẹo thi PTE đạt điểm cao tuyệt đối không thể bỏ qua

by Trần Kim Thanh
Những mẹo thi PTE đạt điểm cao tuyệt đối không thể bỏ qua

Một trong những cách để các bạn có thể vượt qua kỳ thi chứng chỉ tiếng Anh dễ dàng và thuận lợi nhất là mẹo thi. Dưới đây là tổng hợp những mẹo thi PTE đơn giản mà hiệu quả nhất.

Mẹo thi PTE phần Nghe

Mẹo thi PTE phần Nghe

Những mẹo thi PTE phần Nghe

Trong phần thi nghe PTE thường sẽ có 8 dạng câu hỏi khác nhau. Trong đó, có 1 dạng quen thuộc nhất là yêu cầu thí sinh tóm tắt lại một đoạn văn sau khi nghe một đoạn ghi âm. Từ những dữ liệu thu thập được bạn sẽ phải viết một đoạn văn bằng tiếng Anh tóm tắt nội dung của đoạn ghi âm.

Đây là dạng bài thi đầu tiên trong phần thi Nghe. Nếu các bạn làm bài tốt thì sẽ tự tin hơn khi làm những bài thi sau.
Mẹo thi PTE hữu ích nhất cho phần này các bạn nên tham khảo là:

 • Ghi lại những ý bạn đã nghe được tư đoạn ghi âm vào giấy nháp.
 • Không nên viết chi tiết những gì bạn đã được nghe mà hãy tập trung ghi những ý chính của đoạn ghi âm.
 • Nên ghi chú lại những gì bạn cho là quan trọng và liên quan đến các nội dung chính đã viết để làm dữ liệu viết đoạn văn theo yêu cầu.
 • Hình dung cấu trúc bài viết sau khi đoạn ghi âm đã kết thúc và tập trung cao độ khi viết đoạn văn để diễn đạt ý nghĩa nội dung một cách đầy đủ, dễ hiểu nhất.
Tìm hiểu mẹo thi PTE

Tìm hiểu mẹo thi PTE để làm bài tốt hơn

Mẹo thi PTE phần Nói và Đọc

Mẹo thi PTE phần Nói và Đọc

Mẹo thi PTE phần Nói và Đọc

Lợi thế lớn nhất của thí sinh khi thi PTE ở phần Nói và Đọc là không phải đối diện trực tiếp với giám khảo. Tất cả thí sinh đều làm bài trên máy tính theo yêu cầu được đặt ra. Mẹo thi PTE Speaking khá hữu ích trong phần này các bạn có thể tham khảo là:

Thứ nhất: Trước khi làm bài thi

 • Kiểm tra lại chất lượng micro để đảm bảo thiết bị hoạt động tốt khi làm bài.
 • Kiểm tra âm lượng của micro để đảm bảo tất cả những câu trả lời của bạn đều được thu âm lại.

Thứ hai: Trong khi làm bài thi

Các bạn chú ý là không nên nói quá to vào micro vì điều này có thể khiến cho đoạn ghi âm bị bóp méo âm thanh. Như vậy sẽ làm ảnh hưởng trực tiếp đến điểm số cuối cùng của bạn. Tuy nhiên, các bạn cũng cần đảm bảo giọng nói phải đủ nghe, phát âm rõ ràng. Đảm bảo rằng máy tính có thể ghi lại được hết những gì bạn đã nói trong phần trả lời.

Thực hiện bài thi trong trạng thái tốt nhất

Cố gắng thực hiện bài thi PTE với tâm lý thoải mái nhất

Mẹo học tủ PTE Reading

Mẹo thi PTE phần Viết

Mẹo thi PTE phần Viết

3 mẹo thi PTE ở phần viết

Phần thi cuối cùng trong phần thi Nói và Viết là thí sinh viết luận bằng tiếng Anh và bạn chỉ có 20 phút để hoàn thành bài thi. Mặc dù là thế, các bạn cũng không cần quá lo lắng vì những mẹo thi PTE sau đây sẽ giúp bạn có thể vượt qua nó một cách thuận lợi và hiệu quả hơn.

Bước 1: Phân tích kỹ các gợi ý để lên kế hoạch cho bài viết

Các bạn nên dành chút thời gian để phân tích kỹ những gợi ý có trong đề bài để xác định được những thông tin quan trọng. Hãy chắc chắn rằng bạn đã biết chủ đề của đề thi là gì và cần tập trung vào từ khóa nào để thể hiện trong bài viết.

Sau đó, các bạn hãy làm một sườn bài để lập kế hoạch cho bài viết theo cấu trúc sau:

 • Giới thiệu chủ đề hoặc bất kỳ thông tin nào liên quan đến đề bài. Đoạn văn thứ nhất thể hiện ý tưởng hỗ trợ cho phần lý luận của bài viết.
 • Đoạn văn thứ 2 trình bày nội dung ý tưởng và hỗ trợ cho các luận điểm đã đưa ra trước đó theo hình thức diễn giải hoặc lập luận phản biện.
 • Ở phần kết luận các bạn chỉ nên tóm tắt bài viết bằng 2 – 4 câu để đúc kết lại nội dung của bài viết.

Bước 2: Triển khai làm bài viết

Sau khi đã xây dựng được sườn bài thì các bạn có thể triển khai làm bài ngay. Bạn hãy chứng minh năng lực tiếng Anh học thuật bằng việc sử dụng câu văn dễ hiểu, tránh dùng các từ ngữ tối nghĩa hoặc sai những lỗi ngữ pháp căn bản. Bên cạnh đó, các bạn cũng cố gắng diễn đạt nội dung bài viết một cách tự nhiên theo phong cách cá nhân của mình.

Những yếu tố quan trọng giúp bạn đạt điểm cao ở phần thi này là:

 • Sử dụng các câu phức tạp một cách khéo léo.
 • Lựa chọn những từ “đắt” để lên ý tưởng chính xác nhất.
 • Sử dụng thành ngữ trong bài viết để tạo điểm nhấn nhưng không nên lạm dụng nó.
 • Tận dụng các từ giúp việc chuyển ý cho đoạn văn thêm mượt mà, chẳng hạn như: In view of, in light of hay considering để thể hiện quan điểm cá nhân. Khi giới thiệu quan điểm tác giả thì bạn có thể dùng các từ như: referring to the views of X hay According to X, hoặc X stated that,…
Triển khai làm bài viết

Viết một đoạn văn PTE một cách ngắn gọn nhưng đầy đủ ý và biểu cảm

Bước 3: Đọc kỹ lại bài viết trước khi nộp bài

Đọc lại bài viết trước khi nộp bài là việc không thể thiếu khi làm bài thi PTE và cũng chính là mẹo thi PTE giúp bạn đạt được điểm số như kỳ vọng. Khi đọc bài, bạn kiểm tra lại được các lỗi căn bản chẳng hạn như: Dấu câu, ngữ pháp, chính tả,…

Ngoài ra, các bạn cũng cần chú ý giới hạn nội dung bài viết trong khoảng 200-300 chữ. Số chữ nhiều hơn hoặc ít hơn đều có thể khiến bạn bị điểm 0 ở phần thi này.

Bạn đã biết mẹo thi PTE đạt điểm cao chưa? Nếu chưa hãy xem tài liệu này nhé.

Địa chỉ học PTE uy tín hiện nay

Nếu bạn mới bắt đầu ôn luyện và đang còn gặp nhiều khó khăn trong việc định hướng đề thi, cách làm bài hiệu quả hay bất kỳ vướng mắc nào liên quan đến kỳ thi chứng chỉ PTE của mình. Mình khuyên bạn hãy tham gia vào group “cộng đồng luyện thi PTE” để nhận được những sự trợ giúp miễn phí từ các thầy cô luyện thi và những bạn đã hoàn thành bài thi một cách xuất sắc.

Đây là cộng đồng chia sẻ kiến thức, bí quyết ôn luyện thi PTE lớn nhất ở nước ta hiện nay được phát triển bởi trung tâm luyện thi PTE UNI dành cho cộng đồng người Việt. Các thầy cô ở đây rất nhiệt tình trong việc hướng dẫn học viên, chia sẻ kiến thức, giúp các bạn sửa sai những lỗi cơ bản trong tiếng Anh. Bên cạnh đó, học viên còn được đánh giá, nhận xét về trình độ tiếng Anh hiện tại để có lộ trình cũng như kế hoạch học tập hiệu quả hơn.

Đặc biệt hơn cả là ở PTE UNI còn có công cụ luyện thi PTE miễn phí là PTE Tools. Ngân hàng câu hỏi bạn được thực hiện trên công cụ có độ trùng khớp đến 95% so với bộ đề thi thật của Pearson. Chắc chắn điều này sẽ giúp bạn ôn luyện hiệu quả, tự tin làm bài và dễ dàng chinh phục giấc mơ vươn ra thế giới trong thời gian ngắn.

PTE tools

PTE tools giúp thực hiện hóa giấc mơ du học của các bạn

Trên đây là tổng hợp những mẹo thi PTE đơn giản mà hiệu quả sẽ giúp bạn hoàn thành bài thi theo cách thuận lợi với điểm số cao nhất. Nếu có điều gì thắc mắc hay cần chia sẻ thêm kinh nghiệm luyện thi PTE các bạn hãy liên hệ đến PTE UNI để được hỗ trợ miễn phí 24/7 nhé!

Các bài viết không nên bỏ qua:

Tôi mong muốn rằng có thể đồng hành cùng người Việt trẻ theo đuổi mục tiêu thành thạo tiếng Anh và hội nhập thành công thông qua chứng chỉ tiếng Anh quốc tế PTE.

Trần Kim Thanh

Trần Kim Thanh

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

You may also like