Home Kiến thức PTE Kinh nghiệm luyện thi PTE: Tránh ngay 6 sai lầm này bạn nhé

Kinh nghiệm luyện thi PTE: Tránh ngay 6 sai lầm này bạn nhé

by Trần Kim Thanh
Kinh nghiệm luyện thi PTE

Kinh nghiệm thi PTE là điều mà ai cũng tích lũy để đảm bảo cho bài thi của mình hoàn thành theo cách xuất sắc nhất. Trong đó sẽ có những bài học “đau thương” từ khổ chủ mà các bạn cần biết để tránh đi trên vết xe đổ. Vậy những sai lầm kinh điển nhất là gì các bạn đã biết chưa? Hãy cùng tham khảo trong bài viết dưới đây nhé!

3 sai lầm “xương máu” trong kinh nghiệm thi PTE

Lúc trước mình đã tự luyện thi TOEIC và đạt được kết quả khá hài lòng. Thế nên lần này mình cũng tự tin rằng sẽ tự luyện PTE tốt nhất. Chính điều này đã dẫn đến sai lầm đầu tiên trong kinh nghiệm thi PTE và kéo theo hàng loạt bài học đau thương khác

3 Kinh Nghiệm Xương Máu Khi Thi PTE

3 Kinh Nghiệm Xương Máu Khi Thi PTE

Thứ nhất: Áp dụng những phương pháp phù hợp với bản thân

Có rất nhiều phương pháp học PTE được chia sẻ rộng rãi trên mạng xã hội. Thế nhưng khi ngồi “cày” các tips này đều khiến mình thực sự áp lực và lo lắng về trình độ của mình. Đọc cái gì cũng thấy hay cũng thấy hữu ích nhưng cuối cùng lại không biết nên chọn theo cách nào.

Đừng áp dụng máy móc các phương pháp luyện thi PTE trên mạng

Đừng áp dụng máy móc các phương pháp luyện thi PTE trên mạng

Thứ 2: Dùng tài liệu IELTS để luyện thi PTE

Mình đã dùng tài liệu của IELTS theo lời khuyên của các anh chị đi trước. Kết quả nhận được chỉ là lãng phí thời gian, tiền bạc cho đống sách về IELTS writing task 1 & 2.

Khi áp dụng, mình đã rất hy vọng dễ dàng apply vào phần Describe image và Write essay của PTE. Thế nhưng mãi đến khi học xong tips and strategies của PTE UNI cho Describe image và Writing mình mới phát hiện ra sai lầm này.

Thứ 3: Ôn thi PTE theo books của Pearson

Official books về PTE khá nghèo nàn với kho tài liệu tổng cộng là 5 cuốn. Việc tìm kiếm muốn đỏ con mắt trong khi bài tập trong sách lại quá dễ so với đề thi thật. Hơn nữa, bạn sẽ rất khó làm theo bài đáp án mẫu speaking/writing có trong sách là “điều không tưởng”, trừ khi bạn đã là siêu nhân trong ngôn ngữ English.

Ví dụ: Từ Read aloud cần đọc chậm rãi và lên xuống giọng. Describe image thì mỗi bài có một kiểu khác nhau.

Đáng nói nhất là Essay không viết theo template. Còn Summarize written/spoken text thì không biết mình học writing/vocabulary đến “mùa quýt nào” mới có viết được mẩu summary chuẩn giống như đáp án.

Tài liệu luyện thi books của Pearson chỉ mang tính tham khảo

Tài liệu luyện thi books của Pearson chỉ mang tính tham khảo

 • Hậu quả của sai lầm

Từ 3 sai lầm đầu tiên trong kinh nghiệm thi PTE Academic mình đã phải lãnh khá nhiều hậu quả đau khổ là: Lãng phí quá nhiều thời gian trong việc tìm kiếm tra cứu tài liệu trên mạng, mất nhiều thời gian để học theo các tips, tricks and strategies mà lại không phù hợp và rất khó sửa khi đã trở thành thói quen.

 • Bài học rút ra cho các bạn

Không nên tự luyện một cách vô phương hướng mà hãy đăng ký học ở PTE UNI. Chỉ cần thực hiện đúng theo những gì được hướng dẫn chắc chắn các bạn sẽ tiết kiệm được rất nhiều thời gian cũng như tiền bạc. Càng không cần phải đau đầu về tài liệu, tips and strategies hay mock tests hoặc platform để practice.

Tất cả những gì bạn lo lắng cho kỳ thi PTE đều đã có sự trợ giúp của Huy Lý. Theo cảm nhận của mình, Huy Lý là a detail-oriented person nên các bạn có thể yên tâm về sự tư vấn, hướng dẫn nhiệt tình của anh ấy.

Kinh nghiệm thi PTE sai lầm khi thi thử bài scored practice test của Pearson

Kinh nghiệm thi PTE tiếp theo mà mình muốn chia sẻ đến các bạn liên quan đến việc thi thử bài scored practice test của Pearson.

 • Tại sao nó là sai lầm?

Dường như bài này chỉ có tác dụng duy nhất là để mình kiểm tra khả năng English hiện tại là như thế nào mà thôi. Còn Format của nó khác xa các bài real exam. Bài scored practice test của Pearson không có bước instruction và introduction. Nhất là phần writing, mỗi bài Summarize written text không được tách riêng thành 10 mins. Mỗi bài essay cũng gộp thành 60 mins thay vì chia thành 20 mins/ bài như đề thi thật.

Ngoài ra, phần listening cũng không chia 10 mins/ bài Summarize spoken text. Kỳ lạ nhất là thí sinh được làm bài thoải mái ngay cả khi đã hết giờ. Vậy thử hỏi làm sao thí sinh có thể căn giờ cho chuẩn xác nhỉ? Nếu đi thi thử ở ở Đức, Anh thường chỉ có một mình một phòng rất yên tĩnh.

Đừng quá hy vọng vào bài thi thử scored practice test của Pearson

Đừng quá hy vọng vào bài thi thử scored practice test của Pearson

 • Hậu quả phải lãnh là gì?

Làm bài thi thử với bài scored practice test của Pearson mình không practice được các vấn đề như test microphone hay time management. Quan trọng là mình không được làm quen với tiếng ồn thường có trong phần thi speaking thực tế.

 • Bài học rút ra là gì?

2 bài scored practice test có giá xấp xỉ 60 USD trong khi kết quả nhận được lại không như mong đợi nên các bạn không nên lãng phí vào nó. Cách tốt nhất là hãy tận dụng các bài full mock tests có trên platform của PTE UNI vì nó giống đến 95% format bài real exam.

Sai lầm tiếp theo là dành quá nhiều thời gian để viết essay

Kinh nghiệm học thi PTE Academic tiếp theo các bạn cần tránh là dành quá nhiều thời gian cho việc luyện viết essay.

 • Tại sao nó là sai lầm?

Mình mắc phải sai lầm này là do nghĩ rằng esay rất khó nên ưu tiên nhiều thời gian cho phần luyện viết này. Mình đã tốt tương đối thời gian để đọc mấy cuốn sách dạy writing của IELTS.

 • Hậu quả là gì?

Mình đã mất quá nhiều thời gian mà không thực sự cần thiết để phục vụ cho việc thi PTE. Khi thi thử scored mock test mình đã không kịp giờ, mất 20 phút mình mới viết được một nửa bài essay. Kết quả là chỉ được 10 điểm Writing Discourse.

 • Bài học rút ra cho mọi người

Phần thi Write essay chiếm không quá nhiều tỷ lệ điểm khi làm bài thi PTE Writing. Thế nên, kinh nghiệm rút ra là:

 • Không cần cố gắng viết hay mà vẫn đạt được điểm cao trong phần Writing vì bài thi PTE có cách tính điểm chéo cho các phần thi.
 • Cứ áp dụng theo đúng phương pháp của PTE UNI, chủ yếu là viết cho đủ chữ thôi nhưng điểm phần này vẫn ổn định trên 80.
 • Cố gắng luyện tập theo đúng phương pháp PTE UNI hướng dẫn. Luyện cho đến khi viết được 1 bài essay trong 20 phút mà không có lỗi grammar, spelling là okela.
 • Duy trì khả năng bằng cách viết 2 bài trong tutorials và đảm bảo lấy feedback của trainers mỗi tuần.

Bạn chỉ nên viết bài luận trong vòng trong 200-300 từ. Trong bài luận có một đoạn giới thiệu, hai đoạn chính phát triển ý tưởng và một đoạn kết luận.

Không Nên Dành Quá Nhiều Thời Gian Để Học Viết Es

Không Nên Dành Quá Nhiều Thời Gian Để Học Viết Es

Đặt lịch tư vấn 1 – 1 với Huy Lý quá sát ngày thi thật

Đây là kinh nghiệm luyện thi PTE thứ 4 mà mình muốn chia sẻ để các bạn để tránh đi lên vết xe đổ của mình.

 • Tại sao đây là sai lầm?

Huy Lý có rất nhiều bí quyết hay ho giúp các bạn vượt qua kỳ thi PTE với điểm số cao ngất ngưởng. Thế nhưng, do mình book lịch quá sát với ngày thi nên không thể lĩnh hội được tất cả những bí kíp được truyền đạt.

 • Hậu quả là gì?

Bài thi thật của mình trùng với rất nhiều câu mà Huy Lý chia sẻ trong buổi tư vấn 1 – 1. Nhưng đau đớn thay mình lại khôn thuộc đáp án.

 • Bài học cho thế hệ sau

Các bạn cố gắng book lịch tư vấn 1 – 1 với Huy Lý ít nhất 1 tuần trước ngày thi thật. Như vậy các bạn mới có thể luyện tập hết những kiến thức, kinh nghiệm được chia sẻ để bước vào phòng thi bằng phong thái tự tin với kết quả tốt nhất.

Nên đặt lịch tư vấn 1 - 1 sớm hơn ít nhất 1 tuần thi thật

Nên đặt lịch tư vấn 1 – 1 sớm hơn ít nhất 1 tuần thi thật

Quá lãng phí cho “lần đầu tiên”

Lãng phí “lần đầu tiên” thi PTE cũng là sai lầm các bạn nên tránh.

 • Lý do sai lầm là gì?

Kinh nghiệm của mình là, lần thi PTE đầu tiên thường là đề dễ với khả năng trúng tủ cao nhất, đặc biệt là ở phần listening trúng đến 30% với đề thi thật. Thế nên, các bạn chuẩn bị kỹ càng cho lần này thì rất dễ đạt được target như mong muốn.

 • Hậu quả mình phải lãnh chịu

Không nhớ đáp án ngay cả khi gặp “tủ” nên không đạt được điểm mong đợi. Suy ra, tốn thời gian và tiền bạc để thi cho lần sau trong khi đề thi những lần sau lại khó và ít khi trúng tủ hơn.

 • Bài học rút ra cho bạn

Nên chuẩn bị thật kỹ cho lần thi đầu tiên để “một phát ăn ngay”.

Kinh nghiệm thi PTE quá sai là chỉ học tủ trong 3 ngày trước khi thi

Đây là kinh nghiệm thi PTE cuối cùng của mình các bạn đừng bỏ qua.

 • Lý do nó là sai lầm

Thời gian 3 ngày là không bao giờ đủ để có thể review hết PTE UNI’s Portfolio A và B, WFD list, Read aloud list, Listening keys và essay mẫu, etc.

 • Hậu quả phải lãnh

Không thuộc bài essay mẫu và cũng không nhớ đáp án.

 • Bài học cho các bạn

Kinh nghiệm sương máu dành cho bạn khi tham gia kì thi PTE

Lời khuyên mình để các bạn có những kinh nghiệm thi PTE hiệu quả là nên dành 1 tuần trước ngày thi để xem những tài liệu quan trọng. Bên cạnh đó, bạn cũng nên tổng hợp bài trong tutorial materials vào từng file riêng và phân loại bài test, highlight kèm đáp án luôn. Khi cần sử dụng đến sẽ tìm và ghi nhớ rất nhanh.

Bên cạnh đó, trong quá trình ôn và học PTE, cần xác định target rõ ràng để có hướng đi phù hợp. Chú trọng đọc lại nhiều lần RA, DL và RL; viết nhiều SWT, SST, Essay theo từng bộ Template mẫu cho quen tay. Còn lại làm các bài Mock Test để quen cấu trúc đề, thứ tự câu và căng chỉnh thời gian cho phù hợp.

Nên học tủ trước khoảng 1 tuần khi thi PTE

Nên học tủ trước khoảng 1 tuần khi thi PTE

Trên đây là tổng hợp 6 kinh nghiệm thi PTE hữu ích nhất được đúc rút từ chính những bài học đau thương của mình. Mong rằng đã giúp các bạn xây dựng được kế hoạch ôn luyện phù hợp và đạt được kết quả tốt nhất.

Kinh nghiệm thi PTE

Các bài viết không nên bỏ qua:

Tôi mong muốn rằng có thể đồng hành cùng người Việt trẻ theo đuổi mục tiêu thành thạo tiếng Anh và hội nhập thành công thông qua chứng chỉ tiếng Anh quốc tế PTE.

Trần Kim Thanh

Trần Kim Thanh

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

You may also like