Home Kiến thức PTE PTE UKVI là gì? Sự khác biệt giữa PTE UKVI và PTE Academic

PTE UKVI là gì? Sự khác biệt giữa PTE UKVI và PTE Academic

by Trần Kim Thanh
PTE UKVI là gì? Sự khác biệt giữa PTE UKVI và PTE Academic

PTE UKVI là một bài kiểm tra năng lực tiếng Anh được chấp thuận cho tất cả các thị thực ở Vương quốc Anh. Có thể nói rằng, đây là lựa chọn hàng đầu cho những ai muốn làm hồ sơ visa học tập hoặc làm việc tại Anh một cách nhanh chóng, thuận tiện. Để hiểu rõ hơn PTE UKVI là gì, lệ phí, địa điểm thi và địa chỉ ôn luyện hiệu quả, các bạn hãy dành chút thời gian theo dõi chia sẻ sau đây.

PTE UKVI là gì?

PTE Academic là gì?

PTE Academic là chứng chỉ dùng để nộp hồ sơ xin thị thực Anh

PTE Academic UKVI là bài kiểm tra Secure English Language Test (SELT) yêu cầu đạt chuẩn về 4 kỹ năng ngôn ngữ Nghe, Nói, Đọc, Viết được chấp nhận bởi UK Home Office cho tất cả visa với mục đích định cư, làm việc, học tập,…

Chứng chỉ này được dùng tại Anh không có nhiều sự khác biệt so với bài thi PTE Academic thông thường. Từ format bài thi cho đến nội dung và mức độ khó, dễ của bài thi đều tương tự nhau.

Tuy nhiên, quy trình đăng ký sẽ có những yêu cầu riêng để tuân thủ theo quy định của Chính phủ Anh. Ngoài ra, trong bảng điểm bài thi PTE UKVI sẽ được tích hợp thêm mục mã số SELT URN (Unique reference number) để phân biệt với các bài thi PTE khác.

Nếu muốn tham gia kỳ thi PTE UKVI, các bạn hãy đăng ký ôn luyện ở các trung tâm giảng dạy PTE Academic ở Việt Nam như bình thường.

Bài thi PTE UKVI được chấp thuận tại Anh quốc

Bài thi PTE UKVI được chấp thuận tại Anh quốc

Sự khác biệt giữa PTE UKVI, PTE Academic và PTE Home

PTE UKVI và PTE Home là 2 bài thi tiếng Anh mới nhất của Pearson. Còn PTE Academic đã trở nên quen thuộc với nhiều bạn trong nhiều năm trở lại đây. Hiện tại, PTE Academic đã được chấp thuận rộng rãi ở hầu hết các trường Đại học Top trên toàn thế giới, bao gồm Mỹ, Úc, New Zealand, Canada,…

Tuy nhiên, giữa 3 chứng chỉ này cũng có những điểm khác biệt nhất định để đáp ứng được các nguyện vọng cũng như mục đích riêng của từng người tham gia. Cụ thể như sau:

PTE UKVI là gì?

PTE UKVI là gì?

PTE UKVI là bài thi dành cho học sinh, sinh viên

PTE UKVI là bài thi dành cho những bạn thí sinh muốn nộp hồ sơ thị thực vào Anh quốc để theo học các chương trình đào tạo bậc cử nhân trở lên và các chương trình dự bị Đại học, Cao đẳng không trực thuộc Đại học. Nếu bạn muốn theo các chương trình ngắn hạn, ví dụ như một khóa học tiếng Anh hay một chương trình đào tạo khác cũng có thể lựa chọn bài thi này.

Ngoài ra, bạn cũng có thể sử dụng PTE UKVI cho hồ sơ xin thị thực vào Anh với một trong các mục đích như:

 • Thị thực khởi nghiệp (Startup visa).
 • Thị thực cho nhà đầu tư đổi mới (visa Innovator).
 • Thị thực chung dành cho người đi làm tại Anh- bậc 2 (General work visa – Tier 2).
 • Thị thực cho mục đích Tôn giáo – bậc 2 (Minister of Religion – Tier 2).

Dựa theo cấp bậc chương trình học căn cứ vào quy định của hệ thống giáo dục Anh quốc mà các đơn vị giáo dục sẽ có yêu cầu cụ thể về từng loại chứng chỉ PTE, loại nào sẽ phù hợp cho hồ sơ xin cấp thị thực.

Về cơ bản, nội dung của PTE UKVI và PTE Academic không có sự khác biệt rõ rệt. Mặc dù vậy, các bạn vẫn nên chọn PTE UKVI nếu hồ sơ xin cấp thị thực của bạn cần phải kèm theo mã số tham chiếu SELT (SELT Unique Reference Number (URN)).

PTE UKVI la gì ?

PTE Academic

Nếu bạn muốn nộp hồ sơ xin thị thực vào Anh để học bậc cử nhân, thạc sĩ, tiến sĩ hay các đơn vị giáo dục bạn lựa chọn nằm trong danh sách được Chính phủ Anh tài trợ visa bậc 4 thì nên lựa chọn bài thi PTE Academic.

Cùng tìm hiểu chi tiết về PTE Academic.

PTE Academic là bài thi tiếng Anh quen thuộc với nhiều thí sinh

PTE Academic là bài thi tiếng Anh quen thuộc với nhiều thí sinh

PTE Home

PTE Home là một bài thi tiếng Anh để nộp hồ sơ xin thị thực cho một số hạng mục visa gia định hoặc định cư tại Anh quốc. Bài thi gồm có 3 loại là PTE Home A1, PTE Home A2 và PTE Home B1.

 • PTE Home A1: Là bài thi tiếng Anh sơ cấp cấp bao gồm trong các hồ sơ visa vào Anh như: Thị thực định cư với diện vợ/ chồng, thị thực định cư theo diện người già sống phụ thuộc vào người thân tại Anh hoặc dành cho người đại diện của doanh nghiệp tại nước ngoài.
 • PTE Home A2: Là một trong những tiêu chí quan trọng để bạn có thể nộp hồ sơ gia hạn một số loại thị thực vào Anh để gia hạn thị thực vợ/chồng hoặc thị thực cha/mẹ phụ thuộc vào con cái sau 2,5 năm.
 • PTE Home B1: Nếu bạn muốn nộp hồ sơ xin phép ở lại Anh không giới hạn (ILR – Indefinitely leave to remain) hoặc định cư tại quốc gia này thì sẽ cần phải có chứng chỉ PTE Home B1.

Khi nào nên chọn thi PTE Academic UKVI?

Có 2 trường hợp các bạn nên lựa chọn kỳ thi PTE UKVI. Đó là thị thực du học và thị thực làm việc.

Khi nào chọn thi PTE Academic UKVI

Có 2 trường hợp nên chọn PTE UKVI

Thị thực du học

Các trường hợp xin thị thực du học PTE UKVI là gì? Đó là 3 trường hợp sau:

 • Nộp hồ sơ xin thị thực du học chung (thuộc cấp 4).
 • Dự định tham gia khóa học Foundation, Pathways hoặc một khóa học tiếng Anh chuyên sâu.
 • Thí sinh muốn du học ở nơi không thuộc Tổ chức Giáo dục Đại học (HEI).

 Thị thực làm việc

Các trường hợp xin thị thực làm việc tại Anh bằng chứng chỉ PTE UKVI là:

 • Visa cho người khởi nghiệp.
 • Visa cho nhà đầu tư đổi mới.
 • Visa làm việc chung (thuộc cấp 2).
 • Làm việc ở các tổ chức tôn giáo tại Vương quốc Anh.
PTE UKVI được sử dụng với mục đích xin thị thực làm việc tại Vương quốc Anh

PTE UKVI được sử dụng với mục đích xin thị thực làm việc tại Vương quốc Anh

Lệ phí, địa điểm và lịch thi PTE UKVI

Tại Việt Nam, lệ phí thi PTE UKVI theo quy định hiện tại là 175USD/ lần thi.

Về địa điểm, bạn có thể đăng ký tham gia kỳ thi PTE UKVI ở 2 địa điểm tại thành phố Hồ Chí Minh là Đức Anh và EMG. Ở Hà Nội chưa có địa điểm thi PTE UKVI.

Lịch thi PTE UKVI tại Việt Nam như sau:

 • Số ca: 2 ca/ ngày.
 • Ngày thi: Từ thứ 2 đến thứ 6 hàng tuần.

Thí sinh có nguyện vọng tham gia kỳ thi có thể tự đặt lịch online trực tiếp trên trang web của Pearson. Sau khi tạo tài khoản thành công, các bạn làm theo hướng dẫn và thanh toán lệ phí thi rồi chờ đến ngày thi là xong.

Bảng quy đổi điểm PTE UKVI với các chứng chỉ khác

Nếu bạn đang thắc mắc bảng quy đổi điểm PTE UKVI là gì thì có thể tham khảo bảng dưới đây.

Bảng quy đổi PTE UKVI với các chứng chỉ tiếng Anh khác

Bảng quy đổi PTE UKVI với các chứng chỉ tiếng Anh khác

Nên ôn thi PTE UKVI ở đâu chất lượng?

PTE UNI đang được đông đảo thí sinh đánh giá là trung tâm ôn thi PTE UKVI uy tín, chất lượng hàng đầu Việt Nam hiện nay. Trung tâm ra đời năm 2017, đến nay đã đào tạo và luyện thi thành công cho hàng nghìn học viên với kết quả PTE UKVI xuất sắc. Tại đây đã có rất nhiều bạn dễ dàng vượt qua kỳ thi ngay từ lần đầu tiên với chiến lược ôn luyện hiệu quả được chia sẻ tận tình từ các thầy cô giàu kinh nghiệm của trung tâm.

Bên cạnh đó, PTE UNI còn phát triển thành công phần mềm thi thử PTE UKVI trên công cụ PTE.Tools. Thí sinh có thể luyện tập hàng ngày để rèn luyện cả 4 kỹ năng tiếng Anh mà không phải mất phí. Đặc biệt, 100% câu hỏi trên công cụ đều được lấy từ đề thi thật của Pearson, vậy nên các học viên hoàn toàn có thể yên tâm ôn luyện để hoàn thành bài thi với kết quả như ý.

Ngoài ra, PTE UNI còn có group Cộng Đồng Luyện Thi PTE Dành Cho Người Việt hội tụ hơn 25 nghìn thành viên. Trong đó bao gồm các thầy cô luyện thi PTE và các bạn đã hoàn thành bài thi PTE với kết quả ấn tượng.

Tham gia nhóm, bạn sẽ được chia sẻ thêm rất nhiều tips hay cũng như các kinh nghiệm luyện thi PTE hiệu quả, phù hợp với khả năng cũng như yêu cầu bài thi của mình. Tất cả những lợi thế này đều sẽ là những yếu tố giúp bạn ôn luyện và làm bài thi hiệu quả nhất.

Tham gia group luyện thi PTE miễn phí để biết cách làm bài hiệu quả

Tham gia group luyện thi PTE miễn phí để biết cách làm bài hiệu quả

Trên đây là thông tin giải đáp về PTE UKVI là gì và những vấn đề xoay quanh kỳ thi. Nếu các bạn còn điều gì thắc mắc, hãy liên hệ đến PTE UNI để giải đáp miễn phí và được bật mí thêm nhiều bí quyết luyện thi hữu ích nhé!

Tôi mong muốn rằng có thể đồng hành cùng người Việt trẻ theo đuổi mục tiêu thành thạo tiếng Anh và hội nhập thành công thông qua chứng chỉ tiếng Anh quốc tế PTE.

Trần Kim Thanh

Trần Kim Thanh

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

You may also like