Home Kiến thức PTECách tính điểm PTE Cách tính điểm PTE Enabling Skills chuẩn xác cần nắm

Cách tính điểm PTE Enabling Skills chuẩn xác cần nắm

by Trần Kim Thanh
Cách tính điểm PTE Enabling Skills chuẩn xác cần nắm

PTE Enabling Skills là bài thi bổ trợ trong PTE bao gồm các kỹ năng như: Khả năng nói lưu loát, ngữ pháp, cách phát âm và chính tả, từ vựng,… Các điểm số này có thể được đánh giá độc lập hoặc kết hợp với nhau theo thang điểm từ 10 – 90. Do đó, các bạn nên tìm hiểu kỹ về cấu trúc cũng như cách tính điểm bài thi để đảm bảo quyền lợi của mình.

Tại sao thí sinh cần nắm rõ cấu trúc bảng điểm thi PTE?

PTE là bài thi kiểm tra trình độ tiếng Anh phục vụ cho nhu cầu du học, định cư hoặc làm việc tại nước ngoài của người dự thi. Thế nên, tất cả các thí sinh khi tham gia đều mong muốn đạt được kết quả xứng đáng nhất với những gì mình đã nỗ lực cố gắng.

Vậy nhưng, không ít trường hợp lại gặp phải tình trạng “tụt mood” vì điểm bài thì không như kỳ vọng cho dù bài thi đã được hoàn thành theo cách tốt nhất. Đây cũng chính là lý do đầu tiên và mang ý nghĩa quan trọng nhất mà các bạn nên nắm rõ cấu trúc bảng điểm thi PTE để có thể thắc mắc hay gửi khiếu nại đúng cách, đảm bảo được quyền lợi của mình.

Khi đã nắm rõ được chi tiết cấu trúc cũng như cách tính điểm PTE sẽ là cơ sở vững chắc nhất để các bạn phân tích và nhận ra ưu điểm, nhược điểm của mình trong bài thi.

Nếu cảm thấy điểm thi chênh lệch quá nhiều so với điểm bạn tính được thì có thể gửi khiếu nại. Nếu điểm thi đã được tính đúng và bạn không đủ điều kiện để được cấp chứng chỉ thì việc nắm rõ thông tin cấu trúc bảng điểm sẽ giúp các bạn có kế hoạch ôn luyện phù hợp hơn cho lần sau.

Vì thế, hôm nay mình sẽ chia sẻ đến các bạn về cách tính điểm PTE Enabling Skills và biết được nó ảnh hưởng như thế nào đến 4 kỹ năng Nghe, Nói, Đọc, Viết của bạn nhé.

Nắm rõ cấu trúc bằng điểm thi PTE để tính điểm chuẩn xác hơn

Nắm rõ cấu trúc bằng điểm thi PTE để tính điểm chuẩn xác hơn

Mô tả PTE Enabling Skills

Theo cách chấm điểm bài thi PTE hiện tại, tất cả các kỹ năng bao gồm PTE Communicative Skills và PTE Enabling Skills sẽ được tính điểm tối đa là 90 điểm.

Theo đó, PTE Enabling Skills được thể hiện như sau:

  • Grammar: Thí sinh sử dụng đúng ngữ pháp về định dạng và trật tự các từ trong câu.
  • Oral Fluency: Khả năng chuyển lời nói trôi chảy và phát âm tự nhiên.
  • Pronunciation: Cách nói và giọng nói chính xác, dễ hiểu.
  • Vocabulary: Diễn đạt ý nghĩa của câu bằng các từ thích hợp.
  • Spelling: Thí sinh viết các từ tiếng Anh theo quy ước chung về Spelling được áp dụng với tất cả quốc gia.
  • Written Discourse: Kỹ năng viết bài luận mạch lạc, có tính logic để truyền đạt chính xác ý nghĩa của câu.

Các bạn có thể mở file giả lập ở dưới được tạo bởi PTE UNI và tải về thiết bị để có thể giả lập số điểm thành phần bài thi của mình và ảnh hưởng đến điểm Communicative Skills.

Cấu trúc bài thi PTE đang được tính theo thang điểm giả lập như sau:

  • 2 câu Summarise Written Text.
  • 1 câu Writing Essay.
  • 2 câu Summarise Spoken Text.

Cách tính điểm thi PTE Written Discourse | PTE Enabling Skills

Cách tính điểm PTE phần Written Discourse

Written Discourse là kỹ năng duy nhất được chấm điểm trong phần Writing Essay theo PTE Scoring Guide

Written Discourse là kỹ năng duy nhất được chấm điểm trong phần thi Writing Essay theo PTE Scoring Guide của Pearson. Điểm thi được chấm theo 2 tiêu chí là General Linguistic Range và Development, structure and Coherence với tổng điểm là 90 tương đương với 4 điểm.

Con số này sẽ được nhân cho số lượng câu hỏi mà bạn cần làm, tức là nếu bạn gặp 2 bài Writing Essays thì sẽ là 8 điểm Written Discourse.

Giả lập rằng bạn chỉ có một bài Writing Essay nên chỉ được tối đa là 4 điểm Written Discourse. Để đạt được số điểm này không hề khó khăn như nhiều thí sinh vẫn lo lắng.

Bạn chỉ cần có một bài văn mẫu (Template Essay) được thiết kế bố cục rõ ràng, bao gồm mở bài, thân bài và kết luận. Kết hợp cùng với việc sử dụng những từ vựng một cách đa dạng liên quan đến chủ đề trong câu hỏi là có thể “ẵm” được 4 điểm này.

>>> Xem thêm tài liệu cách tính điểm PTE chi tiết nhất từ Pearson

Điểm tuyệt đối của phần thi Written Discourse là 90 điểm

Điểm tuyệt đối của phần thi Written Discourse là 90 điểm

Cách tính điểm phần thi PTE Spelling | PTE Enabling Skills

Điểm phần thi Spelling chỉ được tính ở Summarise Spoken Text là 2 điểm và kỹ năng Writing Essay cũng là 2 điểm.

Như vậy ta có công thức tổng điểm là 6 = 4 điểm Summarize Spoken Text (2 x 2) + 2 Writing Essay (2 x 1).

Thông thường, thí sinh sẽ gặp hai bài Summarize Spoken Text trong phần thi của mình. Vì thế, chỉ cần lấy trọn vẹn 6 điểm Spelling có nghĩa là các bạn đã được 90 điểm Spelling.

Tuy nhiên, tiêu chí cũng như cách tính điểm PTE phần này của Pearson khá kỹ lưỡng. Thế nên, các bạn vẫn cần cẩn thận và chú ý hơn khi làm bài thi.

Ví dụ, chỉ cần sai 1 lỗi Spelling hoặc dùng UK lẫn US quy ước trong cùng một bài viết thì bạn sẽ mất 50% số điểm, tức là 1 điểm trong từng phần thi. Đó cũng chính là lý do mà nhiều bạn khó đạt được điểm tuyệt đối ở kỹ năng trong thành phần Spelling.

 

Điểm phần thi spelling cao nhất là 6 điểm

Điểm phần thi spelling cao nhất là 6 điểm

Cách tính điểm kỹ năng phần PTE Vocabulary | PTE Enabling Skills

Cách tính điểm PTE phần thi Vocabulary

Thí sinh cần có vốn từ vựng phong phú nếu để đạt điểm tuyệt đối phần Vocabulary trong Writing Essay

Vocabulary là phần duy nhất có điểm trong kỹ năng Speaking – Answer Short Questions theo cách tính điểm PTE của Pearson. Công thức tính điểm như sau:

Tổng điểm là 20 = 4 điểm Summarise Written Text (2×2) + 2 điểm Writing Essay (2×1) + 4 điểm Summarise Spoken Text (2×2) + 10 điểm Answer Short Questions (10×1).

Các bạn cần lưu ý rằng, 10 điểm Vocabulary trong Answer Short Questions không được cộng cho điểm kỹ năng Communicative – Writing. Các yêu cầu Vocabulary trong PTE Score Guide cho 3 phần thi là Answer Short Questions, Summarize Written Text và Summarize Spoken Text tương tự nhau.

Có thể hiểu rằng, chọn đúng từ khóa (keywords) trong đề bài hoặc đáp án đúng cho Answer Short Questions thí sinh sẽ được tính điểm. Như vậy suy ra là, càng nhiều “keywords” được chọn và đưa vào phần bài viết của phần Summarize Written Text thì khả năng điểm phần Vocabulary càng cao. Đây đều là những từ chuẩn xác giúp các bạn tránh mắc phải các lỗi sai thường gặp về từ vựng.

Đối với phần Answer Short Questions các bạn trả lời đúng hết 10 đáp án thì sẽ được tính 10 điểm. Vocabulary tương đương 10/20 tức là khoảng 50%. Vậy chắc hẳn các bạn đã có thể hiểu được rằng tại sao có những lúc điểm Vocabulary thấp không như dự đoán của mình rồi phải không? Thế nhưng nó lại không làm ảnh hưởng đến điểm của kỹ năng Writing vì đã bị sai quá nhiều trong phần thi Answer Short Questions.

Theo giải thích của PTE Score Guide, thí sinh cần phải có vốn từ vựng phong phú và cách diễn đạt tự nhiên, thông dụng mới có thể đạt được điểm tuyệt đối trong phần Vocabulary trong Writing Essay.

Tuy vậy, nếu các bạn có sự chuẩn bị sẵn template mẫu chứa các từ vựng theo đúng yêu cầu này thì vẫn có thể hoàn thành bài thi với số điểm cao nhất.

 

Phần thi vocabulary có tổng điểm là 20 điểm

Phần thi vocabulary có tổng điểm là 20 điểm

Cách tính điểm phần thi ngữ pháp Grammar | PTE Enabling Skills

Cách tính điểm PTE của phần thi ngữ pháp được tính theo công thức sau:

Tổng điểm 10 = 4 điểm Summarise Written Text (2×2) + 4 điểm Summarise Spoken Text (2×2) + 2 điểm Writing Essay (2×1).

Thí sinh chỉ cần không mắc một lỗi ngữ pháp nào là có thể để đạt điểm số tốt đa phần Grammar theo PTE Score Guide ở Summarise Spoken Text và Summarise Written Text. Điều này có nghĩa rằng, ở 2 phần thi kỹ năng Spoken Text và Summarise Written Text các bạn cần làm bài cẩn thận để tránh mắc lỗi ngữ pháp là ổn.

Còn ở phần Essay, các bạn sẽ phải sử dụng thêm những cấu trúc ngữ pháp phức tạp hơn. Ví dụ như yêu cầu về câu ghép, câu phức hay dùng mệnh đề quan hệ,…. Mọi người hãy lưu ý là đừng cố gắng chèn quá nhiều những câu có cấu trúc phức tạp vì có thể nó sẽ khiến bạn mất điểm chứ không được “lợi lộc” gì. Thế nên, chuẩn bị sẵn một template cung cấp các cấu trúc câu phức tạp sẽ giúp ích rất nhiều cho việc ôn luyện và giúp bạn đạt điểm Grammar cao nhất.

Theo cách tính điểm PTE của bảng điểm PTE giả lập, bạn sẽ đạt được tối đa 49 điểm Writing với định dạng là 2 câu Summarise Written Text, 1 câu Writing Essay và 2 câu Summarise Spoken Text. Đồng nghĩa với việc, từng kỹ năng thành phần các bạn đều cần phải đạt được điểm tối đa.

Nó sẽ gồm có: Grammar, Oral Fluency, Spelling, Written Discourse và Vocabulary. Tuy nhiên, nếu bạn mắc lỗi ở phần thi Answer Short Questions thì cũng sẽ không làm ảnh hưởng đến phần Writing, điểm Writing của bạn vẫn sẽ được công là 49 điểm.

 

Rất dễ lấy trọn vẹn điểm grammar trong phần Summarize Spoken Text và Summarize Written Text

Rất dễ lấy trọn vẹn điểm grammar trong phần Summarize Spoken Text và Summarize Written Text

Lời khuyên dành cho các bạn

Lời khuyên cho bạn khi học PTE

Khi đã nắm rõ được chi tiết cấu trúc

Theo kinh nghiệm của mình và đã được chia sẻ chi tiết ở trên, các bạn chỉ cần sử dụng file giả lập mà PTE UNI tạo ra. Sau đó, dùng bảng điểm kết quả của mình rồi chỉnh các điểm thành phần làm sao khi quy đổi ra % sẽ tương ứng với số điểm theo Score Report của bạn. Số điểm Writing mà bạn đạt được từ 3 phần thi Summarize Written Text, Writing Essay và Summarize Spoken Text sẽ được tính rất chính xác.

Vậy nên, các bạn có thể tải file về thiết bị để có thể chủ động sử dụng khi cần thiết. Hãy yên tâm rằng việc tải và sử dụng file là hoàn toàn miễn phí nhé.

 

File giả lập tính điểm thi PTE Enabling Skills của PTE Uni là công cụ hữu ích đối với thí sinh

File giả lập tính điểm thi PTE Enabling Skills của PTE Uni là công cụ hữu ích đối với thí sinh

Hy vọng, với các thông tin chia sẻ các bạn đã nắm rõ được cấu trúc tính điểm từng thành phần PTE Enabling Skills và biết cách sử dụng file giả lập để tính ra tổng điểm PTE Writing chính xác mà mình đạt được. Nếu có gì vướng mắc về cách tính điểm PTE Enabling Skills các bạn hãy mạnh dạn liên hệ đến PTE UNI để được trợ giúp hoàn toàn miễn phí nhé!

Tham khảo bài viết: Cách luyện thi và hành trình chinh phục PTE 50 để định cư Úc

Tôi mong muốn rằng có thể đồng hành cùng người Việt trẻ theo đuổi mục tiêu thành thạo tiếng Anh và hội nhập thành công thông qua chứng chỉ tiếng Anh quốc tế PTE.

Trần Kim Thanh

Trần Kim Thanh

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

You may also like