Home Kiến thức PTELuyện thi PTE Reading Mách bạn cách lấy điểm PTE Multiple Choice Single Answer dễ nhất

Mách bạn cách lấy điểm PTE Multiple Choice Single Answer dễ nhất

by Trần Kim Thanh
Kinh nghiệm thi PTE 30 vượt target chỉ với 3 tuần

Đề bài trong phần thi PTE Multiple Choice Single Answer là những đoạn văn ngắn về các chủ đề ngẫu nhiên. Nhiệm vụ của thí sinh là đọc nội dung và lựa chọn đáp án liên quan đến văn bản đó. Những tips được PTE UNI chia sẻ dưới đây rất có thể sẽ giúp các bạn biết cách lấy điểm PTE Multiple Choice Single Answer dễ dàng hơn.

Tìm hiểu về phần thi PTE Multiple Choice Single Answer

Để hoàn thành bài thi PTE Academic, thí sinh cần phải làm bài thi cuối cùng là Reading của bài thi PTE Academic và PTE Multiple Choice Single Answer là phần thi cuối cùng trong phần Reading. Ở phần thi này, thí sinh sẽ phải làm từ 2 đến 3 câu hỏi, không có negative marking. Tức là nếu bạn chọn sai đáp án thì cũng sẽ không bị trừ âm điểm.

Thông thường, mỗi một câu hỏi sẽ có từ 3 – 4 lựa chọn đáp án và thí sinh chỉ được chọn duy nhất 1 đáp án để làm câu trả lời. Tuy nhiên, có thể bạn sẽ không có nhiều thời gian để hoàn thành bài thi nếu đã dành quá nhiều thời gian cho những phần thi Reading trước đó, nhất là phần thi Drag and Drop.

Vậy nên, các bạn nên học hỏi các tips làm bài từ những bạn đã thi trước để ẵm trọn điểm số cho mình. Nếu bạn chưa biết nên bắt đầu từ đâu thì cũng không cần quá lo lắng. PTE UNI sẽ giúp bạn biết cách lấy điểm PTE Multiple Choice Single Answer dễ dàng và chinh phục PTE 79+ chỉ với 6 bước cơ bản.

Hiểu rõ về bài thi PTE Multiple Choice Single Answer

Hiểu rõ về bài thi PTE Multiple Choice Single Answer để làm bài hiệu quả hơn

Cách lấy điểm PTE Multiple Choice Single Answer trong 6 bước

Khi ôn luyện và làm bài thi PTE Multiple Choice Single Answer, tất nhiên mỗi người đều có những bí quyết cũng như chiến lược riêng. Mặc dù vậy, 6 bước được PTE UNI tổng hợp từ các bạn đã vượt target PTE 79+ chắc chắn sẽ đem đến các bạn thêm những kinh nghiệm hữu ích.

Bước 1: Đọc kỹ câu hỏi trước khi lựa chọn

Đọc kỹ câu hỏi là cách duy nhất để bạn biết được chủ đề trong đề bài là gì và đáp án nào liên quan đến bài viết. Thông qua đó, nó sẽ giúp bạn nắm bắt được bối cảnh cũng như các keyword quan trọng để lựa chọn đáp án chính xác nhất.

Cách làm khoa học ở bước này là đọc hiểu câu hỏi ngay từ đầu và tập trung vào những ý liên quan đến bài viết. Nó sẽ giúp bạn rút gọn được cách thông tin trong bài viết và lựa chọn đáp án chính xác. Đây được xem là bước quan trọng nhất trong cách lấy điểm PTE Multiple Choice Single Answer mà các bạn cần lưu ý.

Một số vấn đề quan trọng khi đọc câu hỏi các bạn cần xác định rõ ràng để lựa chọn đáp án là:

  • Đối tượng hoặc vấn đề được nhắc đến trong câu hỏi là ai? Là cái gì?
  • Câu hỏi thuộc dạng nhận định chung hay là câu hỏi mang tính suy luận từ phát ngôn của tác giả?
  • Trong một đoạn văn có thể sẽ có nhiều đối tượng hoặc chủ đề được nhắc đến. Vậy nên, các bạn cần xác định được đâu là đối tượng/ chủ đề quan trọng nhất.

Bước 2: Đoạn paragraph nên được đọc nhanh

Tại sao các bạn nên đọc nhanh đoạn paragraph thay vì đọc kỹ từng câu, từng từ?

Đó là vì, việc đọc nhanh sẽ giúp các bạn dễ dàng nắm được ý khái quát đồng thời hình dung được cấu trúc toàn bài một cách dễ hiểu hơn.

Lấy một ví dụ cụ thể cho vấn đề này như sau:

Câu 1 và 2 là nội dung mở đầu giới thiệu về chủ đề năng lượng xanh. Câu thứ 3 và 4 là ý diễn đạt về tầm quan trọng của nguồn năng lượng đó. 2 câu cuối cùng thể hiện tính ứng dụng phổ quát và thực trạng về năng lượng xanh hiện nay.

Thông qua việc phân chia bố cục rõ ràng, các bạn sẽ biết được trọng tâm của đoạn văn nằm ở đâu và câu nào mang ý nghĩa quan trọng nhất cho câu trả lời.

Ví dụ, đề bài hỏi về ý nghĩa của năng lượng xanh thì đương nhiên nội dung câu trả lời sẽ nằm ở cuối của đoạn văn. Như vậy bạn sẽ tập trung vào đoạn cuối thay vì mất thời gian cho đoạn đầu hoặc đoạn giữa của bài viết.

đọc nhanh đoạn paragraph

Hãy đọc nhanh đoạn paragraph để tránh bị “loãng” thông tin

Bước 3: Phân tích kỹ các lựa chọn trước khi trả lời

Trên thực tế, các lựa chọn trả lời của phần PTE Multiple Choice Single Answer khá rõ ràng, dường như không mang tính đố mẹo nên thí sinh ít khi bị nhầm lẫn. Tuy vậy, đáp án chính xác của phần PTE Multiple Choice Single Answer thường mang ý diễn ra một quan điểm khoa học hay tính khách quan của một vấn đề (loại trừ những câu hỏi liên quan đến cảm xúc và thái độ của người viết).

Vậy nên, khi làm bài các bạn vẫn cần chú ý đến các phần thể hiện ý phủ định (Not) hoặc các từ diễn tả mang tính tuyệt đối, chẳng hạn như: OBVIOUSLY, ABSOLUTELY hay DEFINITELY..). Ngoài ra, những ý khẳng định cực đoan cũng cần được quan tâm, phân tích kỹ lưỡng để đảm bảo lựa chọn được đáp án chính xác nhất.

Bước 4: Áp dụng phương pháp loại suy

Có đến 50% các options trong 1 câu PTE Multiple Choice Single Answer thường khá dễ loại suy. Ngay lập tức, bạn có thể lựa chọn đúng hoặc sai cho câu hỏi. Mặc dù vậy, các bạn vẫn phải dựa vào nội dung của bài đọc để trả lời thay vì lựa chọn đáp án theo giả định của bản thân.

Khi làm bài PTE Multiple Choice Single Answer, các bạn cần lưu ý tránh mắc lỗi “Biased” khi lựa chọn đáp án. Đây là sai lầm rất thường gặp của các bạn đã làm bài thi PTE. Hãy nhớ rằng, trong bất kỳ tình huống nào cũng không nên áp dụng phương pháp giả định để làm bài.

Một số yếu tố giúp bạn có thể dễ dàng áp dụng loại suy để lựa chọn đáp án chính xác hơn là: Tên người, khoảng thời gian, thì,…. hoặc các điểm ngữ pháp liên quan đến quá khứ hoặc hiện tại và tương lai.

phương pháp loại suy trong các đáp án

Nên áp dụng phương pháp loại suy trong các đáp án nhắc đến tên người

Bước 5: Đừng quên yếu tố trực giác

Nếu bạn đang phân vân giữa 2 đáp án thì hãy đọc kỹ lại câu hỏi và các thông tin được cung cấp, đảm bảo rằng mình đã tìm hiểu kỹ các dữ liệu trong đề bài. Sau đó áp dụng trực giác để lựa chọn câu trả lời. Mặc dù không thể khẳng định được nó là đáp án chính xác nhưng ít nhất bạn sẽ không để trống câu hỏi dẫn đến việc bỏ lỡ mất một phần điểm.

Đối với những từ lạ, các bạn hãy đặt ra một thông số X nào đó rồi bỏ qua nó. Nếu bạn gặp phải một chủ đề lạ có tên khoa học mà chưa từng gặp, hãy đặt cho nó khái niệm là A.

Như vậy các bạn sẽ hiểu rõ hơn về khái niệm này khi lướt đến phần diễn giải mà không biết chính xác nghĩa tiếng Việt của nó là gì. Bên cạnh đó, nó cũng giúp cho bạn không bị lãng phí quá nhiều thời gian cho những nội dung mà mình không biết.

Theo kinh nghiệm của mình khi gặp phải câu hỏi có 2 đáp án phân vân thì hãy chọn đáp án mà bạn nghĩ đến đầu tiên. Nó thường là câu trả lời có % chính xác cao hơn so với đáp án còn lại.

Bước 6: Nguyên tắc trả lời mỗi câu hỏi trong vòng 2 phút

Trong bài thi Reading nói chung và PTE Multiple Choice Single Answer nói riêng, yếu tố thời gian luôn giữ vai trò cực kỳ quan trọng. Do đó, khi luyện tập các bạn cần đặt ra nguyên tắc trả lời 1 câu hỏi trong vòng 2 phút để tránh bị “lố” thời gian khi làm bài thi thật.

thời gian khi làm bài thi PTE Multiple Choice Single Answer

Đặt ra giới hạn thời gian khi làm bài thi PTE Multiple Choice Single Answer

Lời khuyên dành đến thí sinh PTE

Bên cạnh những tips hay ho về cách lấy điểm PTE Multiple Choice Single Answer hiệu quả, PTE UNI xin chia sẻ một số thông tin sau đây:

  • Tham gia “cộng đồng luyện thi PTE chính thức dành cho người Việt” để được chia sẻ thêm nhiều tips và bí quyết luyện thi hiệu quả từ các thầy cô cùng các bạn đã hoàn thành xuất sắc bài thi PTE của mình. Đây là cộng đồng hoạt động sôi nổi và hoàn toàn miễn phí.
  • Nên đăng ký học Tips miễn phí cùng chuyên gia để biết thêm các mẹo làm bài thi PTE hiệu quả, dễ dàng sở hữu chứng chỉ PTE ngay từ lần thi đầu tiên.
  • Hãy làm bài kiểm tra tiếng Anh miễn phí trong 30 phút ở dưới để xác định được khả năng Anh ngữ của mình đang ở đâu. Từ đó xây dựng được lộ trình học tập và luyện thi PTE hiệu quả hơn.
  • Dành thời gian tập luyện làm bài thi PTE miễn phí trên PTE.Tools. Công cụ này đang là phần mềm số 1 thị trường hiện nay mô phỏng chính xác đến 99% giao diện bài thi PTE và 100% câu hỏi được lấy từ đề thi thật. Đặc biệt là các bạn còn được các thầy cô đánh giá, nhận xét bài làm để phát huy ưu điểm, khắc phục nhược điểm giúp rút ngắn thời gian ôn luyện.
PTE Tools giúp bạn

PTE Tools giúp bạn làm bài PTE Multiple Choice Single Answer tốt hơn

Trên đây là những thông tin chia sẻ về cách lấy điểm PTE Multiple Choice Single Answer hiệu quả được tổng hợp từ các bạn đã luyện thi thành công. Trong quá trình ôn luyện, nếu có điều gì thắc mắc các bạn hãy liên hệ đến PTE UNI để được giải đáp hoàn toàn miễn phí nhé!

Tôi mong muốn rằng có thể đồng hành cùng người Việt trẻ theo đuổi mục tiêu thành thạo tiếng Anh và hội nhập thành công thông qua chứng chỉ tiếng Anh quốc tế PTE.

Trần Kim Thanh

Trần Kim Thanh

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

You may also like